Thứ Tư, 6 tháng 3, 2019

Xôi cốm dừa


Được cho gói cốm tươi chẳng biết làm gì nên mình thử nấu xôi cốm, không ngờ vị xôi rất ngon. mình làm vội không có hạt sen, chứ nếu có thêm chút hạt sen và gói trong lá sen mới tròn vị được. xôi dẻo thơm ăn rất vừa vặn. nếu có cốm tươi các bạn đừng bỏ qua món xôi này nhé.









Công thức: (được khoảng gần 1.5kg xôi)
- 500g cốm tươi
- 100-150g dừa bào (nếu chọn được dừa non ngon tự bào thì dùng 150g ăn sẽ béo, mềm, ko bị xác; nếu không mua được thì dùng dừa bào sẵn ở chợ thì chỉ dùng 100g thôi, cho nhiều sẽ bị xác, khô)
- 200g đậu xanh không vỏ
- 150g hạt sen tươi
- 3g muối ăn
- 30g đường

Cách làm:
- đậu xanh ngâm nở, đãi sạch
- hạt sen rửa sạch
- bắc nồi nước lớn đun sôi, cho đậu xanh và hạt sen vào hấp (để riêng 2 góc) khoảng 20p là chín, nhớ lấy khăn vải che nắp nồi để đậu và hạt sen ráo bở, ko bị sũng nước.
- đậu và sen chín lấy ra, cho đậu vào cối giã mịn
- dừa mua loại già cỡ làm mứt dừa viên là ngon nhất, mua về gọt sạch phần vỏ nâu, rừa sạch, để ráo, bào sợi. nếu mua loại bào sãn ở chợ thì nhặt sạch vụn vỏ dừa nếu có.
- đổ cốm ra một cái âu lớn, dùng tay bóp cho cốm tơi, cho dừa, đậu xanh đã giã mịn, muối, đường vào trộn đều, rắc hạt sen, nhẹ nhàng trộn đều tránh làm hạt sen vỡ.
- cho lên xửng hấp thêm 15p nữa là được, nhớ lấy khăn vải che nắp nồi để xôi được khô ráo.

Đăng nhận xét