Thứ Tư, 10 tháng 2, 2016

Bánh quy tết 2016


Năm nay mình làm bánh quy để biếu, tuy cũng chỉ vài kg thôi nhưng chỉ với 1 cái lò 42l và nhiệt thấp quả thực là tốn rất rất nhiều thời gian. mà khi canh bánh thì mình không thể làm được việc gì khác. mỗi lần làm bánh quy là mình lại ước có nhiều lò nướng, lò nướng thật to để bánh được đều đẹp và nướng được nhanh hơn. bước sang tuổi 30, đã sinh bé nên sức khỏe của mình đi xuống 1 cách trầm trọng. bây giờ việc thức khuya đối với mình khá vất vả vì sau đó người rất mệt. mình làm bánh xong, người đẫm mùi bơ, thậm chí mình không thể thử bánh vì tất cả các mùi bị đánh lẫn vào nhau và mình ngán, thực sự rất ngán. phải qua vài ngày mình mới có thể nếm mỗi loại 1 miếng để cảm nhận và đánh giá hương vị của từng loại bánh.
năm nay mình làm bánh quy vừng, bánh quy socola nho khô hạnh nhân, bánh quy socola chip yến mạch dừa, bánh quy bơ, bánh tuiles hạnh nhân và biscotti socola chip hạnh nhân, bánh quy lưỡi mèo. các loại bánh nhà làm và từ bơ động vật nên nếu bánh tiếp xúc với không khí rât nhanh bị ỉu và độ ngon giảm dần theo thời gian. bánh quy tự làm nên ăn hết trong vòng 1-2 tuần mặc dù bánh có thể để được cả tháng.
- Bánh quy bơ: bánh rất xốp giòn và thơm, béo vị bơ, ăn khá giống bánh Danisa nhưng không bột và khô như Danisa. tuy nhiên nếu những người không thích vị béo của bơ sẽ dễ có cảm giác ngán. lúc đánh bơ nên đánh thì bơ còn 1 chút độ lạnh bánh sẽ rõ vân hơn. mình đánh vài mẻ, mẻ bơ hết lạnh thì bánh giữ vân kém hơn hẳn. nên dùng bột cake flour, nếu dùng bột mì đa dụng của meizan hay quả táo đỏ thì phải giảm đi 1 chút so với công thức.
- Bánh tuiles: bánh này đáng ra phải cuộn hơi tròn lại hoặc uốn cong nhưng mình thấy mất thời gian nên mình để dạng tròn bẹt và nhỏ hơn so với bình thường. khi nướng các bạn in 1 tờ giấy có các đường tròn bằng nhau, dk cỡ 5-7cm là vừa, đặt bên dưới tờ giấy nướng bánh. bột tuiles không chảy nhiều quá nên các bạn có thể nướng khá sát nhau. vì không cuộn nên có thể nướng nhiều bánh trên 1 khay. tuiles ăn giòn, bùi vị hạnh nhân và ít ngán.
- Bánh quy socola chip yến mạch dừa: bánh này thơm, giòn, đậm vị socola. mình sử dụng socola chip đen của hãng Premier Win thấy ngon và giá cả phải chăng (mua trong Metro).
- Bánh quy socola nho khô hạnh nhân: bánh này không nên tạo hình bằng cái múc kem, vì bánh to quá, ăn ngán, và nhanh ỉu. bánh thơm và béo. vị bánh khá ngon nhưng mỗi người chỉ ăn được 1 đến 2 cái và phải dùng kèm trà. lần sau có làm mình cũng sẽ ấn bẹt bánh ra để cho nó mỏng dễ ăn hơn.
- Bánh quy vừng: ít ngán, thơm mùi vừng, tuy nhiên các bạn nên cán mỏng hơn mình bánh sẽ ngon hơn.
- Biscotti: rất bùi và thơm, ít ngán nhất.
Hy vọng với những công thức bên dưới có thể giúp các bạn làm được những mẻ bánh quy ngon lành để biếu tặng người thân hay làm kinh doanh. tuy là mình post sau tết, nhưng chắc là vẫn còn có ích với nhiều bạn còn đang tập làm bánh.




