Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2012

Bánh quy bơ nho khô



Chiều thứ 7, Cốm được dì cho sang nhà dì chơi.
Dì: Bây giờ dì đi làm bánh, con đi ngủ nhé?
Cốm: Không, con làm bánh với dì cơ. (giọng nũng nịu lắm và õng ẹo đi theo dì vào bếp)
Cốm: dì làm bánh gì vậy?
Dì: bánh quy, cốm thích bánh quy không?
Cốm: con xích bánh quy!
Sau một hồi cân đong, nhào trộn, tạo hình và nướng bánh, đồng thời trả lời vô số câu hỏi linh sờ tinh của cốm, keng … bánh chín, mùi bơ thơm phức khắp bếp, lan ra đến tận ngoài sân.
Dì: bánh nóng lắm, không được động vào nghe chưa?
Cốm: con ăn cái to.
Dì: …
Cốm: con ăn cái nhỏ thôi.
Dì: dì không cho con ăn.
Cốm: không, con xích ăn bánh quy.
Cốm: con không thích ăn cái đen đen này đâu. (cái đen đen là nho khô đấy).
Và nó chạy lăng xăng khắp bếp, đợi bánh chín, bỏ nho trên mặt và ăn lần lượt từng chiếc bánh.
Dì: có ngon không cốm?
Cốm: ngon.
Dì: phải trả lời thế nào?
Cốm: con yêu dì Bình nhất trên đời!
Dì: không phải, phải trả lời là “ngon ạ”
Cốm: ngon ạ!
Dì: “không biết bao giờ chữ “dì” mới được thay bằng chữ “mẹ” nhỉ???
 


Bánh quy có thể nói là một loại bánh ngọt khá dễ tính, làm bánh ít khi bị hỏng, nguyên liệu và tỷ lệ nguyên liệu linh động hơn các loại bánh ngọt khác rất rất nhiều. vậy mà nó lại là loại bánh thứ 2, mình làm hỏng nhiều nhất. và cũng là loại bánh cho mình nhiều cảm xúc và kỷ niệm về bánh trái nhất. 
Lần thứ nhất nướng bằng lò vi sóng. Kết quả, bánh sống và quyết tâm mua lò nướng.
Lần thứ 2 nướng bằng lò Trung Quốc không rõ hiệu gì mượn của chị. kết quả, bánh cháy. không biết tại lò hay tại người (vì cái lò cực dởm, nhiệt độ cao khủng khiếp, nhưng nướng gà siêu ngon). và quyết tâm mua lò thật sự.
Lần thứ 3, nướng bằng lò nhà mình. kết quả, bánh đạt. tức là ăn được nhưng chưa ngon, tạo hình xấu, bánh to và dày, nhanh ỉu, nhanh chảy dầu.
và đây là lần thứ tư mình làm lại bánh quy. Công thức lần này là công thức của Savourydays, nhưng mình chỉ làm nửa công thức. Bánh ra lò đẹp, thơm ngon, giòn xốp và không bị chảy dầu nhiều. Công thức này cho bánh có hương vị như bánh quy bơ Danisa. nếu thích vị trà xanh thì có thể thêm vào 1tsp bột trà xanh, thích vị cacao thì thay 10g bột mì bằng 10g bột cacao.

Mình xin phép được chép công thức ra đây (được khoảng 200–250g bánh):
-         20g nho khô, chọn quả to. đổ rượu Whisky vào ngập nho, để qua 1 bên. (có thể dùng các loại quả khô khác, mục đích ngâm rượu để bớt đường trong quả khô và giúp quả khô không bị cháy trong quá trình nướng bánh. Có thể dùng các loại rượu khác, hoặc rửa bằng nước ấm đều được).
-         110g bơ nhạt, cắt hạt lựu, để nguội về nhiệt độ phòng.
-         50-60g đường cát xay mịn
-         1 xíu muối
-         ½ tsp vani extract
-         30g trứng (dùng 1 quả trứng gà ta nhỏ, hoặc 3 quả trứng cút, hoặc ½ quả trứng gà công nghiệp đánh tan chia đôi)
-         120g bột mì đa dụng
-         Một ít vỏ cam vàng bào vụn (nếu thích)
Cách làm: (các bạn vào trang http://www.savourydays.com/banh-quy-bo/ để tham khảo công thức gốc và cách làm rất chi tiết và tỉ mỉ nhé)
-         Cho bơ và muối vào âu, để máy ở số 1, đánh khoảng 20-30s cho nhuyển. xúc từng thìa đường cho vào, đồng thời tăng máy lên số 2, đánh đến khi hết đường và hỗn hợp nhạt màu, bông xốp.
-         Cho trứng và vani vào đánh đều.
-         Rây từng ½ bột vào, đánh đều sau mỗi lần thêm bột.
-         Dùng spatula vét bột vào túi bắt bông kem đã gắn sẵn đui (mình dùng đui sao khép)
-         Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30p.
-         bật lò 180oC, chế độ 2 lửa có quạt đối lưu trước 10p.
-         Lấy bột ra, phun theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài, chừa khoảng cách 2-3cm giữa từng chiếc bánh.
-         Nho khô bóp nhẹ cho bớt rượu, đặt vào tâm bánh.
-         Cho bánh vào nấc giữa, nướng trong khoảng 20-25p đến khi bánh vàng đều.
-         Lấy bánh ra để nguội, bảo quản trong hộp kín.
Chú ý:
-         Kết cấu của bánh quy chủ yếu phụ thuộc vào việc đánh bông bơ và đường. vì vậy, với các loại máy đánh trứng cầm tay công suất thấp như nhà mình (Philips 350W) thì việc xay đường trước là rất cần thiết, giúp bơ và đường dễ hòa quyện, tránh được rủi ro đánh nóng máy, bơ chảy nhưng đường vẫn chưa tan. nếu làm bánh thường xuyên, nên xay đường bằng cối xay khô của máy xay sinh tố, bảo quản trong hộp, khi làm bánh chỉ cần lấy ra, dùng phới đánh tơi lại là dùng được.
-         Bơ rất nên để nguội, vì đánh trong lúc bơ còn lạnh, khi cho trứng vào sẽ thấy hiện tượng như bơ tách nước (ốc trâu), tuy không ảnh hưởng nhiều nhưng nếu bơ quá lạnh bánh dễ bị chai và chảy dầu. bơ đạt là khi sờ tay vào chỉ thấy hơi mát, ấn tay thấy mềm nhưng chưa chảy.
- Kể từ sau giai đoạn đánh bông bơ với đường, chỉ trộn các nguyên liệu còn lại vừa đủ đển hòa quyên (luôn để máy số thấp nhất hoặc trộn bằng tay). vì nếu trộn quá, bánh sẽ xốp kiểu như cupcake không thể giòn được.




2 nhận xét

Thanh Quý Christian lúc 16:36 18 tháng 11, 2020

Cảm ơn tác giả vì đã giới thiệu công thức làm bánh quy rất ngon.
Bạn có thể tham khảo nhiều công thức làm sinh tố thơm ngon tại https://www.smoothiedays.com

Thanh Quý Christian lúc 11:53 11 tháng 5, 2021

công thức bánh quy này hữu ích quá, bạn tham khảo https://smoothiedays.com/ với các công thức làm sinh tố thơm ngon nha

Đăng nhận xét