11:20 -
Baking,Cookies
2 comments
Bánh quy bơ nho khô
Chiều
thứ 7, Cốm được dì cho sang nhà dì chơi.
Dì:
Bây giờ dì đi làm bánh, con đi ngủ nhé?
Cốm:
Không, con làm bánh với dì cơ. (giọng nũng nịu lắm và õng ẹo đi theo dì vào bếp)
Cốm:
dì làm bánh gì vậy?
Dì:
bánh quy, cốm thích bánh quy không?
Cốm:
con xích bánh quy!
Sau
một hồi cân đong, nhào trộn, tạo hình và nướng bánh, đồng thời trả lời vô số câu
hỏi linh sờ tinh của cốm, keng … bánh chín, mùi bơ thơm phức khắp bếp, lan ra đến
tận ngoài sân.
Dì:
bánh nóng lắm, không được động vào nghe chưa?
Cốm:
con ăn cái to.
Dì:
…
Cốm:
con ăn cái nhỏ thôi.
Dì:
dì không cho con ăn.
Cốm:
không, con xích ăn bánh quy.
Cốm:
con không thích ăn cái đen đen này đâu. (cái đen đen là nho khô đấy).
Và
nó chạy lăng xăng khắp bếp, đợi bánh chín, bỏ nho trên mặt và ăn lần lượt từng
chiếc bánh.
Dì:
có ngon không cốm?
Cốm:
ngon.
Dì:
phải trả lời thế nào?
Cốm:
con yêu dì Bình nhất trên đời!
Dì:
không phải, phải trả lời là “ngon ạ”
Cốm:
ngon ạ!
Dì:
“không biết bao giờ chữ “dì” mới được thay bằng chữ “mẹ” nhỉ???
Bánh quy có thể nói là một loại bánh ngọt khá dễ tính, làm bánh ít khi bị hỏng, nguyên liệu và tỷ lệ nguyên liệu linh động hơn các loại bánh ngọt khác rất rất nhiều. vậy mà nó lại là loại bánh thứ 2, mình làm hỏng nhiều nhất. và cũng là loại bánh cho mình nhiều cảm xúc và kỷ niệm về bánh trái nhất.
Lần thứ nhất nướng bằng lò vi sóng. Kết quả, bánh sống và quyết tâm mua lò nướng.
Lần thứ 2 nướng bằng lò Trung Quốc không rõ hiệu gì mượn của chị. kết quả, bánh cháy. không biết tại lò hay tại người (vì cái lò cực dởm, nhiệt độ cao khủng khiếp, nhưng nướng gà siêu ngon). và quyết tâm mua lò thật sự.
Lần thứ 3, nướng bằng lò nhà mình. kết quả, bánh đạt. tức là ăn được nhưng chưa ngon, tạo hình xấu, bánh to và dày, nhanh ỉu, nhanh chảy dầu.
và đây là lần thứ tư mình làm lại bánh quy. Công thức lần này là công thức của
Savourydays, nhưng mình chỉ làm nửa công thức. Bánh ra lò đẹp, thơm ngon, giòn
xốp và không bị chảy dầu nhiều. Công
thức này cho bánh có hương vị như bánh quy bơ Danisa. nếu thích vị trà xanh thì
có thể thêm vào 1tsp bột trà xanh, thích vị cacao thì thay 10g bột mì bằng 10g
bột cacao.
Mình
xin phép được chép công thức ra đây (được khoảng 200–250g bánh):
-
20g nho khô, chọn
quả to. đổ rượu Whisky vào ngập nho, để qua 1 bên. (có thể dùng các loại quả
khô khác, mục đích ngâm rượu để bớt đường trong quả khô và giúp quả khô không
bị cháy trong quá trình nướng bánh. Có thể dùng các loại rượu khác, hoặc rửa
bằng nước ấm đều được).
-
110g bơ nhạt, cắt
hạt lựu, để nguội về nhiệt độ phòng.
-
50-60g đường cát
xay mịn
-
1 xíu muối
-
½ tsp vani
extract
-
30g trứng (dùng 1
quả trứng gà ta nhỏ, hoặc 3 quả trứng cút, hoặc ½ quả trứng gà công nghiệp đánh
tan chia đôi)
-
120g bột mì đa
dụng
-
Một ít vỏ cam
vàng bào vụn (nếu thích)
Cách
làm: (các bạn vào trang http://www.savourydays.com/banh-quy-bo/
để tham khảo công thức gốc và cách làm rất chi tiết và tỉ mỉ nhé)
-
Cho bơ và muối
vào âu, để máy ở số 1, đánh khoảng 20-30s cho nhuyển. xúc từng thìa đường cho
vào, đồng thời tăng máy lên số 2, đánh đến khi hết đường và hỗn hợp nhạt màu,
bông xốp.
-
Cho trứng và vani
vào đánh đều.
-
Rây từng ½ bột
vào, đánh đều sau mỗi lần thêm bột.
-
Dùng spatula vét
bột vào túi bắt bông kem đã gắn sẵn đui (mình dùng đui sao khép)
-
Cho vào ngăn mát
tủ lạnh khoảng 30p.
-
bật lò 180oC, chế
độ 2 lửa có quạt đối lưu trước 10p.
-
Lấy bột ra, phun
theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài, chừa khoảng cách 2-3cm giữa từng chiếc
bánh.
-
Nho khô bóp nhẹ
cho bớt rượu, đặt vào tâm bánh.
-
Cho bánh vào nấc
giữa, nướng trong khoảng 20-25p đến khi bánh vàng đều.
-
Lấy bánh ra để
nguội, bảo quản trong hộp kín.
Chú
ý:
-
Kết cấu của bánh
quy chủ yếu phụ thuộc vào việc đánh bông bơ và đường. vì vậy, với các loại máy
đánh trứng cầm tay công suất thấp như nhà mình (Philips 350W) thì việc xay
đường trước là rất cần thiết, giúp bơ và đường dễ hòa quyện, tránh được rủi ro
đánh nóng máy, bơ chảy nhưng đường vẫn chưa tan. nếu làm bánh thường xuyên, nên
xay đường bằng cối xay khô của máy xay sinh tố, bảo quản trong hộp, khi làm
bánh chỉ cần lấy ra, dùng phới đánh tơi lại là dùng được.
-
Bơ rất nên để
nguội, vì đánh trong lúc bơ còn lạnh, khi cho trứng vào sẽ thấy hiện tượng như
bơ tách nước (ốc trâu), tuy không ảnh hưởng nhiều nhưng nếu bơ quá lạnh bánh dễ
bị chai và chảy dầu. bơ đạt là khi sờ tay vào chỉ thấy hơi mát, ấn tay thấy mềm
nhưng chưa chảy.
- Kể từ sau giai đoạn đánh bông bơ với đường, chỉ trộn các nguyên liệu còn lại vừa đủ đển hòa quyên (luôn để máy số thấp nhất hoặc trộn bằng tay). vì nếu trộn quá, bánh sẽ xốp kiểu như cupcake không thể giòn được.
2 nhận xét
Cảm ơn tác giả vì đã giới thiệu công thức làm bánh quy rất ngon.
Bạn có thể tham khảo nhiều công thức làm sinh tố thơm ngon tại https://www.smoothiedays.com
công thức bánh quy này hữu ích quá, bạn tham khảo https://smoothiedays.com/ với các công thức làm sinh tố thơm ngon nha
Đăng nhận xét