Thứ Hai, 6 tháng 4, 2015

Bánh bông lan mặn sốt phô mai


Bánh này mình làm là để thử công thức mà chef Khu chia sẻ trên group Khéo tay & chia sẻ kinh nghiệm. dạng cốt bánh ga tô truyền thống. Ct này khá nhiều bột (30g bột/1 trứng), chất lỏng ít (10g bơ chảy/1 trứng), không có sữa tươi. mình chỉ dám thêm vào 1 chút sữa tươi, bánh trong hình mình nướng hơi già lửa nên thành và mặt bánh khá dày và đậm màu. làm loại bánh này thì không kén nhiệt và thời gian bằng dạng ga tô hồng kong. 2 loại bánh cách làm khác nhau cho ra 2 kết cấu khác hẳn nhau, hương vị cũng khác nhiều. bánh dạng này khá thơm, kiểu thơm mùi trứng, bánh đàn hồi tốt, vững vàng, đặc hơn, nhưng lại xốp kiểu bở hơn, khô hơn. bánh dạng ga tô HK thì có kết cấu xốp nhẹ hơn, bánh dễ bị dai, xốp nhưng dai, khó cắt, vị nhạt hơn, nhưng bánh mềm và ẩm hơn.
mỗi loại đều có những ưu điểm khác nhau, tùy vào khẩu vị gia đình mà chọn ct để làm cho phù hợp. mình cũng làm thứ sốt phô mai theo clip trên youtube, nhưng lúc đánh trứng mình làm hỏng nên trong phần sốt của mình chỉ có sữa tươi, 1 ít bơ chảy, phô mai thôi. sốt có vị chua mặn của phô mai bò cười và không béo bằng sốt dầu trứng.
hy vọng ct bánh của mình phù hợp với khẩu vị gia đình bạn!







Công thức:
Phần cốt bánh: (CT ga tô pháp của chef Khu)
- 5 trứng lớn
- 100g đường xay
- 125g cake flour 
- 25g bột bắp
- 1 xíu muối
- 1 xíu bột vani or vani extract
- 50g bơ chảy/dầu ăn
- 20g sữa tươi 
- 1 cây xúc xích heo vissan lớn
- 1 cây lạp xưởng heo vissan
- 1 thìa bột áo
- phần nhân có thể linh động cho những gì bạn thích (rau củ xào sơ, tôm khô, thịt bằm, trứng muối nướng cắt nhỏ ...)
- bật lò 175 độ C, 2 lửa. chuẩn bị khuôn tròn rời dk 22cm, lót giấy nến vào đáy khuôn, thoa bơ và áo bột cho thành khuôn.
- tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng (vì mình không đánh quen kiểu cả quả bằng máy cầm tay công suất thấp nên đánh tách ra cho nhanh).
- trộn chung bột mì, bột bắp, bột vani, muối, rây mịn
- đánh lòng trắng trứng và đường đến khi gần bông cứng thì cho từng lòng đỏ vào, để máy số nhỏ nhất đánh đều.
- rây từng 1/2 hỗn hợp bột vào, đánh đều và nhanh tay sau mỗi lần thêm bột. hoặc cùng phới lồng hoặc phới dẹt fold bột vào hỗn hợp trứng đường.
- múc 1 thìa bột bánh vào bát bơ chảy và sữa tươi, khuấy cho hòa quyện sau đó đổ nhẹ nhàng vào âu bột bánh, fold đều tay.
- đồ bột vào khuôn, gõ vài cái để loại bọt khí, cho vào lò nướng trong khoảng 45p.
- bánh chín để trên rack chờ nguội bớt rồi tháo khuôn
Phần sốt phô mai:
- 55-60g bơ chảy hoặc dầu ăn
- 1 lòng đỏ trứng
- 1/4 quả chanh
- xíu muối
- 100g sữa tươi
- 1 tsp bột bắp hoặc bột mì (3-5g)
- 4 miếng phô mai con bò cười
- cho lòng đỏ trứng và nước cốt chanh vào âu, dùng máy đánh trứng sáng màu, nổi bọt bông lên, vừa đánh vừa múc từng thìa nhỏ bơ ấm vào, đánh cho hỗn hợp đồng nhất và sánh mịn.
- trong 1 nồi nhỏ, cho sữa và bột mì vào khuấy đều, nấu sữa gần sôi, cho phô mai vào, khuấy liên tục đến khi phô mai tan hết và hỗn hợp sánh mịn, để nguội bớt. (chú ý sốt sau khi nguội sẽ đặc hơn)
- nhẹ nhàng trộn 2 hỗn hợp với nhau, cho thêm muối và tiêu (nếu thích).
Trang trí:
- xẻ bánh làm 2 bạt bằng nhau
- đặt bạt bánh thứ nhất xuống đĩa, phết 1 lớp sốt phô mai lên
- đặt lớp bạt bánh thứ 2 lên trên, sau đó phết phần sốt còn lại lên mặt, rắc chà bông/trứng muối đã nướng xung quanh
- tips: cho sốt vào túi bbk sau đó cắt đầu túi để phun sốt lên bánh sẽ đều và đẹp hơn.

Dưới đây là 2 công thức sốt phô mai mình tìm được trên mạng, bản thân mình chưa làm thử, nhưng cũng lưu vào đây để khi nào có nguyên liệu sẽ làm thử. 
CHEDDAR CHEESE SAUCE
-          600ml sữa tươi
-          75-115g phô mai cheddar (có thể dùng 50g cheddar + 25g parmesan)
-          40g bột mì
-          40g bơ
-          Muối, tiêu
-          0.5tsp bột nhục đậu khấu
-          Cho sữa và bơ vào nồi, bật lửa trung bình nhỏ, rây bột mì vào, dùng phới khuấy nhẹ nhàng liên tục theo 1 chiều đến khi hỗn hợp sệt lại và mịn mượt thì cho phô mai đã thái nhỏ vào, khuấy liên tục trong khoảng 5p đến khi phô mai tan hoàn toàn, cho bột nhục đậu khấu, muối vào. Tắt bếp
-          Khi ăn rắc thêm tiêu

CREAMCHEESE SAUCE
-          1 cup creamcheese để mềm (225g)
-          1 cup sữa tươi (240g)
-          2tbs bơ (30g)
-          2tbs bột mì (15g)
-          Tiêu, muối
-          Cho bơ vào nồi, nấu chảy, ngay lập tức rây bột mì vào, khuấy mịn, cho phô mai vào khuấy đều, sau đó cho từ từ sữa vào. Cuối cùng thêm muối.

Đăng nhận xét