Thứ Năm, 19 tháng 11, 2015

Làm pate gan heo bằng nồi cơm điện

Đây là mặt cắt pate sau khi để ngăn mát tủ lạnh
Mùa đông miền bắc, mình nhớ nhất là hương vị bánh mì pate, chỉ có bánh mì, pate và vài cái lá mùi thôi. bánh mì nóng bỏng tay, mùi pate và lá mùi thơm lừng, ăn trong ngày lạnh chẳng gì ngon bằng. làm pate với mình bây giờ rất đơn giản vì nhà mình có 1 chiếc nồi cơm điện cũ không dùng đến. giờ chuyên để dùng làm pate và tỏi đen. không phải canh như nướng cách thủy bằng lò hay hấp cách thủy bằng nồi.
Làm pate chỉ cần nhớ duy nhất 1 điều là làm chín nguyên liệu trước khi xay là được, bởi vì gan mà xay lúc sống thì nó tanh khủng khiếp, hấp chín rồi cũng vẫn còn mùi tanh. nếu thích pate mềm, nhiều vị gan thì dùng ct bên dưới 1 gan : 1 thịt; nếu thích pate bớt vị gan hơn thì tăng thịt lên thành 2 gan : 3 thịt hoặc 1 gan : 2 thịt, thậm chí có hôm mình làm 1 gan : 3 thịt ăn vẫn ngon lành. dựa vào công thức bên dưới mà mọi người gia giảm theo khẩu vị gia đình. ngoài ra, cũng có thể thay gan bằng gan gà, vịt, ngan, ngỗng; thay thịt bằng thịt gia cầm tương ứng hoặc 1 phần thịt bò nữa. lúc nào có thời gian nhất định mình sẽ thử.
CT Pate này rất giống vị pate trong bánh mì que ý. và mình chụp hình thì xấu kinh khủng, ko giống màu thật của nó ở bên ngoài chút nào.


Pate vừa chín, còn nóng đã úp xuống tháo khuôn

phần rìa bên ngoài hơi sém, ăn rất ngon

lấy thìa xắn thử ngay khi còn nóng bỏng
Công thức:
- 250g gan heo
- 250g thịt nạc vai 
- 50g bì heo
- 100-150g mỡ gáy hoặc mỡ thăn (lưu ý nếu không muốn lót mỡ này vào đáy khuôn thì trong 250g thịt nạc vai dùng thành 250g thịt vai cả nạc và mỡ nhé)
- 50-70g bột chiên xù (bột cà mì) hoặc 100g bánh mì thường (cả vỏ cả ruột)
- 50-70g nước luộc mỡ và bì hoặc nước dùng
- 1/2 củ hành tây, bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ
- 30g tỏi bằm + 20g hành khô bằm
- gia vị: dầu ăn, bột canh hoặc hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu
- 1 nồi cơm điện và 1 cái khuôn tròn liền đường kính 16cm, 1 miếng giấy nhôm

Cách làm:
- rửa sạch gan, thịt, bì, mỡ
- thịt và gan thấm khô, thái nhỏ, miếng cỡ 2x3cm, không cần nhỏ quá
- cho mỡ và bì heo vào nồi luộc chín
- đổ nước luộc mỡ/ nước dùng vào bát đựng bột chiên xù hoặc bánh mì xé nhỏ
- thái mỡ thành những lát mỏng tầm 0.3-0.5cm, lót vào đáy khuôn
- bì thái miếng nhỏ
- bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào, cho hành khô bằm và tỏi bằm vào phi thơm
- trút thịt và gan vào xào chín, nêm nước mắm và hạt nêm cho vừa miệng
- cho hành tây và bì heo vào xào cùng
- cuối cùng cho hỗn hợp bột chiên xù vào xào cùng
- thêm chút xíu đường và tiêu vào, đảo đều, tắt bếp
- chú ý phải xào thịt và gan chín hoàn toàn, để khi xay pate không bị tanh mùi gan sống
- để hỗn hợp gan thịt nguội bớt sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn
- đổ hỗn hợp pate vào khuôn, dùng thìa vừa dàn vừa nén đều
- bọc giấy nhôm kín miệng khuôn
- cho khuôn vào nồi cơm điện, đổ nước ngập 2/3-3/4 khuôn, ấn nút cook
- để nồi đó đi làm việc khác, sau khoảng 3h là có mẻ pate thơm ngon rồi, nhớ kiểm tra nước không có là cháy nồi nhé. nước cạn quá thì châm thêm nước sôi vào nha. để nồi tự nhảy từ nút cook sang warm, mình ko có bật lại nha.
- pate chín thì lấy ra, để trong khuôn đến khi nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh cho pate chắc lại thì lấy ra tháo khuôn, cho vào hộp kín, bảo quản ngăn mát dùng trong 7-10 ngày.
- P/s: pate trong hình mình tháo khuôn ngay lúc pate còn nóng, khi đó pate rất mềm, nên lúc tháo khuôn mỡ nó chảy ra hết, nhìn miếng pate cũng xấu hơn nhiều.

Đăng nhận xét