09:14 -
Baking,Bánh truyền thống
2 comments
Bánh trung thu ngàn lớp - ct mới áp dụng cách cán bột nhanh
Trong nhà còn 1 xíu đậu đỏ sắp sửa bị mọt tấn công, mà dạo này tăng cân ác quá nên không dám nấu chè ăn. thành ra lại ỉ eo với ox cho làm 1 mẻ bánh ngàn lớp để tiện thể thử cách cán bột khối nhanh xem có được không. cách cán bột này được blog hua bin giới thiệu, thế là mình mò vào blog gốc tại đây: http://blog.sina.com.cn/s/blog_4a5089ff0100ajvg.html để xem cách làm. cách này có ưu điểm là nhanh và bánh thành phẩm có nhiều lớp tròn đều, tuy nhiên để được như vậy thì khi cán bột cần có kỹ năng cao hơn cách cán từng cục bột nhỏ như bình thường vì cả cục bột lớn thực sự khó cán đều. mình làm lần đầu tiên nên lúc cán còn kém lắm, lớp bột nước không bao đều lớp bột dầu, kết quả là sau khi cắt lát từng miếng bột vỏ thành phẩm có những vòng bên ngoài rất dễ rời nhau ra. công thức mới không dùng bơ mà dùng hoàn toàn mỡ nước cho cả lớp bột nước và bột dầu, sau khi ăn thử thì thấy cũng không khác công thức cũ bao nhiêu, bánh vẫn tách lớp, vẫn chỉ giòn trong vòng 8h đầu tiên sau nướng.
trước mình không ưa mùi trà xanh lắm, nhưng sáng nay ăn được cả 1 cái bánh, cũng thấy thơm thơm ngon ngon. chỉ tội nhân đợt này cho hơi ít đường nên có vẻ nhạt. nhân làm hôm trước, hôm sau mới lấy ra làm bánh nên lúc cắt ra cảm giác không mịn màng lắm, nhưng ăn thì thơm lắm. không biết bánh như thế thì bán có ai mua không nhỉ. hihi
Nhân nhìn có vẻ hơi khô |
nhưng cắn thử thì cũng vừa |
bánh màu xanh chụp xấu quá, không ra được cái màu thật của bánh |
tròn tròn, xinh xinh |
làm được cả một đĩa như thế này |
Công thức:
Nhân bánh:
- 200g-250g đậu đỏ
- 100-150g đường
- xíu muối
- 1 tbs mạch nha or corn syrup (không có thì bỏ qua)
- 70-100g dầu ăn
- 1tbs bột nếp
- 1tsp vani
Bột nước:
- 150g bột mì đa dụng
- 40g mỡ nước (mình dùng dầu ăn)
- 60g nước (có thể dùng ít or nhiều hơn tùy vào độ hút của bột)
- 35g đường
- 1/4tsp vani
Bột dầu:
- 100g bột mì
- 50g mỡ nước (mình dùng dầu ăn, có thể không dùng hết tùy vào độ hút của bột)
- 1tsp bột trà xanh
Cách làm:
Nhân bánh:
- Đậu đãi sạch, bỏ hết các hạt lép và mọt, ngâm nước tối thiểu 8h
- cho đậu vào nồi áp suất, đổ nước ngập đậu 1 đốt ngón tay, nấu lửa tb khoảng 15-20p đến khi đậu mềm.
- để đậu nguội bớt, cho vào máy xay xay mịn
- nếu muốn nhân thật mịn thì lọc hỗn hợp đậu xanh qua rây
- cho đậu xay + đường + muối và 1/3 lượng dầu vào chảo chống dính, để lửa nhỏ, xao đến khi nhân đặc lại thì cho mạch nha or corn syrup vào, trong quá trình sên nhân thỉnh thoảng cho 1 -2 thìa dầu vào, chừa lại 1 ít dầu hòa tan cùng 1tbs bột nếp. sên khoảng 30p thì nhân bắt đầu đặc và nặng tay, lúc này cho hỗn hợp dầu và bột nếp vào xào tiếp khoảng 10-15p nữa đến khi nhân dẻo mịn không dính tay là được. cho vani vào trộn đều, tắt bếp. đổ nhân ra đĩa phết 1 lớp dầu ăn cho nhân khỏi khô mặt. để nhân nguội.
- chia nhân thành 10p bằng nhau, mỗi phần khoảng 50g.
Bột nước:
- hòa tan 35g đường vào 60g nước
- cho bột, dầu ăn/mỡ nước, vani vào âu, dùng tay bóp đều. từ từ chế hỗn hợp nước đường vào nhào đến khi bột mịn dẻo
Bột dầu:
- trộn đều bột mì và bột trà xanh, rây lại 1 lần cho mịn.
- cho hỗn hợp bột vào âu, từ từ đổ dầu ăn/ mỡ nước vào nhào mịn.
- để 2 loại bột nghỉ 30p.
Cán bột, nặn bánh và nướng bánh: (xem chi tiết trong blog gốc)
- sau khi bột nghỉ đủ, lấy ra nhào lại vài cái cho đều, viên tròn 2 cục bột. ấn bẹt cục bột nước sau đó bao kín cục bột dầu, chú ý bao đều và kín, không để không khí lọt vào trong khi cán sẽ bị rách bột.
- ấn dẹt cả khối bột ra, nhẹ nhàng cán thành hình chữ nhật, gập làm 4
- xoay dọc khối bột, cán thành hình chữ nhật như ban đầu, gập làm 4
- xoay dọc khối bột, cán thành hình chữ nhật như ban đầu, sau đó nhẹ nhàng cuộn lại theo chiều ngang.
- dùng dao sắc chia cuộn bột thành 10 lát bằng nhau, mỗi lát nặng khoảng 45g
- cán bẹt từng lát bột, cho nhân vào giữa, bao kín lại.
- nướng 180 độ C, 2 lửa, rãnh giữa trong khoảng 25p.
- bánh chín lấy ra để nguội, sau đó bao kín, để được 2-3 ngày ở nhiệt độ phòng.
- khi ăn vỏ bánh ỉu thì có thể cho vào lò nướng lại vài phút cho vỏ giòn lại.
2 nhận xét
Em cung o VT.Chi cho e lam quen voi nhe! Chi o đường nào aj? Em qua học hỏi chị chút kinh nghiệm làm bánh.Em mê làm bánh và chụp ảnh lắm.So dt của e là:0986678969. Có j chị liên hệ voi em nhé! Em ko vào blog của chị thường xuyên được.Em cảm ơn chị nhiều!
Chị ở Trần Bình Trọng. nhưng giờ chị sắp sinh rồi nên tạm nghỉ làm bánh. có gì em cứ để lại cmt trên blog chị biết thì sẽ trả lời. rất vui được làm quen với em!
Đăng nhận xét