Thứ Năm, 29 tháng 11, 2018

Gỏi hoa chuối



Mình là đứa khá vụng về và chậm chạp. nhà mình không có truyền thống nấu ăn ngon, thành ra, khi đã có gia đình riêng, với mỗi món, từ đơn giản nhất mình cũng phải lọ mọ, từ khó ăn, đến tàm tạm rồi dần dần ngon lên. có nhiều món mình làm đi làm lại vẫn không ra sao, nhưng có những món, tự nhiên lại chở nên dễ dàng. món gỏi trước kia mình cũng chịu chết, không biết làm, nhưng đến giờ thì những kiểu gỏi đơn giản mình làm cũng khá ok rồi.
Hoa chuối các bạn chọn cái nặng tay, các cánh hoa bó chặt là hoa còn tươi. mình thường dùng hoa chuối sứ, chuối hột hoặc chuối sáp, loại nào cũng ok hết. hoa chuối có thể trộn với gà, vịt, tai heo + tôm đều ngon. 



sau khi ngâm nước vắt vào vài trái tắc thì trắng như này


Trộn cùng tai heo và tôm ăn cũng ngon lắm (thay 600g gà bằng 500g tôm sú + 1 cái tai heo nha)



Công thức: (1 đĩa gỏi lớn)
- 1 cái hoa chuối nhỏ, nặng tầm 700-800g (sau khi sơ chế được tầm 200-250g)
- 2 cái tỏi đùi gà, mình dùng gà lai (khoảng 600-700g cả da và xương)
- 1-2 củ cà rốt (80-100g)
- 2-3 củ hành tây Đà Lạt (80-100g)
- 1 nắm rau thơm (rau răm, húng lủi, húng quế, kinh giới)
- 10-15 trái tắc
- 1 quả ớt, 2 tép tỏi
- 1/2 chén đậu phộng + mè rang chín, chà vỏ, giã rối
- 1 nắm hành phi
- nước mắm, đường
- bánh phồng tôm chiên (tùy thích)

Cách làm:
- sơ chế hoa chuối: hoa chuối bóc bỏ hết lớp vỏ nâu, khi nào thấy lớp màu vàng non bên trong thì thôi, bổ đôi, cắt bỏ phần lõi và nhẹ nhàng tách bỏ những bông hoa chuối bên trong, sau đó thái nhuyễn. ngâm vào chậu nước sạch, lúc này hoa chuối hơi thâm, ko sao hết.
- chắt bỏ nước rửa đầu, xả nước sạch khác vào, vắt vào 5-10 quả tắc, nhớ bỏ hạt, ngâm 5p là hoa chuối sẽ trắng, cho vào rổ để ráo nước.
- rau thơm rửa sạch, vảy ráo, thái rối
- cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi
- hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng
- rửa hành tây và cà rốt qua nước sạch cho hết hăng
- tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, bằm nhuyễn
- ớt rửa sạch, bỏ hạt, bằm nhỏ
- 5 trái tắc vắt lấy nước
- pha nước mắm theo tỷ lệ 1 đường : 1 mắm : 1 nước tắc (dùng 1 cái thìa để đong), khuấy đều lên xong cho tỏi và ớt đã bằm vào.
- gà luộc chín, thái miếng vừa ăn, múc 1 thìa nước mắm vừa pha vào đảo sơ cho gà thấm.
- cho hoa chuối, hành tây, cà rốt vào âu, trộn đều. cho rau thơm vào trộn đều. cho gà, đậu phộng, hành phi vào, từ từ chế nước mắm đã pha vào, nêm nêm vừa ăn thì dừng.
- bỏ ra đĩa và dùng thôi. chú ý khi nào ăn hãy đổ nước mắm trộn vào nhé, như vậy gỏi ko bị ra nước.

2 nhận xét

Unknown lúc 14:37 23 tháng 1, 2019

máy hàn miệng túi dập tay chú ý khi nào ăn hãy đổ nước mắm trộn vào nhé, như vậy gỏi ko bị ra nước.

Unknown lúc 14:38 23 tháng 1, 2019

xem ngay máy sấy thực phẩm tốt nếu bạn đang cần

Đăng nhận xét