Thứ Hai, 8 tháng 8, 2016

Bánh nướng tinh than tre nhân đậu xanh sầu riêng


Bánh này mình tranh thủ làm cùng bánh pía, gọi là tận dụng nguyên liệu thừa. bánh làm trong lúc mệt và ko chăm chút nên bánh xấu hoắc à. làm bánh này cũng gọi là bổ sung thêm vị mới và màu sắc cho những chiếc bánh trung thu nướng thông thường thôi. ai là tín đồ của sầu riêng chắc sẽ mê lắm. mình có đem tặng bánh này thì cũng được phản ánh là ngon lắm nên rất vui.
Nhân bánh này cực kỳ đậm vị sầu riêng, béo và ngọt đậm hơn mấy nhân nhuyễn kia 1 chút. vỏ bánh thì mình lười nên lấy nước trứng quét bánh pía quét luôn, mà vỏ này cũng không cần quét gì cũng được. có lẽ quét lòng trắng thì bóng, mình quét lòng đỏ thấy hơi ngả vàng tí. vỏ bánh ăn ko có gì đặc biệt cả, có điều nhân bánh đậm sầu riêng cứ có liên tưởng đến bánh pía ý, hihi.

thịt sầu riêng sên

mỡ đường 7 ngày tuổi





2 bạn heo bị chảy sệ

1 tối được 1 mâm bánh như này


bánh làm vỏ ẩu, nướng ẩu nên xấu hoắc


Công thức: (10 bánh 130g)
Phần vỏ bánh: (450g)
- 175g nước đường bánh nướng
- 44g dầu ăn
- 1/8tsp baking soda
- 270g cake flour + 1/2-1tsp bột tinh than tre (trộn đều, rây mịn)
- trong 1 cái âu, trộn đều nước đường, dầu ăn và baking soda, sau đó rây bột vào, trộn sơ cho bột thấm hết chất lỏng, bọc màng thực phẩm kín rồi để ở nhiệt độ phòng cho bột nghỉ khoảng 8-24h.
- sau khi bột nghỉ đủ thì lấy xíu bột mì để áo, nhồi sơ khoảng 1p cho bột mịn và chia bột theo khuôn bánh sử dụng.

Phần nhân bánh: (~700g)
- 180g đậu xanh
- 40g dầu ăn
- 50g đường
- 40g mạch nha
- 150g thịt sầu riêng đã sên (200g thịt SR tươi + 20g đường + 10g dầu ăn)
- 10g bột bánh dẻo/bột bánh in/bột tàn mì + 10g dầu ăn, khuấy thành dạng sệt
- 50g mỡ đường
- đậu rửa sạch, ngâm vài h cho nở
- vo sạch đậu, đổ đậu vào nồi áp suất, đổ nước ngập mặt đậu 1cm, hầm khoảng 15-20p cho đậu mềm.
- cho đậu đã hầm mềm + đường + 50g dầu ăn vào xay mịn, lọc qua rây
- cho hỗn hợp đậu vừa lọc vào chảo chống dính, sên ở lửa nhỏ đến khi đậu đặc lại thì cho mạch nha vào sên thêm 1 lúc cho đậu đặc lại, bắt đầu có vẻ tróc chảo thì đổ hỗn hợp bột bánh dẻo và lượng dầu ăn còn lại vào, cho luôn phần thịt sầu riêng đã sên vào, sên đến khi hỗn hợp nhân róc chảo, đứng và mịn dẻo
- sau khi sên xong đổ nhân âu, dùng phới miết 1 lúc cho nhân dẻo thêm và nguội bớt, cho phần mỡ đường vào trộn đều, bọc kín, để nguội.
- nhân nguội hoàn toàn thì chia nhân, bao trứng muối, bọc kín đến khi đóng bánh

- 10 lòng đỏ trứng muối, rửa thật sạch dưới vòi nước, để ráo, nhúng qua rượu trắng hoặc mai quế lộ, nhỏ hoặc xịt dầu mè lên, đem nướng ở 120 độ trong 5-7p, đến khi thấy trứng có những hạt dầu nhỏ bám ti li bên ngoài là được.

Cách làm:
- B1: sơ chế trứng muối, nướng sơ, để nguội
- B2: trộn vỏ bột, để ủ 8-24h
- B3: sên nhân, để nguội
- B4: vo viên nhân, bọc kín
- B4: chia bột, đóng bánh
với bánh khoảng 130g mình dùng 80g vỏ và 50g nhân, ct bên trên làm được 10 bánh 130g
- B5: nướng bánh + để nguội
bật lò 200độ C, chế độ 2 lửa, rãnh giữa
cho bánh vào nướng tầm 5-7p/lần, sau mỗi lần nướng để bánh nguội bớt (5-7p) rồi mới cho vào nướng tiếp
tổng thời gian nướng khoảng 30p, tức là nướng khoảng 4-5 lần đến khi bánh cứng, khô ráo, đáy bánh xém vàng là được
- B6: đóng bao bì + bảo quản và sử dụng bánh

Đăng nhận xét