Thứ Hai, 25 tháng 2, 2019

Cơm trộn hàn quốc


Cơm trộn hàn quốc thì chẳng có gì xa lạ, nhưng mình thì chưa bao giờ tự làm ở nhà cả. món này mình thích ăn nhất trong King BBQ, mặc dù thịt nướng ở đó ko ngon lắm nhưng mình vẫn hay đi ăn chỉ vì thố cơm trộn nhỏ xinh, vừa vặn, nóng hổi, những hạt cơm giòn tan, cơm không bị quá nhiều sốt, ko bị ướt, ko bị ngọt quá như các nhà hàng hàn quốc khác. hôm bữa mình xem video làm cơm trộn hàn quốc của chị maangchi người hàn và thấy là nó khá dễ, thế là đi chợ mua đồ và bắt tay vào làm. thành quả là cơm khá vừa vặn, tuy chưa thật sự xuất sắc vì còn thiếu nhiều nguyên liệu nhưng vẫn rất ngon. món này khá là linh động, nhà có gì cho nấy chứ không nhất thiết dập khuôn, có thể trộn nóng hoặc nguội, tuy nhiên mình thích cách trộn nóng hơn nhiều so với trộn nguội. 
Hôm nay cơm nhà mình có rau cải, giá đỗ, dưa cải chua (theo yêu cầu của ox), dưa leo, nấm hương rừng, cà rốt, thịt bò, trứng (bị thiếu bí ngòi) nhưng hương vị vẫn ok. ăn kèm 1 tô canh rong biển là xong 1 bữa ăn. ko phải mất vài trăm ngàn đi ăn bbq với mục đích chỉ để ăn cơm trộn nữa.








Nguyên liệu:
- giá đỗ: rửa sạch, luộc chín, luộc xong để ráo, trộn xíu dầu mè, muối, mè trắng rang.
- cải ngọt/cải bó xôi: rửa sạch, cắt khúc, luộc chín xong ngâm vào âu nước lạnh hoặc nước đá cho nguội, dùng aty vặt ráo, trộn xíu tỏi bằm, dầu mè, muối, mè trắng rang vàng
- dưa leo: rừa sạch, thái mỏng, ướp xíu muối để 15p, sau đó xả nước cho bớt mặn, vắt ráo, trộn dầu mè, tỏi bằm.
- bí ngòi: thái sợi hoặc miếng mỏng, ướp xíu muối 10p, xả nước, vắt ráo, xào chín với tỏi, dầu mè, xíu nước tương
- cà rốt: rửa sạch, bào vỏ, thái sợi, ướp xíu muối 10p, xả nước, vắt ráo, xào nhanh tay với xíu dầu mè
- nấm đông cô/nấm hương (có thể dùng khô hoặc tươi) ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái miếng vừa ăn, xào với dầu ăn, muối, nước tương
- dưa cải chua vắt ráo, thái nhỏ, trộn mè rang
- thịt bò (mình dùng thịt riềm thăn file): thái nhỏ hoặc bằm rối, ướp dầu mè, nước tương, tỏi bằm, mật ong/mật mía, mè trắng rang vàng, ướp 10p, xào nhanh tay trên lửa lớn
- sốt ớt hàn quốc gojuchang
- lòng đỏ trứng gà
- cơm trắng nóng
- thố gốm kho cá
- note: chú ý xào nấu các loại nguyên liệu vừa phải thôi, ko nêm quá mặn, sử dụng ít dầu để tránh gây ngán.
- giữ lại xíu thịt bò và nước luộc rau để nấu canh rong biển (nấu cùng đầu hành, gừng, rong biển cuộn cơm cắt nhỏ).

Chuẩn bị: xúc cơm nóng vào thố, dàn đều, xếp từng loại nguyên liệu  giá đỗ - cải ngọt/cải bó xôi - dưa leo - bí ngòi - cà rốt - nấm - thịt bò - sốt ớt hàn quốc. lòng đỏ trứng gà để ở giữa, rắc xíu mè trắng rang vàng lên mặt
- bật bếp nhỏ nhất, cho thố cơm lên nấu khoảng 5-7p, đến khi thấy hơi nóng bắt đầu bốc lên và hạt cơm kêu lách tách, nhấc thố xuống, nhanh tay trộn đều cho trứng chín và dùng cơm.


Đăng nhận xét