Thứ Ba, 21 tháng 10, 2014

Bánh quy mứt dứa Malaysia - Pineapple tart

Những ngày tháng 10 nắng vàng rực, buổi chiều gió thổi lồng lồng, tự nhiên lại thèm làm 1 mẻ bánh quy. mới năm nào cũng vào mùa này vẫn còn có thể rảnh rang ngồi sau xe cho chồng chở đi dạo biển, ngồi ngắm biển buổi chiều yên bình và ao ước có 1 ngày có 1 em bé của riêng mình. vậy mà giờ đây, khi cuối tuần không có bà nội giúp, hai mẹ con trong bếp, vừa làm bánh, vừa dọn dẹp, vừa trông em Gấu đang mải miết bò và khám phá mọi thứ. có lúc em ý cứ húc đầu vào cửa lò nướng (lò ko hoạt động nhé), có lúc em ý chạy xe tập đi mở bung cửa lò vi sóng của mẹ, có lúc em ý ngồi vật đổ hết mấy lọ bột của mẹ ra nghịch, có lúc em ý vịn tủ bát đúng dậy, có lúc em ý hét ầm ĩ ... bỗng nhiên cảm thấy hạnh phúc vô cùng.


cái bánh này mình được ăn mấy lần rồi, của malaysia hay singapore ý, nhưng vỏ ngoài là lớp bột ngàn lớp, ăn ngon hơn. mình ko biết làm bột ngàn lớp, cũng ko có khuôn chuyên dụng cho bánh này nên mình nặn tay. công thức vỏ của Nasilemak, công thức mứt của kem cherry (có giảm đường). những viên bánh nhỏ xinh, vàng nhẹ, cắn 1 miếng lộ ra lớp mứt trong dẻo màu hổ phách đẹp vô cùng. vào những buổi tối mát mẻ, trong cái thời tiết quyến rũ của cuối mùa thu, chẳng có gì hợp hơn 1 vài chiếc bánh quy nhỏ và 1 ấm trà ấm nóng đậm đặc. 





Công thức (được 35 cái bánh, nặng khoảng 500g):
Phần mứt dứa:
- 500g dứa xay (1 quả to, loại chín ngọt)
- 100g đường (có thể dùng đường cát bt hoặc đường nâu, đường phèn - ai thích ngọt thì tăng lên 150g)
- 1 xíu muối
- 1/2 quả chanh vắt lấy nước
- 1 mẩu quế
Phần bột bánh:
- 35g sữa đặc có đường
- 110g bơ nhạt mềm
- 180-190g bột cake flour
- 1 xíu muối
- 1/2tsp vani extract
- 1 lòng đỏ trứng gà
Phần egg wash:
- 1 lòng đỏ trứng + 1 thìa rượu trắng/nươc/sữa khuấy tan, lọc qua rây
Cách làm mứt dứa (nên làm trước 1 hôm):
- cho dứa xay, đường, muối, nước cốt chanh vào nồi, đun sôi sau đó hạ lửa trung bình nhỏ, rửa sạch mẩu quế cho vào nấu cùng mứt. thình thoảng khuấy đều. nấu đến khi mứt đặc lại, ngả màu vàng nâu và không dính nồi thì tắt bếp. (có thể cho thêm 1 thìa bơ nhỏ vào)
- mứt nguội vớt bỏ mẩu quế, cho mứt vào hộp đậy kín, để ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm bánh:
- cho bơ, muối, sữa đặc vào âu, đánh đến khi hỗn hợp mịn mượt. cho lòng đỏ trứng và vani vào đánh đều.
- rây bột vào, dùng spatula trộn đều. để bột nghỉ 5-10p
- viên mứt thành từng viên tròn nặng khoảng 7g
- viên bột thành từng viên nặng khoảng 10g
- ấn dẹt viên bột, cho nhân vào, bao kín, viên tròn.
- bật lò 165 độ C, 2 lửa
- trải giấy nến ra khay, xếp các viên bánh lên khay, dùng nĩa hoặc miếng vét bột tạo hình ô vuông trên mặt, cho khay bánh vào nấc giữa lò, nướng đến khi bánh trở đục thì lấy ra quét 1 lớp egg wash lên mặt bánh, cho vào nướng đến khi bánh vàng (tổng thời gian nướng khoảng 20-25p)
- bánh chín để nguội hoàn toàn, cho vào hộp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh, ngày hôm sau ăn bánh mới ngon.

1 nhận xét:

Bé's Bakery lúc 09:46 10 tháng 1, 2016

E lên facebook của em ! E thấy mọi người ai ai cũng post bánh này :) chắc e cũng phải thử qué hihihi

Đăng nhận xét