Thứ Hai, 11 tháng 6, 2018

09:52 - 1 comment

Bánh cuộn tiramisu - một vài công thức kem cho bánh cuộn



Hôm qua mình dọn lại tủ đồ, mới thấy mấy cuốn ghi ct của mình bị bọn trẻ con vẽ và xé lung tung hết cả, chẳng còn lưu lại 1 công thức nào có giá trị. Bây giờ không còn nhớ nổi công thức bánh trung thu cổ truyền học online (mua online) để đâu, công thức bánh trung thu đài loan, bánh nhân sen caramel kem trứng, nhân tiramisu … tất cả đều không nhớ mình có lưu ở đâu không, huhu. Sau khi sinh đầu óc mình tệ như thế đấy, trước đây ngăn nắp gọn gàng, nhớ lâu bao nhiêu thì sau sinh nó tệ bấy nhiêu.
cuối cùng chỉ còn lại mỗi công thức bánh cuộn tiramisu này. Cơ bản bánh gồm có lớp rắc mặt là bột cacao, bạt bánh vị cà phê, nhân kem tiramisu (cơ bản là custard trứng và mascarpone) + 1 lớp socola chảy bên trong cùng. Bánh ăn cực kỳ mềm thơm, đậm đà, cực hợp cho các bạn mê socola và cà phê.

Mình cũng ghi lại luôn ct của nhân kem phô mai, kem đậu để mai mốt làm đỡ phải tìm.

Bạt bánh (30x40)
- 3 lòng đỏ
- 10g đường xay
- 2 gói cà phê hòa tan (cà phê Việt màu đỏ) + 25g sữa tươi
- 45g cake flour
- 20g dầu ăn
- 4 lòng trắng
- 35g đường xay
- đánh tách tròng, nướng 165-170 độ C trong 20-25p

Kem tiramisu:
- 2 lòng đỏ (35-40g)
- 100g sữa tươi
- 25g đường
- xíu muối
- 2tsp bột bắp
- 15g bơ
- xíu vani
- 2-3tsp rượu mơ
- 130g mascarpone
- cho lòng đỏ + vani + muối + đường + bột bắp vào âu, dùng phời lồng đánh cho bông, trứng nhạt màu, đường tan. đổ sữa vào đánh đều, lọc qua rây, cho vào nồi đáy dày, nấu ở lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy nhẹ nhàng, đến khi hỗn hợp đặc lại thì khuấy liên tục để trứng không bị chín. tắt bếp, cho bơ và rượu mơ vào khuấy đều 1 lúc. cuối cùng cho hỗn hợp vào chén nhò, bọc kín, chờ nguội rồi cho vào ngăn mát vài h cho hỗn hợp lạnh sâu.
 - lấy hỗn hợp custard đã lạnh ở trên + mascarpone vào âu, dùng máy đánh trứng đánh đều.

Nhân socola:
- 30g chip đen
- 20g whipping cream
- cho vào lò vi sóng quay 2 lần, mỗi lần 10s

Ráp bánh:
- bạt bánh chín róc khỏi khuôn, tháo lớp giấy lót cho thoát hơi nước, để bạt bánh trên rack cho nguội (10P)
- cắt viền bánh cứng, trét đều kem tiramisu, cho nhân socola vào, cuộn lại, bọc kín, để vào ngăn mát cho bánh lạnh sâu trước khi dùng.
-  cuối cùng, trước khi dùng, rắc 1 chút bột cacao lên mặt.

mặt cắt bánh cuộn tiramisu


mặt cắt bánh cuộn houjicha kem tươi đậu đỏ


mặt cắt bánh cuộn houjicha kem bơ đậu đỏ

mặt cắt bánh cuộn trà xanh kem tươi đậu đỏ

Một vài ct kem khác:
Kem tươi phô mai:
- 150g whipping cream
- 25-30g đường
- 120g creamcheese
- đánh creamcheese cho mềm sau đó cho từ từ whip và đường vào đánh hoặc đánh whip và đường bông mềm, đánh creamcheese mềm sau đó trộn 2 thứ lại đánh đều thêm 1 lượt.
- kem này hợp bạt bánh trà xanh, red velvet và tinh than tre.

Kem tươi đậu đỏ:
- 75g paste đậu đỏ
- 150g whipping cream + 10g đường
- 75g paste đậu đỏ làm nhân bên trong
- kem này hợp bạt bánh trà xanh hoặc houjicha

Kem bơ đậu đỏ:
- 100g bơ
- 60g sữa chua hoặc sữa tươi lạnh
- 10g đường
- 75g paste đậu đỏ
- 75g paste đậu đỏ làm nhân bên trong
- kem này hợp bạt bánh trà xanh hoặc houjicha


1 nhận xét:

Nặc danh lúc 23:05 22 tháng 5, 2023

Bánh tiramisu nhìn rất ngon và hấp dẫn. Bên mình cũng có bán rất nhiều loại bánh tiramisu rất ngon. Mình có thể trải nghiệm thử nhé

Đăng nhận xét