Thứ Ba, 25 tháng 12, 2018

Chè hạt sen bột lọc bọc dừa và chè đậu đen/đậu đỏ


Chè đậu đỏ/đen là hai món chè mình hay nấu nhất, mình nấu theo kiểu miền nam (hầm đậu ít nước và ăn kèm nước cốt dừa tự nấu). chè trong hình là mình dùng đậu đỏ nhật và đậu đen VN, ăn kèm trân châu dừa và sương sáo. Chè sen thì nấu bằng sen huế là ngon nhất, tuy nhiên mùa này hết rồi, chỉ có sen miền tây - mà cũng không được ngon lắm, vì sen hay bị sượng. mình thích ăn chè, đôi lúc cũng lười nấu mà tại vì mua mấy chỗ rồi đều không ưng nên lâu lâu thèm lại phải tự mò vào bếp làm. các bạn thử nhé, 2 món chè này làm khá đơn giản và ngon nữa. nhưng đừng thay nước cốt dừa tươi bằng nước cốt đóng lon nhé, sẽ mất ngon đi nhiều đấy.
Các bạn lựa chọn đường để nấu chè nhé, chè sen hợp với đường phèn, chè đậu thì hợp với các loại đường còn lại, tuy nhiện nên dùng 1/2-2/3 đường vàng + 1/3-1/2 đường đen/đường nâu/đường thốt nốt sẽ ít vị hậu vị chua và chè sẽ thơm ngon hơn.
Đường đen: là dạng đường thô, đóng thành bánh, thơm, đậm đà, mát, hậu có vị hơi chua.
Đường nâu: thơm, đậm đà, hậu chua.
Đường thốt nốt: ngọt thơm, có mùi đặc trưng (hơi khét kiểu có chút mùi khói), hậu chua.
Đường vàng: trung tính, thơm vừa, không chua.
Đường phèn: ngọt thanh, mát.

1. Làm trân châu dừa:
- Bột năng
- đường (mình dùng đường vàng)
- nước sôi
- cùi dừa (chọn quả dừa tươi già trái, uống nước xong bổ đôi và cạy lấy phần cùi cứng; không có thi dùng cùi dừa già-loại làm nước cốt ý)
- dừa gọt sạch phần vỏ nâu, rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu
- bột năng + ít đường (đường chiếm 10-15% bột), trộn đều, đổ nước sôi vào, nhồi mịn, vê thành thanh dài, ngắt từng ít bột bọc kín miếng cùi dừa, rắc bột áo mỏng chống dính các viên trân châu với nhau.
- bảo quản trong túi zip hoặc hộp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 3 ngày. để ngăn đá dừa bị bã ko ngon.

2. Nấu sương sáo đen:
- 1 gói bột sương sáo đen 50g
- 800-1000ml nước (tùy vào bạn thích ăn sương sáo mềm ít hay mềm nhiều)
- vài giọt dầu chuối
- tất cả cho vào nồi, dùng phới lồng khuấy đều, để 5-10p
- bắc nồi lên bếp, nấu ở lửa vừa, khuấy suốt quá trình đun, chú ý khuấy theo vòng tròn nhẹ nhàng, khuấy mạnh quá hỗn hợp sương sáo sẽ bị rỗ, ko khuấy thì bị cháy đáy nồi do trong bột có chứa bột nếp rất dễ bén nồi. khuấy 1 lúc thì hỗn hợp lợn cợn và đặc lại, lúc này vẫn tiếp tục khuấy thì sương sáo sẽ loãng ra và mịn sánh, đun và khuấy đến khi hỗn hợp sôi đều thì tắt bếp, trút ra âu, chờ nguội và cất ngăn mát tủ lạnh.
- khi ăn mang ra cắt miếng vừa ăn.

3. Hầm đậu đen/đậu đỏ:
- đậu ngâm nở, vo sạch, cho vào nồi áp suất, đổ nước ngập 2-3cm, hầm ở lửa vừa trong 10p.
- xả nồi cho hết hơi, mở vung, kiểm tra xem đậu mềm chưa và lượng nước đã đủ chưa, không cần nấu quá nhiều nước, cho lá dứa vào, đun thêm đến khi đậu mềm, cho đường vào nấu sôi (dùng đường đen, đường vàng, đường thốt nốt kết hợp cho thơm ngon, độ ngọt tùy theo khẩu vị), vớt bỏ lá dứa, để nguội, cho vào âu, bảo quản ngăn mát trong 3-4 ngày.

4. Nấu chè sen:
- 200g sen rửa sạch, trần qua nước sôi
- hầm nước lá dứa, chừa lại 100ml nước lá dứa để nấu cốt dừa.
- lấy 1.5l nước lá dứa cho hạt sen vào hầm mềm ở lửa vừa, mở hoặc hé vung nồi khi hầm vì sen dễ bii trào.
- sen mềm thì cho khoảng 150g đường phèn trắng hạt nhỏ vào, đun sôi lại. (chè này ngọt khoảng 12% là vừa)
- để chè nguội, cho vào âu, giữa lạnh trong tủ lạnh.

5. làm cốt dừa:
- 100g nước cốt dừa ép tươi ở chợ, lọc sạch qua tấm vải lọc
- 100g nước lá dứa + 1tsp bột năng + 1 xíu muối trắng, khuấy đều, đun sôi thành hỗn hợp hơi sệt sệt thì giảm lửa mức nhỏ nhất, từ từ đổ nước cốt dừa vào khuấy đều, tắt bếp. rốt vào âu, để nguội, bảo quản ngăn mát được 3-5 ngày.

6. Luộc trân châu dừa:
- Đun sôi 1 nồi nước, nước sôi thì thả trân châu vào, dùng đũa khuấy đều, đun đến khi trân châu nổi lên và trông có vẻ nở nhiều thì vớt ra, múc vào âu nước lọc. sau đó vớt ra và cho vào ăn cùng chè đậu đen và chè sen thôi.

Chè hạt sen bột lọc bọc dừa





Chè đậu đỏ, trân châu dừa, sương sáo, nước cốt dừa

2 nhận xét

Unknown lúc 14:33 23 tháng 1, 2019

Chè đậu đỏ, trân châu dừa, sương sáo, nước cốt dừa
ngon quá giá máy sấy thực phẩm

Unknown lúc 14:34 23 tháng 1, 2019

Có thể bạn cần dùng máy hàn miệng túi dập tay

Đăng nhận xét