Thứ Ba, 8 tháng 3, 2016

Hội chợ ẩm thực 8-3



Năm nay mình định làm 1 chút bánh để mang đến trường Gấu tặng các cô liên hoan dịp 8-3, nhưng chưa kịp hỏi cô trường có bao nhiêu cô thì cô giáo đã nhờ mình ủng hộ 1 vài món để tham gia hội chợ ẩm thực của trường. ban đầu cô giáo Gấu nhờ mình giúp 60 phần thạch rau câu dừa và 60 phần cơm chiên dương châu. vì các cô sẽ bán phiếu đồng giá 10.000đ/phiếu nên các sản phẩm bán ra cũng sẽ đều đồng giá như thế. Do cơm chiên có vẻ sẽ lãi rất ít nên cuối cùng cô kêu mình làm 70 phần bánh flan và 50 phần rau câu dừa. đáng ra mình sẽ chọn làm bánh để tham ra hội chợ, nhưng các loại bánh phổ thông, không cần kem và kem ko chảy ở nhiệt độ thường thì đều bị trùng. cả gần 1 ngày chủ nhật, vì mỗi mẻ mình chỉ làm được 13 hũ flan và 20 hũ rau câu nên để đủ số lượng mình phải làm gần chục mẻ tất cả.

Phần thạch rau câu dừa mình thường làm bằng nước cốt dừa từ dừa già bào nhỏ sẽ ngon hơn, nhưng do không có đủ thời gian nên mình dùng bột cốt dừa đóng gói. những ngày đầu của thai kỳ thứ 2, mình không thể nếm được nên cũng chẳng biết có ngon hay không nữa. nhưng dù sao cũng rất vui vì cuối cùng hội chợ cũng thành công và rất vui vẻ.




Công thức rau câu dừa:(được 20 hũ rau câu nặng tầm 130-150g/hũ)
Phần rau câu dừa trong:
- 2300g nước dừa tươi (lúc đổ nước dứa từ quả dừa ra  thì cho qua cái rây để loại bỏ các vụn dừa ở phần vết chặt nhé)
- 3 tsp bột rau câu dừa (trên gói bột ghi là 10g (3.5tsp) bột dùng cho 3l nước dừa, nhưng mình làm đặc hơn 1 chút)
- 120-150g đường (tùy vào độ ngọt của nước dừa)
- sau khi lấy nước dừa xong thì bổ đôi trái dừa, dùng thìa nhỏ nạo lấy cùi dừa.

Phần cốt dừa:
- 1-1.5 gói bột cốt dừa (50-75g)
- 500g nước (nếu dùng nước cốt dừa tự vắt thì dùng 500g nước cốt dừa)
- 1/2+1/4tsp bột rau câu dừa

Cách làm:
- dùng nước ấm tráng sạch hũ đựng, úp ngược cho khô
- đổ nước dừa vào nồi sạch, rắc bột rau câu lên, cho đường vào, để yên khoảng 5-10p cho bột rau câu tan.
- dùng phới lồng khuấy nhẹ nhàng cho bột rau câu và đường tan, không bị vón cục
- cho nồi lên bếp, bật lửa trung bình, vừa đun vừa khuấy nhẹ đến khi đường tan hết (để bột không bị bén nồi)
- đun đến khi hỗn hợp sôi thì giảm lửa để sôi 1 lúc, tắt bếp
- xếp các hũ nhựa ra mâm, lấy cùi dừa vừa nạo thả vào từng hũ rau câu, đợi hỗn hợp rau câu trong nồi nguội bớt (nhưng chưa đông) thì múc vào các hũ đựng.
- trong lúc chờ rau câu se mặt thì đi làm phần cốt dừa tráng mặt.
- cho bột cốt dừa vào nồi, cho nước vào, dùng phới lồng khuấy tan
- rắc bột rau câu và đường vào, để 1 lúc cho bột rau câu tan
- dùng phới lồng khuấy đều sau đó cũng cho nồi lên bếp nấu như phần rau câu ở trên
- đợi phần rau câu dừa trong bắt đầu se mặt thì đổ lớp cốt dừa lên
- sau đó đợi rau câu nguội hoàn toàn thì đậy nắp các hũ đựng và cho vào ngăn mát tủ lạnh

Công thức bánh flan:(được 13 hũ flan lớn 100-120g/hũ)
Phần caramen:
- 150g đường
- 50-60g nước
- cho đường và nước vào nồi đế dày, bật bếp trung bình, đun đến khi đường tan, sủi bọt và ngả màu nâu nhạt thì giảm lửa nhỏ bớt, thi thoảng lắc nồi chứ ko khuấy sẽ bị lại đường, đun đến khi nước caramen đạt màu ưng ý thì tắt bếp. nhấc nồi ra khỏi bếp, đợi các bọt bong bóng vỡ hết thì múc caramen vào các hũ đựng flan ngay khi caramen còn nóng, vì khi nguội caramen sẽ cứng lại.

Phần flan:
- 800g sữa tươi có đường
- 70g đường
- 60g sữa đặc có đường
- 1 xíu bột vani
- 360-400g trứng gà ta ko tính vỏ, càng nhiều trứng thì flan càng chắc (mình dùng khoảng 10 lòng đỏ + 6-7 lòng trắng)
- Bật lò 150 độ C, 2 lửa, rãnh giữa
- cho sữa tươi, đường, sữa đặc vào nồi, bắc nồi lên bếp, bật lửa trung bình, dùng phới khuấy cho đường tan, đun đến khi sữa gần sôi (bốc hơi mạnh, bắt đầu xuất hiện các bọt khí lăn tăn ở đáy nồi), tắt bếp
- cắm 1 ấm nước sôi
- đập trứng ra âu lớn, dùng phới khuấy nhẹ vài cái cho trứng tan (ko đánh mạnh sủi bọt), sau đó từ từ vừa đổ sữa nóng vừa nhẹ nhàng khuấy liên tục âu trứng để trứng ko bị chín. lược hỗn hợp qua rây 2-3 lần để loại bọt khí và cặn trứng chín
- xếp các hũ flan vào khay nướng cách thủy, múc hỗn hợp sữa trứng vào hũ. nếu các bạn sợ flan rỗ thì có thể lót 1 tấm khăn mặt xuống đáy khay nướng, sau đó xếp các hũ flan lên
- nhẹ nhàng rót nước sôi vào khay nướng sao cho nước gập khoảng 2/3 đến 3/4 hũ flan
- cho khay vào lò, nướng cách thủy trong khoảng 50-60p (tùy khuân). chú ý, sau khi cho khay nướng vào lò, nhiệt độ tối đa chỉ trên nhiệt kế là 135-140 độ C. lúc mình mở lò ra cho khay vào nhiệt kế chỉ giảm còn khoảng 120 độ C thôi.

Đăng nhận xét