Hôm trước mê cái nhân trà xanh làm
trên nền đậu trắng quá nên mình lại có hứng test nhân mới. ban đầu dự định của
mình làm 4 nhân: cam vàng – kem trứng; cà phê – socola truffle; trà xanh –
matcha truffle; sầu riêng – kem trứng. nhưng sau khi sên xong nhân thấy nhân
truffle có vẻ ngọt quá, ko hài hoà cân đối vị nên mình làm tất cả bên trong cùng
là nhân kem trứng. mình làm 900gr đậu trắng khô ra được lượng nhân đủ cho 40 bánh
120g (40g vỏ bánh + 68g nhân đậu + 12g nhân kem trứng).
số mình đúng là khổ, cứ làm bánh
là con khóc, cứ chạy ra chạy vào giữa bếp và phòng ngủ, cứ đang nặn bánh con khóc
lại rửa tay, lau tay, chạy vào với con lại mò ra bếp, lại rửa tay, lau tay, nặn
bánh … cứ như thế vài vòng. Xong ko canh được, bánh thì mặt cháy, thành cong,
khổ tâm ghê luôn.
Sáng ra nhìn mâm bánh, ox mình bảo
làm gì test 1-2 cái mà test những 40 cái thế? Xong cái mình đóng bao, rồi cắt bánh
chụp ảnh đăng thanh lý cho nhanh. Mình thanh lý để lấy lại tiền nguyên liệu,
may mà số mình bán ko đắt hàng nhưng thanh lý lại đắt hàng mới ghê, 1 chút là hết
bánh. xong nhận được phản hồi khen bánh lại khấp khởi lên kế hoạch test tiếp.
nhân tiện liệt kê công sức bỏ ra cho 40 cái bánh bé xinh của mình, với 1 nhân lực
duy nhất và 1 lò sanaky 80l nhưng cái khay của lò 42l nên mỗi lần nướng được 6
cái bánh à.
Tổng thời gian bỏ ra cho 40 bánh
trung thu 120g:
-
nhặt vỏ đậu: 2.5h
-
Xay, lọc, rửa đồ xay đậu: 0.5h
-
Sên nhân: 30p/loại x 4 loại = 2h
-
Sơ chế trứng muối, làm nhân kem trứng: 0.5h
-
trộn vỏ bột: 0.5
-
Đóng bánh + nướng bánh: 4h
-
rửa đồ, dọn dẹp: 0.5h
-
đóng bao: 0.5h
-
tổng cộng 12h
-
chưa kể thời gian đi chợ/siêu thị mua nguyên liệu, nước
đường đã nấu từ năm trước, thời gian chụp ảnh, đăng bán, lên đơn, ship. À, còn chưa kể thời gian làm mứt
cam nữa.
Giả dụ mức lời của bánh trung thu
cao nhất là 100%, tức là ví như giá vốn nguyên liệu hết 25k, giá bán 50k, bạn lời
25k (trong đó công lao động cho 1 cái bánh khoảng 0.4h đồng hồ, giá công lao động
giúp việc giờ khoảng 50k/h, tức là công lao động của bạn là 0.4x50=20k, bạn lãi
5k, chưa kể tiền công lên đơn, gọi điện, ship. bởi nếu bán bánh homemade chân
chính, ngoài sức khoẻ bạn phải có niềm đam mê bất tận mới có thể kinh doanh lâu
dài, ổn định. Và bạn phải chấp nhận đánh đổi: thời gian dành
cho gia đình bị giảm sút, sức khoẻ sẽ kém đi, thức đêm nên mắt thâm, da xấu, nóng
trong, dễ bị bao tử nữa. Còn với mình, bánh mãi là một giấc mơ mùi bơ sữa.
|
Đăng nhận xét