Thứ Năm, 26 tháng 2, 2015

Quà - các công thức bánh quy đơn giản


29 tuổi không còn trẻ lắm, thế nhưng có lẽ cũng chưa phải là già nhỉ? thế nhưng, ngay từ khi còn bé, ngày từ khi còn rất trẻ mình đã sợ sự ồn ào, náo động, sợ những thứ quá màu mè nổi bật. cái mình thích, mình yêu là những thứ dịu dàng, nhẹ nhàng và có gì đó hơi trầm một tí.
Giống như ngày xưa, lúc còn bé, khi còn ở quê và khi cuộc sống còn nghèo và thiếu thốn đủ thứ, mình đã yêu những bộ váy cổ điển của Châu Âu với những chi tiết ren, hoa vintage, yêu những bụi hoa hồng xinh xắn hay những buổi trà chiều, những mẻ bánh mà người ta có thể làm tại nhà như là một điều kỳ diệu. mình thấy hình ảnh một cô gái hay một bà mẹ trong chiếc váy hoa, đeo tạp dề trong căn bếp có cửa sổ nhìn ra khu vườn xanh mướt, đang bê 1 mẻ bánh từ trong lò ra là hình ảnh quyến rũ và đáng yêu nhất của một người phụ nữ. trong mơ ước của mình, mặc dù chả có gì thực tế lắm, thế nhưng mình vẫn luôn muốn, vào một lúc nào đó trong cuộc đời mình, có thể có của riêng mình 1 căn bếp như thế, 1 căn bếp với 1 chiếc lò lớn, những dụng cụ và nguyên liệu làm bánh, 1 căn bếp với những chiếc tủ và kệ bằng gỗ sồi, 1 căn bếp có khung cửa sổ lớn  nhìn ra ngoài vườn, 1 tiệm bánh nhẹ nhàng, yên tĩnh với những loại bánh ko thiên về hình thức, chất lượng đúng với bản chất homemade và có thể cho những người như mình có những buổi trà chiều như trong mơ.
Từ ngày chưa biết đến bánh trái mình đã thích tặng quà cho người khác rồi, lúc nào cũng thích tặng hết, chỉ có điều kinh tế hạn hẹp mà cũng phải có dịp nữa chứ không họ nghĩ mình khùng quá. tết năm nay do cả nhà về quê mà ở quê cũng có nhiều em còn nhỏ nên mình làm bánh để làm quà. cứ tranh thủ tranh thủ, cuối cùng dù Gấu vẫn còn bám mẹ nhưng mẹ vẫn làm được 21 hộp bánh mang về quê và khoảng 20 hộp bánh biếu ở trong này. bánh làm vội nên còn chưa ưng ý lắm nhưng hy vọng người ăn vẫn cảm nhận được tấm chân tình của mình.
Dưới đây là 1 vài công thức bánh quy mình làm để làm quà biếu tặng cho người thân trong dịp tết. tuy chưa phải là những công thức hoàn hảo, thế nhưng có ưu điểm là không quá cầu kỳ về nguyên liệu, chi phí vừa phải, ngon và dễ làm.











Công thức bánh quy socola chip và hạt khô: 
- 110g bơ mềm
- 80-85g đường xay 
- 1 trứng gà (60g/quả cả vỏ)
- 1/2 tsp vani extract hoặc 1 ít bột vani (có thể bỏ qua)
- 170g bột cake flour
- 20g bột cốt dừa hoặc 30g sữa bột
- 1/2tsp baking soda
- 1/2 gói cà phê sữa nestle
- 1 xíu muối
- 85-90g socola chip
- 85-90g hạt khô đã rang/nướng chín băm nhỏ (óc chó, hạnh nhân, macca, hồ đào, hạt điều ...)

Công thức bánh quy Danish: (CT gốc của chef Khu)
- 120g bơ mềm
- 50g đường xay
- 45g-50g lòng trắng trứng 
- 1/2tsp vani extract hoặc ít bột vani
- 130g cake flour
Notes: - vị trà xanh: cho thêm 1/2tsp (2-3g) bột trà xanh vào rây cùng hỗn hợp bột
- có thể cho thêm 1 nắm mè trắng + đen đã rang chín vào cùng hỗn hợp bột bánh

Công thức bánh quy lưỡi mèo (CT sưu tầm):
- 130g bơ mềm
- 80-85g đường xay
- 100g lòng trắng trứng
- 1/2tsp vani extract hoặc ít bột vani
- 130g cake flour
- 1 nắm hạnh nhân lát

Cách làm chung:
- Bật lò 180 độ C, 2 lửa, ko quạt (chú ý bánh trà xanh nếu muốn giữ màu thì nướng 165 độ C thôi nhé)
- Đánh tan trứng và vani (nếu dùng vani extract)
- Trộn đều bột mì, baking soda, bột cà phê, bột trà xanh, bột vani (nếu dùng vani bột)
- cho bơ và muối vào âu, dùng máy đánh cho bơ nhuyễn ra, cho đường xay vào, tăng tốc độ máy lên số cao nhất (máy cầm tay của mình cs 350w) đánh đến khi bơ bông trắng, đường tan hết thì giảm máy mức trung bình, cho từng ít trứng vào đánh cho quyện đều. tắt máy, đổ bột vào âu, để máy số nhỏ nhất đánh đều. cuối cùng cho các loại hạt khô và chip vào, dùng spatula trộn đều.
- trải spilat hoặc giấy nến ra khay, cho bột vào túi bbk (đối với bánh quy bơ), gắn đui, phun lên khay đem nướng 12-15p. hoặc cùng thìa xúc bột ra khay, hoặc nặn bánh thành viên tròn.
- bánh sau khi nướng xong, sấy thêm 20-30p ở nhiệt 100 độ C. để bánh nguội hoàn toàn rồi đem đi đóng gói.

Công thức bánh quy dừa hạnh nhân: ở đây

Công thức biscotti: ở đây

Đăng nhận xét