Thứ Hai, 8 tháng 6, 2020

15:50 - No comments

Bánh mì sandwhich lạt - dùng khuôn có nắp


Bánh mì sandwich trắng lạt là loại bánh mì sandwich cơ bản nhất. tên chính xác của nó là Amish white bread, nhưng được nướng trong dạng khuôn loaf có nắp. mình mới mua 2 chiếc khuôn hàng nội địa trung có chống dính, màu đỏ chói. thế là thử, lần này mình dùng công thức Amish White bread của chị Khai Tâm, chỉ giảm men đi còn làm y xì công thức. 

Bánh thành phẩm bị lỗi vỏ dày và dai (do lượng bột vượt quá kích thước khuôn), bánh hơi ngọt so với khẩu vị của mình. còn lại bánh cực kỳ ổn, ăn bánh ngày hôm sau ngon hơn lúc mới ra lò. bánh cực kỳ mềm ẩm. chiếc khuôn xịn sò làm cho bánh đẹp hơn hẳn so với cái khuôn nhôm gia công mua ở chợ Bến Thành từ 10 năm trước. 
Nếu các bạn muốn tính trọng lượng bột thành phẩm vừa khuôn bánh mì gối (đóng nắp) thì các bạn dùng ct: trọng lượng bột bánh cho vào khuôn = thể tích khuôn (cm3) : 4; vd khuôn 10x10x20cm, thể tích = 10x10x20=2000 cm3, vậy trọng lượng bột bánh cho vào khuôn = 2000:4=500g. nôm na là như vậy, đương nhiên sẽ có sai số tùy vào công thức, lượng men, bột và chất lỏng. 

Công thức chị Khai Tâm có giảm men và đường:
- 410g bột mì số 13 (baker's choice)
- 5g men khô
- 2g muối
- 235g nước ấm (có thể tăng lên 250g)
- 25-40g đường
- 30g dầu ăn

- bột mì + muối trộn đều cho vào âu của máy trộn
- nước ấm + đường + men khuấy đều để 5p cho men nở, cho dầu ăn vào; đổ hỗn hợp này vào âu bột, nhồi đến kéo màng (mình dùng bear đời cũ, 3.5L nhồi 30p của máy và nhồi tay thêm 1 lúc)
- vo tròn, ủ bột lần 1 từ 45p-1h, mình ko có tgian nên tống vào ngăn mát ủ 5h
- lấy bột ra ấn xẹp bọt khí, vo tròn, cán hình chữ nhật, cuộn lại, cho vào khuôn, đóng nắp khuôn (để hé 1 tí), ủ lần 2 tầm 30-45p đến khi bột nở gần đầy khuôn. (chú ý với ct trên bột thành phẩm từ 650-680g), các bạn dùng khuôn 500g thì chỉ cho vào khuôn 500-550g thôi, còn dư vo tròn để nướng bên ngoài khuôn nha.
- nướng ở 170-175 độ trong 45-50p
- bánh chín lấy ra khỏi khuôn, để trên rack chờ nguội, cắt lát và cất bánh trong túi hoặc hộp kín (3 ngày ở nhiệt độ phòng, 1 tuần ở ngăn mát và 1 tháng ở ngăn đá).





Đăng nhận xét