Thứ Tư, 15 tháng 7, 2015

Chè khúc bạch


Chè khúc bạch hot mấy năm nay rồi, mình thì không hay đi ăn theo xu hướng nên cũng chưa từng ăn món chè này. cá nhân mình đọc công thức cũng cảm giác không hợp khẩu vị, thế nhưng khi đọc mô tả của 1 chị trên face khi ăn nó, rằng chị ấy cũng nghĩ không hợp, rồi thì các nguyên liệu hòa quyện vào nhau ... thế là làm thử.
Chè khúc bạch của mình có khúc bạch vị sữa, hạt é, nhãn, nước đường phèn, trân châu, hạnh nhân lát. Khúc bạch mềm vừa phải, béo ngậy. nhãn giòn ngọt, nước đường ngọt thanh, trân châu giòn dai, hạnh nhân thơm bùi, chè nhìn rất thanh mát thế nhưng vẫn không hợp khẩu vị, thật kỳ lạ. món này có lẽ chỉ làm lại khi có ai yêu cầu.


Công thức:
A- Phần khúc bạch
- 300g sữa tươi
- 200g kem tươi (whipping cream)
- 30-50g đường
- 20-25g gelatine lá (có thể dùng 1/2 gói rau câu dẻo loại 10g)
- 10-15g bột cacao (nếu làm vị cacao) hoặc 1/2-1tsp bột trà xanh (nếu làm vị trà xanh), có thể làm vị lá dứa, chanh dây, cam, dâu ...
- nước đá lạnh
- gelatine tách từng lá, ngâm trong nước đá cho mềm, chắt bớt nước, quay lò vi sóng cho tan hoàn toàn
- cho kem tươi, sữa tươi, đường vào nồi, đun lửa nhỏ, khuấy nhẹ nhàng trong quá trình đun đến khi sôi nhẹ, đổ gelatine vào, khuấy đều, tắt bếp
- bôi dầu ăn chống dính khuôn, đổ hỗn hợp vừa đun vào, chờ nguội, bọc kín để ngăn mát tủ lạnh 6-8h
- cắt khúc bạch thành các miếng vừa ăn
B- Phần nước đường
- 300g nước
- 90g đường phèn
- đun sôi, để nguội, cất ngăn mát tủ lạnh
C- Phần phụ
- Nhãn hoặc vải: rửa sạch, để ráo sau đó bóc vỏ, bỏ hột sao cho còn nguyên cùi
- Hạt é: rửa sạch bằng nước sôi để nguội, sau đó ngâm nở
- Trân châu (nếu thích)
- Hạnh nhân lát rang vàng hoặc mix cùng dừa khô 

Đăng nhận xét