Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2013

Tết hàn thực 2013: bánh trôi & bánh chay



Bao nhiêu năm rồi không được ăn một viên bánh trôi đúng kiểu, vỏ là bột nếp lọc, nhân là đường thẻ. ăn bánh man mát, thanh thanh, mùi thơm nhẹ của gạo nếp hòa quyện cùng vị ngọt ngào của đường mật. ở trong này không có đường thẻ, có nghĩa là mình không thể làm ra 1 đĩa bánh trôi đúng nghĩa. năm nay mùng 3 tháng 3 lại vào đúng thứ sáu, thế nên không thể làm cho cả nhà mẹ và nhà chị gái được. hôm rằm tháng giêng làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô, bánh đứng và đẹp lắm, nhưng lại hôi mùi bột, không tài nào ăn được. chừa không bao giờ làm bánh này bằng bột nếp khô nữa.
năm nay nhà mình cũng có bánh trôi và bánh chay, bánh làm bằng bột nếp lọc nên cũng thấy ngon và mát. sáng thứ 5 ngâm gạo, chiều đi làm về mang gạo đi xay, sáng hôm sau bột ráo là làm được. mấy lạng gạo nếp cho ra 3 đĩa bánh trôi nhỏ nhỏ và 3 bát bánh chay, vừa đủ để cúng. mình không có đường thẻ nhưng thay bằng đường thốt nốt, ăn cũng thấy ok lắm. chỉ tội bột nếp lọc nặn bánh không được đẹp như bột nếp khô.
 
mật ngọt chảy ra



với mè đen
toàn cảnh

Đăng nhận xét