Thứ Hai, 16 tháng 11, 2015

Bánh cuộn mặn sốt phô mai


Bánh này cũng là 1 hot trend của mấy năm rồi. facebook la liệt người mua kẻ bán, từ vài chục đến hớn 200k/cuộn đều có cả. còn cá nhân mình thì vẫn khó ăn vì mình không thích trứng muối lắm. tuy nhiên phải công nhận bánh thơm kinh khủng. mùi của lạp xưởng hòa vào mùi của bột của trứng thơm lừng. 1 miếng bánh xốp nhẹ như miếng bọt biển, 1 chút lạp xưởng chà bông thơm thơm, 1 lớp sốt phô mai béo ngậy và 1 chút trứng muối tán nhuyễn bùi bùi.  
nếu như mọi người thường thích phủ sốt và chà bông lên trên rồi để trứng nguyên quả để trang trí thì mình lại ngược lại. mình thích tất cả cuộn lại bên trong, trứng tán nhuyễn để ăn miếng bánh được trọn vẹn hương vị nhất. 

Công thức:
Phần sốt phô mai:
- 10g bơ nhạt or mặn đều được
- 3g bột mì
- 50g sữa tươi có đường (có thể phải dùng thêm 1 chút)
- 20g phô mai (mình dùng 7 cục phô mai Belcube), để ra ngoài cho mềm

- cho bơ và nồi đun chảy, ngay lập tức cho bột mì vào khuấy đều.
- đổ sữa vào khuấy tan đều phần bột mì và bơ, sau đó cho phô mai vào vừa đun vừa khuấy nhẹ nhàng. đến khi hỗn hợp lăn tăn sôi và hơi sệt lại thì tắt bếp. nếu sốt đặc quá thì đổ thêm sữa nhé.
- chú ý nếu dùng phô mai bò cười thì tăng lên 2 miếng (30g) nhé. 
- sốt phô mai này lúc nguội sẽ đặc lại nên chú ý chỉ nấu đến khi hơi sệt lại 1 chút thôi.
- sốt nấu xong đổ ngày ra bát, bọc màng thực phẩm để tránh sốt tạo màng trên mặt. để nguội.

Phần trứng muối:
- 5 lòng đỏ trứng muối rửa sạch, xịt ít rượu và dầu mè, đem nướng ở 150 độ C, 2 lửa trong 5-10p, đến khi thấy trứng thơm và nứt nứt là được. trứng chín dùng thìa tán nhuyễn, bọc kín, để qua 1 bên.
- Bánh của mình lúc cuộn quên trứng muối nên trong hình không có trứng

Phần cốt bánh: (khuôn 20x30cm)
- 3 lòng trắng trứng
- 30g đường xay
- 1 xíu bột tartar

- 3 lòng đỏ trứng
- 10g đường xay
- 15g sữa tươi + 15g dầu ăn + 10g sốt phô mai ở trên (nếu thích)
- 45g bột mì
- 1/4tsp vani extract

- 1 cái lạp xưởng mai quế lộ của vissan
- 1 nắm to ruốc chà bông heo
- 1 xíu hành lá (nếu thích)

- lạp xưởng luộc chín, thái nhỏ, trong hình mình thái hơi to
- hành rửa sạch thái nhỏ
- bật lò 160 độ C, 2 lửa
- lót giấy nến vào đáy khuôn
- rải lạp xưởng, ruốc, hành vào đáy khuôn. để lại 1 ít ruốc và hành để rắc mặt

- đánh bông hỗn hợp lòng trắng và tartar, đường (đánh bông mềm hoặc gần bông cứng)
- trong âu khác, đánh lòng đỏ và vani, đường đến khi bông, trứng chuyển màu vàng nhạt
- đổ sữa, dầu ăn, sốt phô mai vào đánh đều
- rây bột vào đánh đến khi hòa quyện
- fold 2 hỗn hợp lòng đỏ và lòng trắng, đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn, dàn đều
- gõ mạnh loại bọt khí, rắc ruốc và hành lên trên
- cho vào nướng ở rãnh giữa trong 25p (khi cho bánh vào lò còn 150 độ C)

Ráp bánh:
- bánh chín lấy ra, dùng dao lách thành khuôn, úp bánh ra rack, bọc giấy lót đáy khuôn để bánh thoát hơi nước
- đợi bánh nguội tầm 1p thì cuộn sơ lại rồi tháo ngay ra
- trét sốt phô mai lên toàn bộ mặt trong của bánh
- tiếp tục rắc trứng muối tán nhuyễn rồi nhẹ nhàng cuộn lại
- Bánh bảo quản trong hộp kín ở ngăn mát tủ lạnh, trước khi ăn hâm nóng bằng lò vi sóng (15-20s/1 lát bánh) hoặc lò nướng (100 độ C trong 3-5p).







Đăng nhận xét