Thứ Hai, 4 tháng 7, 2016

Ăn vặt ngày mưa - dimsum tôm, bánh mì nướng muối ớt, giò sống viên chiên xù

giò sống bọc trứng cút chiên xù (nhìn hồng thế chứ chín hoàn toàn rồi nhé)
Những ngày mưa gió, những buổi chiều rảnh rỗi hay tự nhiên thèm 1 món ăn vặt nóng hổi. thế là lại lọ mọ đi làm. trong bài này mình làm 3 món, giò sống bọc trứng cút chiên xù, dimsum tôm và bánh mì nướng muối ớt. mấy món này thích hợp cho những ngày mưa hoặc se lạnh lắm luôn.




dimsum tôm

bánh mì nướng muối ớt
Công thức giò sống bọc trứng cút chiên xù:
- 200g giò sống (mọc)
- 50g bì heo luộc chín, thái sợi mỏng, cắt nhỏ 50g
- 50-100g thịt nạc vai bằm nhỏ
- trộn cùng ít đường, ít nước mắm hoặc bột canh hoặc muối, 1tbs bột năng, 3 tép tỏi bằm nhỏ, ít tiêu xay
- 10-12 quả trứng cút luộc chín, xóc cho nứt vỏ sau đó bóc sẽ rất nhanh
- bột mì (khoảng 30g)
- bột chiên xù (khoảng 80g)
- 1 trứng gà đánh tan
- chấm với tương ớt, tương cà trộn cùng sốt mayonnaise để lạnh - ăn kèm 1 ít kim chi hoặc dưa leo trộn chua ngọt
- trộn giò sống, bì, thịt bằm cùng các loại gia vị, cho vào ngăn mát hoặc ngăn đá 1 lúc
- lấy hỗn hợp giò, vê tròn, ấn dẹt, cho trứng cút vào giữa, bao kín lại
- lăm qua 1 lớp bột mì
- lăn qua trứng đánh tan
- lăn qua bột chiên xù
- chiên ngập dầu ở lửa trung bình

Công thức dimsum tôm:
Phần vỏ:
- 70g bột mì
- 40g bột khoai tây
- 40g bột năng
- vài hạt muối
- 7g dầu ăn
- nước nóng già
- trộn đều tất cả nguyên liệu sau đó từ từ chế nước nóng già vào trộn đều, để nguội bớt rồi nhồi mịn, chia bột, vê tròn, cán mỏng và cho nhân vào tạo hình. (xem clip trên youtube)

Phần nhân:
- 150g tôm tươi đã bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch, để ráo
- 1tbs nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ
- 1/2tbs mọc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ
- 1 lát gừng bằm nhuyễn
- 1 ít tiêu xay
- 1 ít dầu hào
- 1 ít đường
- 1 ít muối
- 1 ít dầu mè đen
- vài giọt rượu trằng
- tôm dùng dao đập bẹt ra sau đó bằm nhỏ, trộn cùng tất cả nguyên liệu, quết cho thật quyện đều vào nhau.

- bánh sau khi tạo hình thì hấp trong khoảng 5-7p là chín.

Phần nước chấm:
- nước tương
- tương ớt
- ớt tươi cắt lát, tất cả trộn đều

Bánh mì nướng muối ớt:
- bánh mì VN dùng 2 cái thớt hoặc 2 vật nặng sạch ép cho bánh dẹt ra
- pha sốt nướng: bơ nhạt để mềm rồi thêm ớt bột hoặc sate, tương ớt, muối, đường, màu điều (nếu thích), khuấy thật đều, nếm có vị ngọt ngọt mặn mặn là được
- trét sốt lên bánh mì, nướng dòn (nướng bằng than, lò, chảo gang đều được), cắt nhỏ
- sau đó trên mặt thì tùy biến: mỡ hành, sốt mayonnaise hoặc sốt dầu trứng/phô mai, ruốc sấy khô, chà bông, xúc xích hoặc thịt xông khói áp chảo ...
- hôm nay mình chỉ có mỗi bánh mì và chà bông thôi (vì làm thử và ox ko có ăn hành)

Đăng nhận xét