Bánh pía nhân khoai môn và bánh pía nhân mè đen
Hôm rồi dọn tủ lạnh, còn khoai môn, còn thịt đậu trắng, còn bột mè đen, còn mấy cái mộc bánh pía đặt từ đợt trung thu chưa có dịp dùng, thế là mình mua quả sầu riêng nhỏ về làm. được 18 chiếc bánh pía nhỏ (100g), mà chỉ vì một phút lướt face, bánh bị quá nhiệt, nở tung tóe, mình lót bánh bằng cái giấy lót cupcake nên phần đóng mộc bánh dính hết vào, lúc gỡ giấy ra thì bung hết ra, cuối cùng chẳng còn 1 cái bánh nào xinh xẻo để chụp ảnh cả.
Chia sẻ với các bạn công thức nhân khoai môn (dành riêng cho bánh pía) vì nhân này ít bột, ít dầu và mềm hơn rất nhiều nhân bánh trung thu, nên ct nhân này không áp dụng cho nhân bánh trung thu được nhé các bạn, còn dùng cho bánh pía thì khá ngon. trong hình là mình dùng khoai môn và chút nước ép củ dền, màu nhạt nhưng ăn thơm ngon. nhân mè đen thì chưa thơm vị mè lắm, vì máy xay của gia đình xay mè rất tệ nên mình dùng bột mè đen mua sẵn (loại đã có bột nếp), nên không cần thêm bột gì vào nữa. 2 ct nhân này sên rất nhanh, ăn bánh mềm mại, tuy nhiên không để được lâu. chỉ để được 2 ngày ngoài nhiệt độ phòng và thêm 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. để lâu hơn nhân bị cứng và bở sau khi để ra ngoài cho hết lạnh nên không còn ngon nữa. (bổ sung: 1 bánh mình để hơ 1 tuần trong ngăn mát, lấy ra, cắt bao, cho bánh vào lò vi sóng quay 30 giây ở mức trung bình, bánh lại mềm ngon như mới).
- tip sơ chế khoai môn: Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái lát, hấp chín, sau đó khi còn nóng cho khoai đã hấp vào âu, dùng máy đánh trứng đánh nhuyễn, nhớ bỏ những phần khoai sượng đi, sau đó mới cân khoai và các nguyên liệu khác.
bánh để hơn tuần trong ngăn mát, sau khi quay lò vi sóng 30s |
Nhân khoai môn: (được 700g nhân thành phẩm)
- 550g thịt khoai môn đã sơ chế
- 40g dầu ăn
- 110g đường
- 30g mạch nha
- 15g dầu ăn + 10-15g bột tàn mì
Nhân mè đen: (được 500g nhân thành phẩm)
- 230g thịt đậu trắng
- 100g bột mè đen
- 30g dầu ăn
- 80g đường
- 40g mạch nha
Định lượng gói bánh 100-105g
Vỏ: bột nước 22-24g; bột dầu 11g
Nhân: 1/2 lòng đỏ trứng vịt muối (5-7g); 15-17g thịt sầu riêng xào; 50-53g nhân khoai môn/mè đen
Sầu riêng xào: 300g thịt sầu riêng + 30g đường + 1 thìa canh dầu ăn (đủ 17-18 cái bánh 100g)
CT vỏ bánh (natha food - đủ 18 cái bánh 100g)
Bột nước: 250g bột hoa hồng sanh ký, 50g đường, 1 g muối, 50g dầu ăn, 100g nước
Bột dầu: 145g bột hoa hồng sanh ký, 50g dầu ăn
2 nhận xét
giá máy sấy thực phẩm Bột nước: 250g bột hoa hồng sanh ký, 50g đường, 1 g muối, 50g dầu ăn, 100g nước
Cập nhật thêm máy hàn miệng túi dập tay
Đăng nhận xét