Thứ Năm, 7 tháng 5, 2020

Granola - Món ăn vặt lành mạnh


Hôm trước tết mình có làm vài mẻ granola nhỏ, mình cho có 1 xíu dầu và mật ong để gọi là kết dính nguyên liệu thôi, kết quả là cảm giác cực kỳ chả ngon mấy mặc dù mình đã dùng các loại hạt ngon nhất trong khả năng. mãi cho đến 1 hôm mình ăn được 1 gói granola mua sẵn của 1 bé làm cùng, chỉ có yến mạch và nho khô, tuy nhiên ăn vị khá ổn, granola giòn chứ không bị ỉu và dính dính như của mình. rồi hôm bữa, cô em kêu chị chỉ em cách làm granola để em làm ăn kiêng, sẵn nguyên liệu còn trong tủ mình mới thử lại, lần này mình thử làm y sì công thức xem sao, kết quả granola giòn và ngon hơn rất nhiều. và mình nhận ra rằng, buộc phải sử dụng lượng dầu ăn tương đối thì granola mới giòn ngon được. bạn không nên thay dầu ăn bằng bơ chảy hoặc bơ dầu vì nó khá ngậy và béo, mùi của bơ cũng khiến cho món ăn vặt lành mạnh này giảm độ thanh đi rất nhiều. có thể dùng dầu dừa, tuy nhiên dầu dừa khá rõ mùi và cũng nhanh bị hôi dầu, do đó các bạn cân nhắc khi dùng nha.

Món này khá tùy biến, cơ bản bạn có thể cho tất cả các loại hạt, ngũ cốc, quả sấy mà bạn muốn vào, trộn với dầu ăn + mật ong/mạch nha/marple syrup/đường nâu + 1 ít bột gia vị nếu thích (bột quế, bột gừng, nhục đậu khấu, bột cà phê (nên hòa tan với nước nóng), bột cacao, bột trà xanh, bơ đậu phộng ...) + ít muối + ít vani (nếu thích) sau đó sấy giòn lên. bạn cũng có thể xay rối các nguyên liệu trước khi trộn hoặc để nguyên tùy thích. có thể thêm chút vỏ cam chanh vào để tạo mùi thơm.
Nhóm ngũ cốc: yến mạch cán, bỏng gạo lứt, quinoa nổ ...
Nhóm hạt: hạt điều, hướng dương, dẻ cười, macca, hồ đào, hạt phỉ, hạt thông, hạt bí, hạt dưa, hạnh nhân, óc chó, hạnh nhân lát ...
Nhóm quả sấy: cranberry, nho, việt quất, xoài, mơ, mận, cherry, sung, chuối ...
dừa sấy và các loại quả sấy nên cho vào sau cùng, tầm 3-5p trước khi tắt lò. không cho vào ngay từ đầu vì các nguyên liệu này dễ bị dai hoặc cháy.
granola ăn kèm sữa chua hy lạp, sữa chua không đường hoặc ăn nhâm nhi như một món ăn vặt bình thường. mình chỉ thích ăn vã không, khi không kịp ăn sáng hay lúc đi làm về. hôm nay mình chia sẻ công thức granola cơ bản nhất, 1 nguyên vị và 1 vị socola, các bạn dựa vào đây có thể tùy biến ra rất nhiều hương vị phù hợp cho riêng mình.

Công thức 1:
- 100g yến mạch cán
- 50g hạnh nhân lát
- 200g hạt các loại (điều, maca, dẻ cười, hạnh nhân, thông, hạt phỉ, hạt bí, hướng dương, sachi ...)
- 30g dừa sấy (mình dùng của vietcoco)
- 100g quả sấy (cranberry, nho, mơ vàng)
- 20-25g dầu ăn hoặc dầu dừa
- 40g mật ong
- 1g muối

Công thức 2:
- 100g yến mạch cán
- 50g hạnh nhân lát
- 200g hạt các loại (điều, maca, dẻ cười, hạnh nhân, thông, hạt phỉ, hạt bí, hướng dương, sachi ...)
- 30g dừa sấy (mình dùng của vietcoco)
- 100g quả sấy (cranberry, nho, mơ vàng)
- 20-25g dầu ăn hoặc dầu dừa
- 40g mật ong
- 15g bột cacao
- 1g muối
- 50g socola chip đen (ko dùng cũng dc)

(mình dùng 40g dầu + 60g mật ong cho 1kg nguyên liệu là vừa)

- yến mạch và tất cả các loại hạt đều sống, chưa qua chế biến
- trộn đều yến mạch, hạnh nhân lát, các loại hạt + dầu ăn + mật ong + muối + bột cacao + bột cà phê hòa tan với xíu nước sôi, dùng tay trộn thật đều
- trải đều lên khay nướng
- 140-150 độ, rãnh giữa, ko quạt, tầm 25-30p; 8-10p đảo 1 lần
- trước khi granola đạt (tầm 5p) thì mang ra trộn dừa sấy và quả khô vào (cắt nhỏ mơ trước khi trộn nha), cho vào lò thêm 5p, mang ra đảo đều, tắt lò, cho lại khay granola vào lò, hé cửa đợi nguội. mang granola ra, dùng tay bóp cho các nguyên liệu tơi ra, cho vào hộp kín.
- nếu trộn socola thì trộn vào sau khi granola nguội.

trong hình là mẻ granola vét tủ lạnh, chả còn hạt mấy nên không ngon bằng mẻ trước:







Đăng nhận xét