Thứ Hai, 4 tháng 7, 2016

Bánh cá tayaki



Mình chưa ăn bánh cá tayaki bao giờ, nhìn thì thấy có vẻ đẹp đẽ xinh xắn nhưng mình ko hảo ngọt nên chẳng bao giờ mua để ăn cả. chỉ có điều nó quá xinh ý, thế là lại mua 1 cái khuôn về. nó là dạng chảo, mỗi lượt làm được 2 con. khuôn chống dính, dùng cũng dễ lắm. chỉ có điều dùng trên bếp ga, lửa đến phần đuôi nhẹ hơn nên mình nướng lần đầu chưa được đều màu, bánh cũng ko nổi rõ vân đẹp như người ta. tuy nhiên cũng ko bị hỏng con nào.
Mình thấy trên mạng có rất nhiều loại nhân cho bánh cá này, nhân ngọt có dạng custard, kem lạnh, paste đậu, và thậm chí cả các loại nhân mặn rất là đa dạng. còn phần vỏ bánh, chủ yếu là công thức dạng pancake, có chứa khá nhiều bột nở nên mình không thích lắm. mình dùng ct bạt bánh bông lan bình thường, thấy vỏ bánh mềm, thơm và khá ngon. phần nhân thì mình thấy dạng custard hợp hơn nhân đậu (theo khẩu vị của mình). tráng khuôn bằng bơ thơm hơn là dầu ăn. lúc bánh mới ra lò đẹp lắm, con cá căng tròn lên xinh đẹp vô cùng, mà để nguội thì bớt căng tròn đi. Mình thích nhất lúc nướng bánh, nhanh lắm, chỉ 1 tí xíu là xong, những con cá cứ lần lượt ra lò, xinh đẹp. bọn trẻ con thích mê.





Nhân socola và nhân đậu đỏ

Công thức: (được 9 con cá)
Phần chocolate custard cream:(khoảng 1.5 công thức nhân là đủ cho phần bột bên dưới)
- 100g sữa tươi
- 5-8g bột cacao tùy vào sở thích ăn nhạt hay đậm vị socola
- 1tsp bột bắp
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 30-40g sữa đặc
- 15g bơ nhạt
- cho sữa tươi, bột cacao vào nồi nhỏ, bật bếp lửa trung bình nhỏ, vừa đun vừa dùng phới khuấy nhẹ nhàng theo 1 chiều
- cho lòng đỏ trứng gà và sữa đặc vào âu, dùng phới lồng đánh mạnh tay cho hỗn hợp hòa quyện. rây bột bắp vào, khuấy cho thật đều.
- khi cacao tan hết vào sữa và hỗn hợp gần sôi (sủi bọt quanh mép nồi) thì tắt bếp. 1 tay cầm phới khuấy âu trứng, 1 tay nhẹ nhàng đổ từng ít sữa nóng vào khuấy cho hòa quyện. đổ lại hỗn hợp vào nồi, đun ở lửa nhỏ, khuấy liên tục trong quá trình nấu, đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp. cho bơ vào khuấy cho bơ tan quyện đều. trút kem vào bát, bọc màng thực phẩm cho kem khỏi khô mặt, để nguội.
- từ công thức này các bạn có thể làm nhân vani, trà xanh, vị cam, chanh dây, cà phê ... hoặc dùng nhân mặn như nhân phô mai trứng muối, mặn thẩm cẩm, thịt xông khói và bắp cải trộn ... cũng rất hợp với vỏ bánh.
- nếu thích ăn nhân dạng paste đậu truyền thống thì tham khảo cách làm ở đây, nhớ bớt đường đi nhé

Phần bột bánh:
- 3 trứng gà (65g/quả cả vỏ)
- 50g đường xay
- 95g cake flour
- 20g sữa bột
- 1/4tsp vani extract
- 18g dầu ăn + 18g sữa tươi
- 10-15g bơ nhạt để mềm hoặc dầu ăn để quét khuôn
- trứng gà tách riêng lòng trắng và lòng đỏ
- bột mì + sữa bột trộn đều, rây lại cho mịn
- dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng đến khi bông lên thì cho đường vào đánh đến bông mềm
- cho từng lòng đỏ vào âu lòng trắng, đánh quyện
- trộn dầu ăn, sữa tươi, vani, vừa đánh (số nhỏ nhất) vừa đổ hỗn hợp sữa dầu vani vào đánh đều
- rây bột làm 3 lần vào hỗn hợp trứng, dùng máy đánh ở số nhỏ thật nhanh tay
- cuối cùng dùng spatula trộn đều
- bật bếp ga lửa trung bình nhỏ, cho khuôn lên bếp cho khuôn nóng
- dùng chổi quét 1 chút dầu ăn hoặc bơ mềm vào cả 2 mặt của khuôn cá
- múc 1 thìa bột bánh vào khuôn cá, dàn bột ra phía đuôi, múc 1 thìa nhân vào phần thân cá, múc thêm 1 thìa bột nhỏ hơn lên trên phủ kín nhân, đóng khuôn lại, lập ngược khuôn để thêm vài chục giây để mặt kia chín.
- khi bánh chín sẽ tự róc khỏi khuôn, cá chín cả 2 mặt thì lấy cá ra, dựng đứng trên rack chờ nguội
- cắt các phần bột thừa nếu có

Đăng nhận xét