08:23 -
Baking,Bánh việt
No comments
Bánh ít trần tôm thịt
Dạo
này trời mưa suốt, tháng 10 rồi mà mưa cứ như là tháng 7. mưa không lớn nhưng
ngày nào cũng có mưa, thành ra trời mát nhưng không khí thì ẩm ướt lắm. Còn dư
túi bột từ hôm làm mochi, tự nhiên nghĩ đến bánh ít trần. Hồi còn bé, ở quê người
ta gói bánh này bằng lá chuối, hình hơi giống bánh giò, nhưng nhỏ hơn. Nhân thì
chỉ có đậu xanh nhuyễn với thịt heo bằm (toàn thịt mỡ không à) nhưng mà ngon
lắm. lúc nào cũng thích ăn bánh này hết, mà lại chỉ thích ăn nhân, rất thích
cái vị béo bùi của đậu xanh. sau này lớn rồi, không thấy ai làm bánh này nữa,
tự nhiên món bánh đơn giản này rơi vào dĩ vãng, tưởng chừng như chẳng bao giờ
còn được thưởng thức lại. Mãi đến khi chuyển vào miền Nam, mới thấy lại hương vị của bánh
này, tuy có hơi khác một chút. Bánh nặn hình tròn, bên trong là nhân đậu xanh
với tôm và thịt bằm. topping phủ một lớp mỡ hành ăn kèm nước mắm chua ngọt.
bánh ngày xưa làm bằng gạo nếp ngâm-xay-lọc nên mát, dẻo và thơm. Còn giờ làm
bằng bột nếp khô nên không thể ngon bằng được.
Lúc
trước tưởng bánh này khó làm, nhưng giờ thấy nó dễ òm à, chỉ có điều nghĩ đến
thì thèm nhưng làm xong là hết muốn ăn, phải để đến ngày hôm sau ăn mới có cảm
giác ngon.
Công
thức (Cho ra 30-35 bánh)
Phần
nhân bánh:
-
150g đậu xanh cà
vỏ
-
200g tôm lột vỏ,
bỏ đầu, bằm nhỏ
-
200g Thịt nạc vai
bằm nhỏ
-
2 -3 củ hành tím
bằm nhỏ
-
Gia vị: dầu ăn, tiêu,
đường, hạt nêm, nước mắm (tùy khẩu vị)
Phần
vỏ bánh:
-
400-500g Bột nếp
-
Xíu muối trắng
-
200-250g nước ấm
(tùy độ hút của bột)
Cách
làm:
Phần
nhân:
-
Đậu xanh ngâm vài
h cho nở, vo sạch, cho đậu vào nồi áp suất, đổ nước bằng hoặc ít hơn đậu 1
chút, nấu lửa vừa đến khi nồi xả thì tắt bếp. Đợi nồi xả xong thì mở vung, dùng
đũa/thìa gổ khuấy cho đậu nhuyễn. Nếu không thích ăn đậu nát thì không cần
khuấy nhiều.
-
Cho 1 thìa dầu ăn
vào chảo, phi thơm hành tím, cho thịt và tôm vào xào, nêm gia vị vừa ăn, xào
vừa chín tới thì đổ đậu vào đảo đều, tắt bếp. Nếu đậu ướt thì sên 1 lúc cho
ráo, dễ nặn nhân.
Phần
vỏ:
-
Đổ bột và muối
vào âu, khuấy đều. từ từ cho nước ấm vào, vừa đổ nước vừa khuấy đều. Không nhất
thiết dùng đúng lượng nước, nên cho từng ít nước một, dùng tay nhào bột đến khi
cảm thấy đủ thì ngưng. Nhào 1 lúc cho
bột mịn, để yên khoảng 20p.
-
Trong lúc chờ bột
nghỉ thì đi viên nhân. Dùng 2 chiếc thìa vun nhân thành hình tròn, hoặc đeo bao
tay nilon nặn, có thể xoa 1 ít dầu ăn cho đỡ dính.
-
Ngắt từng miếng
bột cỡ 35-40g, viên tròn, ấn dẹt ra, cho nhân vào giữa và nhẹ nhàng gói lại.
miết viền bột bao kín nhân, vê lại cho tròn. Có thể xoa 1 lớp dầu ăn mỏng vào 2
lòng bàn tay sẽ dễ thao tác hơn.
-
Bắc xửng hấp lên
bếp, đổ nước vào nồi, phía trên lót là chuối hoặc giấy nướng bánh quét một lớp
dầu ăn mỏng. chú ý, nếu dùng giấy nướng bánh thì dùng dao nhọn chọc thủng các
lổ nhỏ để hơi nước bốc lên được. xếp bánh vào xửng, chừa khoảng cách giữa các
viên bánh. hấp lửa vừa đến khi bột trong là bánh chín. thời gian hấp khoảng
10-15p, canh chừng bếp nếu hấp quá lâu bánh sẽ nở, bột chảy và mất hình dạng
ban đầu.
-
bánh chín bày ra
đĩa, để nguội.
-
Các loại bánh
Việt nói chung, không khó làm lắm, các bạn có thể gia giảm nguyên liệu theo
khẩu vị và ý thích của mình. Ví dụ với bánh này, bột có thể dùng bột khô, hoặc
ngâm gạo nếp rồi đem xay, sau đó lọc. Bánh làm bằng bột lọc thì hơi mất thời
gian, nhưng vỏ bánh ăn sẽ dẻo thơm và thanh mát hơn bột khô nhiều. Nhân bánh
thì có thể làm nhân tôm thịt không hoặc cả đậu xanh. bánh có thể hấp hoặc luộc
như bánh trôi.
Cách
làm mỡ hành:
-
Mỡ heo, chọn loại mỡ cứng: mỡ thăn/ mỡ vai.
bỏ bì, sát muối, rửa sạch, để ráo. thái nhỏ.
-
hành lá rửa sạch, thái nhỏ, cho vào bát sứ/ thủy tinh chịu nhiệt.
-
Bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào chảo để lửa
vừa, nấu đến khi tóp mỡ khô vàng thì vớt ra. Ngay lập tức đổ mỡ xâm xấp hành
trong bát.
Nhà mình không thích ăn hành nên không làm. chúc mọi người ngon miệng!
Đăng nhận xét