Bánh lưỡi mèo mỏng



bánh quy cuộn hạnh nhân

 Mứt dừa sữa




Bánh quy bơ Danisa, đây là bánh đánh bơ khi hết lạnh hoàn toàn, giữ vân kém

almond tuiles

Bánh quy vừng

Bánh quy yến mạch, dừa, socola

Bánh quy nho khô socola hạnh nhân
Biscotti hạnh nhân socola chip

Bánh quy bơ: (ct của 1 bạn trên facebook)
- 150g bơ
- 100g đường xay
- 1g muối
- 1 trứng gà
- 1tsp vani extract
- 10g whipping cream
- 20 sữa bột
- 200g bột mì (thay bằng 170g bột mì và 40-50g bột hạnh nhân bánh sẽ ngon hơn)
- Bật lò 175 độ C, 2 lửa, rãnh giữa
- bơ cắt nhỏ để đến khi ấn ngón tay vào thấy mềm và còn hơi lạnh, cho bơ, muối vào âu, dùng máy đánh cho bơ nhuyễn ra sqau đó cho từ từ đường xay vào, đánh đến khi hỗn hợp bông xốp nhạt màu.
- đánh tan trứng, vừa đánh bơ đường vừa rót từng ít trứng vào, đánh đều
- cho vani và whipping cream vào đánh đều
- rây bột mì, sữa bột, bột hạnh nhân (nếu có) vào, dùng máy đánh cho quyện đều.
- cho bột bánh vào túi bắt bông kem, dùng đui tròn (tạo hình tròn) hoặc đui sao để tạo bánh có vân
- nướng bánh khoảng 10-15p tùy theo cỡ bánh, đến khi bánh vàng rộm là được

Bánh tuiles: (ct sưu tầm)

- 80-85g lòng trắng trứng
- 50-60g đường vàng xay mịn
- muối, vani
- 50g bột mì
- 50g bơ chảy ấm
- 50-70g hạnh nhân lát hoặc hạnh nhân đập dập (có thể thay bằng đậu phộng, mè, dừa sấy hay bất cứ loại nuts nào bạn thích)
- bật lò 160 độ C, 2 lửa, rãnh giữa
- bơ quay chảy
- cho lòng trắng và muối vào âu, dùng máy đánh từ số nhỏ đến to đến khi lòng trắng bông lên thì cho đường xay vào đánh đến khi lòng trắng bông mềm, cho vani vào đánh đều. rây bột vào dùng phới mềm fold nhẹ nhàng đến khi hòa quyện, thêm từng ít bơ chảy vào trộn đều.
- múc từng chút bột vào giữa đường tròn trên giấy nướng bánh, dùng 1 chiếc thìa bẹt dàn bột theo kiểu xoay tròn để bột dàn đều khắp hình tròn, rắc hạnh nhân lên
- cho bánh vào nướng trong khoảng 7-10p, đến khi bánh vàng đều, tâm bánh hơi trắng hơn 1 chút là được, lấy khay bánh ra, dùng xủi socola lấy bánh cho nhanh. xếp bánh lên rack cho thoát hơi nóng bớt sau đó cho bánh vào túi, để hở miệng túi, đến khi bánh nguội giòn thì cột chặt. nếu sau khi nướng xong bánh hơi ỉu thì sấy lại ở nhiệt 120 độ C trong 10p, hé cửa lò trong quá trình sấy.

Bánh quy vừng: (ct Dailydelicious)
- 260g bột mì (có thể thay bằng 210g bột mì + 50g bột hạnh nhân)
- 100g đường xay mịn
- 1/2tbs baking powder
- 120g bơ cắt nhỏ, để mềm và còn 1 chút hơi lạnh
- 1g muối
- 1tsp vani extract
- 1 trứng (55-60g không tính vỏ)
- 140g vừng rang chín, chà sạch vỏ (dùng cả vừng đen và vừng vàng sẽ ngon hơn)
- cho bột mì, đường xay, baking soda, muối vào âu, dùng phơi lồng trộn đều
- sau đó cho bơ vào, dùng máy đánh trứng đánh cho bơ tơi ra và hòa vào hỗn hợp khô
- cuối cùng cho từng chút trứng và vani vào đánh đều
- dùng tay nhồi lại cho bột mịn, vo thành viên tròn, bọc màng thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh 30-60p
- bật lò 165-175 độ C
- cán mỏng bột bánh giữa 2 tờ giấy nến
- dùng cutter hình tròng cắt bánh, xếp bánh lên khay nướng, nướng bánh trong khoảng 10-12p

Bánh quy socola chip, yến mạch dừa:(ct Bakingfun)
- 110g bơ
- 60-80g đường vàng hoặc nâu xay mịn
- 1 trứng
- 1tsp vani extract
- 1g muối
- 130g bột mì
- 1tsp baking soda
- 80g yến mạch

- 80g dừa tấm
- 120-170g socola chip đen
- làm tương tự như bánh quy bơ, chú ý độ ngọt của socola chip để điều chỉnh lượng đường cho phù hợp

Bánh quy socola, nho khô, hạnh nhân: (ct Bakingfun)
- 100g bơ
- 60-80g đường nâu xay mịn
- 1g muối
- 40g trứng (1 quả trứng gà ta nhỏ)
- 1/2tsp vani extract
- 150g bột mì
- 1/4tsp baking soda
- 100g nho đen khô
- 100g socola thanh cắt nhỏ (nên dùng loại socola ít ngọt)
- cách làm giống bánh quy bơ

Biscotti hạnh nhân socola chip: Ct ở đây
Bánh lưỡi mèo: ct ở đây



Đăng nhận xét