Thứ Tư, 10 tháng 5, 2017

Sữa hạt


Nhà mình cả nhà không ai thích các sản phẩm từ sữa (từ sữa tươi, sữa chua, bơ, phô mai, kem tươi, kem chua ...) tóm lại là tất tần tật các thứ liên quan đến sữa động vật đều không ai thích ăn cả. duy nhất món sữa chua mình làm thì trong những ngày hè nắng nóng còn được bố con nó ăn đến. em Gấu còi dí, mẹ bảo mua sữa bột nguyên kem pha cho uống nàng chê hôi, sữa tươi cũng không, phô mai lại càng không, bánh trái cũng không. mẹ nghĩ rằng làm sữa hạt cho nó biết đâu nó chịu uống, ấy vậy mà chỉ bố mẹ uống, còn bạn Gấu nhất quyết không chịu thử, kiểu nhìn đã ghê rồi ý.
Lần đầu tiên trong đời làm và uống sữa hạt, và bất ngờ bởi vị ngon lành của nó. ban đầu mình cứ nghĩ ba cái sữa hạt thì chắc kiểu như sữa đậu nành, còn ba cái sữa đậu thì chắc như sinh tố chè, ấy vậy mà vị ngon bất ngờ luôn, hoàn toàn dễ uống.
Trong bài này mình chia sẻ 1 vài cách làm sữa hạt phổ biến và dễ uống. có 1 số bạn cho cả các loại củ quả như bí đỏ, khoai lang, khoai môn ... vào sữa, tuy nhiên vì khẩu vị cá nhân nên mình không thích các loại sữa này. sữa hạt của mình cơ bản chính là seed milk đấy ạ, tức là dùng các loại nuts, grain, bean, và seed để làm sữa.
- nuts: là hạt của các cây thân gỗ như hạnh nhân, hồ đào, óc chó, hạt phỉ, macca, dẻ cười, hạt thông ... các loại hạt này thường chứa nhiều chất béo
- Grain: ngũ cốc, là hạt của các cây họ lúa như lúa mì, lúa mạch, kê, lúa nước, kiều mạch, diêm mạch, ngô ... thường chứa nhiều tinh bột
- Bean: đậu, là hạt của cây họ đậu: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu nành, đậu lăng, đậu gà, đậu ván, đậu trắng, đậu phộng ...thường chứa nhiều tinh bột
- Seed: hạt của các cây còn lại như mè, chia, é, sen, bí đỏ, hạt dưa, hạt hướng dương ....thường chứa nhiều dầu

Cách làm sữa hạt cơ bản gồm các bước sau:
- Ngâm nở: đa số các loại hạt đều phải ngâm nở trước khi chế biến về trạng thái như lúc hạt còn tươi, chỉ 1 vài loại không cần ngâm, chi tiết các bạn tham khảo bảng ngâm + nảy mầm bên dưới
- sau khi ngâm thì đem rửa, xả sạch hạt
- có 2 cách: thứ nhất xay cùng nước, sau đó lọc và nấu. cách thứ 2 là nấu chín cùng nước sau đó mới xay và lọc.
- Đối với những hạt chứa nhiều dầu như: hạnh nhân, hồ đào, óc chó ... thì nên ngâm - rửa sạch - xay sống với nước lọc - sau đó lọc bằng túi lọc chuyên dụng (lọc bằng rây thì còn xác hạt ăn bị gắt cổ rất khó chịu), có thể dùng luôn hoặc đun đến gần sôi (70-80 độ) và khuấy đều suốt quá trình đun. hoặc hạt ngâm rửa xong thì cho hạt + nước vào nồi đun sôi 1 lúc, để nguội bớt rồi đem xay lọc và cất trữ.
- đối với các loại hạt chứa tinh bột thì nên nấu chín trước khi xay và phải lọc bằng rây vì lọc bằng túi lọc thì tất cả phần tinh bột sẽ bị giữ lại.
- đối với mè, đậu phộng thì phải rang sơ trước khi nấu và xay, và cũng phải lọc bằng túi chuyên dụng, không lọc bằng rây
- 1 số loại làm sữa từ hạt sống và hạt đã rang cho ra hương vị khá khác nhau. ví dụ sữa hạt điều từ hạt điều sống cho sữa trắng tinh, béo thanh hơn, ngược lại từ hạt điều đã rang chín cho sữa màu ngà ngà, béo ngậy và bột bột hơn.











1 - Sữa hạnh nhân, hạt điều, óc chó ...
- 120-150g hạt cho ra 1l sữa thành phẩm
- ngâm hạt theo bảng ngâm
- rửa sạch hạt sau ngâm, có thể bóc vỏ nếu thích
- đem xay với nước cho mịn nhuyễn, lọc qua túi chuyên dụng, cho sữa thu được vào nồi đun ở lửa cho đến 70-80 độ C, khuấy suốt quá trình nấu để sữa không bị óc trâu
- cách 2: cho hạt + nước vào nồi đun sôi 1 lúc (luộc), để nguội, đem xay mịn và lọc, trữ trong chai thủy tinh kín, bảo quản ngăn mát được 3 ngày.

4 - Sữa đậu phộng
- 50g đậu phộng
- 15g mè trắng ~ 1 thìa phở
- 15g đường phèn
- vài hạt muối
cho ra 0.5L sữa thành phẩm
- đậu phộng ngâm 8h
- mè có vỏ ngâm 8h, ko vỏ ngâm 30p
- hạt ngâm xong thì rửa sạch, để ra rổ cho ráo (có thể cho vào máy sấy khô), càng để ráo nhiều rang càng nhanh. sau khi hạt khô ráo thì đem rang trên nồi/chảo gang dày ở lửa nhỏ. chỉ cần rang đến khi hạt dễ dàng tróc vỏ là được, ko rang vàng như khi làm muối mè đậu phộng.
- hạt rang xong để nguội bớt rồi chà vỏ, rửa lại, rồi cho hạt, nước, đường, muối vào nồi nấu sôi tầm 5p. sau đó để hỗn hợp nguội bớt thì cho vào máy xay sinh tố xay mịn, lọc qua túi lọc chuyên dụng, trữ trong chai thủy tinh kín, bảo quản ngăn mát được 3 ngày.
- thành phẩm sữa màu trắng tinh, ngọt rất nhẹ, thơm và béo.

5 - Sữa đậu đỏ
- 50g đậu đỏ (mình dùng đậu azuki của Nhật)
- 4 quả óc chó
- 50g cùi dừa bánh tẻ (bỏ qua nếu bụng ai yếu)
- 20-30g đường phèn
- vài hạt muối
cho ra 0.6L sữa thành phẩm
- đậu đỏ ngâm 8h, óc chó ngâm 4h
- đậu ngâm xong vo sạch, cho đậu và 500ml nước vào nồi nấu đến khi đậu chín mềm (thêm nước trong quá trình nấu), sau đó để nguội bớt
- cho đậu đỏ + óc chó rửa sạch + cùi dừa thái nhỏ + thêm nước vào máy xay xay mịn, lọc qua rây bỏ xác vỏ đậu, đỗ hỗn hợp vào nồi, thêm đường và muối, đun sôi 1p
- thành phẩm sữa màu hồng sữa, thơm, béo, bùi và rất rất ngon



Đăng nhận xét