Thứ Hai, 6 tháng 6, 2016

Cá bống kho tiêu


Những ngày đầu tháng sáu, mưa bắt đầu nhiều. không khi đã dịu đi rất nhiều sau những ngày nắng nóng ngột ngạt. và những bữa cơm chiều trở nên ấm áp hơn bao giờ hết. nồi cá bống kho nhà mình chỉ lèo tèo vài con mà ăn hao cơm khủng khiếp. cứ có cá kho là chỉ mải miết ăn cá với những miếng cơm trắng to đùng, nóng hổi. ăn xong 1 bát, ăn thêm 1 bát mà cứ cảm giác như chưa ăn gì. thật kỳ lạ cái món cá kho này.
Con gái bé bỏng khảnh ăn nhà mình cũng ăn được món này. thịt cá bống ngọt và thơm, xương dăm nhiều nhưng mềm, chỉ bỏ xương sống và vây là bé ăn được. đi chợ mà gặp được mớ cá bống còn nhảy lao xao tựa như vớ phải vàng vậy.

Nguyên liệu:
- 500g cá bống
- 5-10 củ hành khô
- 2 quả ớt 
- 20ml mỡ nước + tóp mỡ
- nước mắm, dầu hào, đường thốt nốt, tiêu
- nước dừa tươi (nếu thích)

Cách làm:
- Cá bống đánh sạch vảy, cắt vây, đuôi, bỏ đầu, moi ruột, xát muối rửa sạch để ráo. 
- hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập dập
- cho cá vào nồi, đổ hành đập dập vào, bẻ đôi 2 quả ớt cho vào nồi, cho 1 xíu bột canh vào xóc đều, ướp cá 15p
- cho 4-5 thìa đường thốt nốt dạng bột (thìa ăn sữa chua nhựa) vào nồi, thắng thành màu caramel thì đổ nước dừa tươi hoặc 1 bát nước lọc vào, đun sôi, tắt bếp.
- cho vào nồi cá 1 ít nước mắm ngon, 1 ít dầu hào, mỡ nước và tóp mỡ vào
- đổ nước đường đun sôi vào nồi cá, đây vung và bật bếp lửa lớn đến khi sôi thì giảm lửa để nồi cá sôi lăn tăn trong khoảng 45-60p đến khi nước sệt lại là được
- khi ăn rắc thật nhiều tiêu lên trên và dùng với cơm nóng

Đăng nhận xét