Thứ Ba, 12 tháng 7, 2016

Bánh trung thu rau câu


Bé con nhà mình rất thích xem sách hình trước giờ đi ngủ. hôm nào cũng thế, cứ phải cùng mẹ xem hết mấy cuốn trên đầu giường mới chịu đi ngủ. hôm rồi con bé nhìn thấy cuốn Mooncake của mẹ nên đòi xem, suốt ngày "mẹ đọc cho con đi", xong rồi bắt mẹ đọc tên từng loại bánh, từng loại nhân. thấy hình bánh rau câu trung thu nó chỉ vào cái khuôn lòng đỏ và khuôn làm bánh trung thu rau câu "khi nào mẹ gặp mẹ mua cho con cái này nhé", ngày nào xem sách cũng nói câu này. thế là hôm mẹ qua phòng, lục tủ lôi ra cho em cái khuôn làm lòng đỏ và mấy cái khuôn rau câu (kitty, doremon, cá chép, heo) con bé thích mê, ôm cả khuôn đi ngủ.
lúc mẹ làm thì cứ mon men cầm cái thìa cái muỗng để xúc, để khuấy. công nhận phiền lắm nhưng cũng vui, cứ y như có 1 cô bạn nhỏ làm bánh cùng ý. lần này mình làm cho con bé thích, nên sẵn tủ có gì làm đó, nhìn rau câu ko bắt mắt và đẹp như người ta.

khuôn lòng đỏ trứng muối rau câu

phần màu vàng bên trên là bọt lúc đun sôi nước chanh leo (lười vớt bọt)

khá giống thật


làm nhân bánh


xoa dầu ăn vào lòng khuôn

đổ màu chi tiết 3D của khuôn

đặt nhân vào
đổ phần vỏ cho đầy khuôn


khuôn heo

doremon

cá chép

bên trong bánh nhìn sẽ như thế này



A - Phần rau câu giả lòng đỏ trứng muối: (đủ cho 1 khuôn 14 lòng đỏ)
Mình làm có 4 cái bánh trung thu rau câu, nhưng vì khuôn lòng đỏ trứng có đến 14 lòng đỏ nên buộc phải làm 1 mẻ đầy 1 khuôn
- 40-50g nước cốt chanh dây (3 quả)
- 50-60g đường
- 250g nước
- 1.5tsp bột rau câu agar
- về phần rau câu lòng đỏ này các bạn có thể lấy màu từ cam vàng, cam đỏ, cà rốt, bí đỏ, ngô ngọt, thịt xoài... 
- dùng bông tẩy trang thấm 1 ít dầu ăn và thoa khắp 2 mặt lòng khuôn
- cho nước cốt chanh dây, đường, nước và bột rau câu vào nồi, để 1 lúc cho bột rau câu tan ra, nếu bột đóng cục thì dùng thìa nhẹ nhàng miết là bột sẽ tan đều.
- bắc nồi lên bếp, đun lửa trung bình, nhẹ nhàng khuấy đến khi hỗn hợp sôi đều thì tắt bếp. có thể vớt bọt (nếu có). đợi hỗn hợp nguội bớt 1 chút nhưng chưa đông thì đổ vào khuôn, đổ đầy hoàn toàn phần khuôn bên dưới, sau đó nhẹ nhàng đặt nửa khuôn còn lại lên, ép xuống, dùng vật nặng đè lên để giữ định hình rau câu. đến khi rau câu nguội thì bỏ vật nặng ra, bọc màng thực phẩm quanh khuôn, cho vào ngăn mát khoảng 30p.

B - Phần nhân bánh: (được 4 cái nhân cho khuôn bánh rau câu loại 200g/khuôn của Vĩnh Trường)
- 120g nước cốt dừa
- 80g nước 
- 35g đường
- 1 tsp bột rau câu agar
- mình dùng khuôn flan loại nhỏ để định hình nhân bánh
- đặt lòng đỏ rau câu vào giữa khuôn flan
- cho nước cốt dừa, nước, đường, bột rau câu vào nồi, để 1 lúc cho bột rau câu tan ra, khuấy đều, cho lên bếp đun sôi, tắt bếp, để nguội bớt rồi đổ vào khuôn flan
- ngoài ra các bạn cũng có thể làm nhân bằng bánh flan hoặc các loại paste đậu, khoai theo sở thích

C - Phần vỏ bánh:
Phần này tùy khẩu vị mà các bạn làm, có thể làm cùng 1 lúc nhiều vị sau đó giữ ấm để rau câu ko bị đông rồi tiến hành đổ từng lớp xen kẽ nhiều vị. hoặc làm từng vị và đổ lần lượt từng vị 1. mình làm theo tỷ lệ sau:
- 100ml chất lỏng (ai thích ăn mềm thì tăng lên khoảng 120ml)
- 12-15g đường
- 1/2tsp bột rau câu agar
- vị cà phê thì dùng khoảng 1 gói cà phê đen hòa tan (2g) pha vào 200ml nước
- vị cacao thì dùng khoảng 3-5g bột cacao/100ml sữa tươi hoặc nước pha sữa đặc để tạo độ thơm béo
- vị lá dứa: dùng khoảng 2-3 lá dứa xay cùng 40g nước + 60g nước cốt dừa hoặc sữa tươi

- các bạn cho nước vào đầy khuôn rồi cân hoặc đo thể tích khuôn để ước lượng lượng chất lỏng cần nấu (trừ phần nhân và lỏng đỏ).
- nhớ dùng bông tẩy trang thấm dầu ăn để chống dính cho khuôn trước khi đổ rau câu nhé
 - bột rau câu mình dùng là bột agar của VN, 1 gói 25g mình đong được 15 x 1/2tsp bột agar, tương ứng làm đông được khoảng 1500-2000ml chất lỏng, rau câu trung thu thì nên làm rắn 1 chút để dễ định hình bánh.
- nếu sử dụng loại bột rau câu khác thì các bạn sử dụng ct tương ứng với loại bột đó nhé

Đăng nhận xét