Thứ Tư, 1 tháng 6, 2016

Canh chua cá chim trắng


Canh chua là món ăn dân dã nhất của người miền Nam. đi đâu đâu cũng gặp món canh này. mỗi lần đi miền tây mình cũng đều ăn món này với cá kho. Mỗi vùng miền lại có 1 vài món ăn đặc trưng và rất ngon. trước đây mình cũng thử nấu canh chua vài lần nhưng đều cảm thấy rất nhạt nhẽo, nó cứ thiêu thiếu 1 cái vị gì đó, mình luôn cảm giác không tròn vị tí nào cả. nhưng dạo này thì khá hơn nhiều rồi.
Cá nấu canh chua nên dùng loại cá béo sẽ hợp hơn, ví dụ cá bông lau, cá dứa, cá bớp, cá chim trắng ... nhà mình thì thích ăn cá chim trắng nhất vì thịt ngọt, độ béo vừa phải và dễ mua. chỉ cần 1 con cá và vài loại gia vị là đủ 1 bữa ăn, nấu rất nhanh và gọn. ăn thì rất hợp trong mùa hè nóng nực này.

Nguyên liệu:
- 1 con cá chim trắng khoảng 500g
- 1/4-1/2 trái thơm (tùy trái to hay nhỏ)
- 2 quả cà chua
- 5-7 quả đậu bắp
- 1 bát ăn cơm giá đỗ đầy
- 1 thìa canh đầy me 
- 1 cây dọc mùng lớn hoặc 2 cây nhỏ
- 1 nắm ngò gai, ngò ôm
- ớt, 5 tép tỏi, 2 củ hành khô
- đường, nước mắm, bột canh, dầu ăn

Cách làm:
- cá chim đánh vảy, bỏ mang, ruột, rửa sạch, cắt làm 2 hoặc 3
- thơm thái lát 1 nửa, 1 nửa bằm nhỏ
- cà chua rửa sạch, 1 quả bóc vỏ, bỏ hạt, bằm nhỏ, 1 quả bổ múi cau
- đậu bắp rửa sạch, bỏ đầu đuôi, cắt xéo 
- giá đỗ rửa sạch
- dọc mùng tước vỏ, thái xéo, bóp với chút muối rồi xả lại nước lạnh cho hết mặn, vắt kiệt
- ngò gai, ngò ôm rửa sạch, thái nhỏ
- tỏi, hành rửa sạch bằm nhuyễn
- me cho ra bát, đổ 1 ít nước vào dùng tay bóp nát cho ra hết thịt me, lọc bỏ xác
- bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào, bật bếp cho dầu nóng, đổ hành tỏi bằm vào phi thơm
- tiếp đó đổ cà chua bằm và thơm vào xào sơ. nêm 1 xíu nước mắm, bột canh vào, đảo đều đến khi cà chua và thơm chín thì đổ nước vào đun sôi (nước đủ ngập cá).
- nước sôi thì nêm thêm gia vị cho đậm đà (bột canh), cho thêm đường (nên dùng đường thốt nốt loại bột), và thêm từng ít nước me vào cho đủ độ chua. sau đó cho cá vào, đậy vung nấu cho cá chín. canh chua cần có đủ vị mặn, ngọt, chua và 1 chút cay.
- cá chín vớt ra đĩa sâu lòng, tưới nước mắm ngon lên và cắt 1 chút ớt lát vào
- tiếp đó cho cà chua bổ múi cau, đậu bắp, dọc mùng, giá đỗ vào, nấu thêm 1-2 phút cho rau chín. tắt bếp, đổ canh ra tô, rắc ngò gai ngò ôm và ớt cắt lát lên

Đăng nhận xét