Thứ Ba, 5 tháng 9, 2017

Bánh đậu xanh kiểu Đài Loan


Tình cờ mình nhìn thấy hình ảnh bánh đậu xanh này trên printerest xinh quá nên tò mò vào xem thử, đọc công thức thì rất rất đơn giản, lại sẵn trong tủ còn đậu xanh hấp tán nhuyễn thừa hôm làm bánh nếp cho bà nên là làm luôn. bánh này hồi mẹ mình đi Đài Loan có mua về cho mình ăn thử rồi, lớp vỏ bên ngoài là đậu xanh, nhân đậu đỏ bên trong. bánh của họ cũng rất rất ngọt, tuy nhiên phần vỏ cảm giác mềm hơn mình làm rất nhiều, hình như không phải chỉ có đậu xanh không.
Bánh này kiểu như chè kho của VN ý, nhưng chè kho thì thơm hơn vì có gừng, vừng, thảo quả. còn bánh này đơn thuần thơm mùi béo của bơ và vani. bánh để ngăn mát, ăn cùng với trà cũng tạm ổn.





Công thức (5 cái bánh 50g/bánh):
- 100g đậu xanh ko vỏ
- 20g đường
- 20g mạch nha
- 17g bơ/bơ dầu/dầu dừa/dầu ăn tùy thích
- 1 ống vani
- vài cái lá dứa
- 50g paste đậu đỏ hoặc sen nhuyễn

Cách làm:
- đậu xanh ngâm vài giờ cho nở, vo thật sạch
- bắc xửng nước sôi lên, lót lá dứa dưới đáy xửng, cho đậu xanh lên trên, hấp chín
- lúc đậu còn nóng đem giã nhuyễn mịn hoặc xay bằng máy xay
- cho đậu, đường, mạch nha, bơ, vani vào chảo chống dính, bật lửa nhỏ, sên đến khi thành khồi quện đều và mịn
- miết hỗn hợp đậu qua rây
- chia thành 5 phần, mỗi phần 35-40g
- nhân mỗi phần 10g
- đóng bánh
- để trong hộp kín, bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 1 tuần
note: paste đậu nên làm theo ct 1 đậu khô : 1 đường để paste được trong và dẻo, trong hình nhân đậu đỏ của mình ít đường, ko có dầu nên nhìn bở và không trong, ăn cũng ko có dẻo.

Đăng nhận xét