Thứ Ba, 18 tháng 10, 2016

Công thức làm sữa chua nếp cẩm đơn giản cho người vụng về


Da mình thuộc loại cực xấu, da không bị nhăn nhưng lại tối màu, nhiều tàn nhang đốm nâu vô cùng và nội tiết thì cực kỳ chán, lúc nào cũng có mụn ở mặt, đôi khi có ở lưng và ngực. khi mang bầu thì da lại càng trở nên tệ hơn và điều quan trọng là mình chẳng chăm sóc da 1 chút nào cả. từ việc kiêng đồ nóng, nếp sinh hoạt điều độ, uống thuốc nội tiết, chăm ăn hoa quả rau xanh đồ mát hay việc chăm sóc da (đắp mặt nạ, tẩy trang, dưỡng da ...) mình đều không làm.
nhiều người bảo ăn nếp cẩm điều độ sẽ giúp da sáng lên, giảm tàn nhang rõ rệt nên là ham lắm. chẳng biết rồi sẽ kiên trì được mấy bữa nhưng mà tính không ngồi yên được nên là thích phá lắm. hôm nay làm lại món sữa chua nếp cẩm để thử lại công thức lần trót, để sau sinh còn làm ăn đều đặn xem có lợi ích gì không.

Bánh chuối nướng


Sắp đến ngày dự sinh em Bean mà mình chẳng thấy dấu hiệu gì, đi SA thì nước ối cũng còn ít, bean có 1 vòng dây rốn cuốn cổ. mình cứ nghĩ sẽ sinh sớm mà vẫn chưa sinh. em ý vẫn chưa chịu ra. mấy ngày nay do ảnh hưởng của bão nên trời cứ sầm sì và mưa lắt nhắt suốt. mọi thứ chuẩn bị cũng đã xong, chỉ còn ngũ cốc là mình vẫn lười chưa làm.
Nghỉ sinh sớm thì cũng đỡ mệt nhưng cũng buồn, thời gian rảnh chẳng biết làm gì thế là lại đi làm bánh chuối. bánh này tiệm bánh mì nào cũng có bán hết ý, bánh này có đợt mình ăn của ABC hay Đức Phát gì đấy thấy rất ngon, bánh đậm đà, thơm, ẩm. còn bánh của mình làm thì cũng khá ok, tuy nhiên mình cảm thấy chưa đậm đà vị chuối lắm. lần đầu mình giảm đường khá nhiều so với ct gốc vì sợ ngọt nên bánh lại bị hơi nhạt 1 tí. tuy nhiên thớ bánh khá ổn, xốp, ẩm vừa phải và thơm, béo. 
Bánh này nướng khá lâu vì độ ẩm cao, bánh để nguội vài giờ rồi ăn thì sẽ mềm hơn là dùng ngay khi vừa ra lò. bánh ở ngoài đẹp lắm mà mình chụp ko có sáng nên màu nhợt nhạt hơn rất nhiều, cũng ko rõ dc thớ bánh.

Thứ Tư, 12 tháng 10, 2016

Bánh madelines 3 vị


Những ngày nghỉ chờ sinh em Bean, bao nhiêu việc cần làm mà trời thì mưa suốt thành ra mẹ cứ ở nhà mà chẳng làm được gì hết. chán quá nên là lục tủ xem còn gì lôi ra làm bánh cho hết không ít nữa lại để nguyên liệu hỏng phí ra. 
trong tù còn 1 cục bơ, 1 tí xíu whip, 1 tí xíu vỏ cam bào thơm lừng, 1 xíu hạnh nhân lát. thế là làm bánh madeline. dạng butter cake luôn là dạng bánh mình ghét, mình chẳng thích ăn 1 chút nào cả, trong suốt mấy năm làm bánh thì chỉ làm có vài lần thôi. ct madeline có rất nhiều, đa số đều có tỷ lệ bơ khá cao nên mình ngại lắm, ăn ngán kinh khủng ý. đọc vài ct mà ct nào cũng tầm 45-50g bơ/1 trứng, nhiều quá nên là mình chẳng theo ct nào cả, cứ làm đại. kết quả bánh khá ổn, xốp, béo vừa phải, nhưng mình cho 125g đường thì hơi nhạt so với dòng butter cake này, các bạn có thể tăng thêm thành 150g đường để hợp dùng với trà hơn, hoặc cho thêm mật ong cũng ok. 

Thứ Hai, 10 tháng 10, 2016

Mẻ bánh trước ngày sinh Bean


Đợt này sinh em Bean, mình đã 38 tuần rồi nhưng còn nhiều thứ chuẩn bị chưa xong, cơ thể cũng nặng nề hơn hồi sinh Gấu. thế là nghỉ phép trước ngày dự sinh hẳn 10 ngày luôn. 38 tuần, tăng 17 kg (trên chiều cao 1.5m), nặng kinh khủng, ông anh rể mình có quen 1 cô bạn mở tiệm bán đồ uống và bánh ngọt, ông ý bảo mình làm 1 ít bánh đem đến cho họ thử, biết đâu lại bán được.
Mình thì vốn dĩ cũng chả hy vọng gì về việc bán bánh, vì nguyên liệu ngon, mua lẻ thường đi với giá thành cao, hơn nữa mình làm cẩn thận và chậm quá thành ra tốn công sức lắm. tính ra giá thành bánh cao nên mình nghĩ cũng chẳng ai mua. nhưng mà thích làm bánh nên vẫn làm, làm để xem họ đánh giá bánh mình ntn thôi.

Thứ Hai, 3 tháng 10, 2016

Những chiếc khuôn trung thu nhựa VN - công thức bánh trung thu nướng nhân đậu xanh hoàn chỉnh


Năm nay mình mua rất nhiều khuôn trung thu nhựa, 1 loạt khuôn lò xo trung quốc mua lẻ tẻ suốt mùa. rồi 1 set khuôn thạch 32 chiếc của Y3K với giá khuyến mãi 500k/set, và 1 loạt khuôn nhấn rời nhỏ, khuôn nhấn rời cỡ to, khuôn gõ của Vĩnh Trường với giá khá rẻ, 20k/1 khuôn nhấn rời các cỡ từ 100-300g; 80k/khuôn nhấn rời cỡ bự 500-1000g, và 60k/khuôn gõ các cỡ từ 50-300g. 
Khuôn thạch rời của Y3K thì nhỏ xinh, nhựa cũng ok, có thể dùng làm được cả bánh nướng (nhưng phải khéo). Khuôn của Vĩnh Trường mình chủ yếu chọn vài mẫu hoa văn truyền thống như hoa hồng, tháp, heo, mai lan cúc trúc; chất liệu nhựa dày dặn, lên bánh sắc nét, giá thành rẻ, thích hợp với các bạn thích kiểu hoa văn truyền thống. nhược điểm là thân bánh không được đẹp do phần lượn sóng hơi to.

Chè nếp cẩm


Ngày còn ở quê, mỗi lần đi chợ trên thị xã là lại vào hàng chè trong chợ ăn. cô ý nấu chè rất ngon và rất khác với những hàng chè khác. món nào cũng thanh mát và ngon lành. mình nhớ có bánh trôi, bánh chay, có chè bát (đậu đen + bột sắn dây + dừa tươi bào sợi), có nhiều loại chè phổ thông khác, và có 1 món đặc biệt là "sữa chua xanh pha xôi" - nghe có lạ không. 1 ly sữa chua xanh pha xôi gồm có 1 hũ sữa chua tự làm đông đá + 1 thìa đậu xanh nhuyễn + 1 thìa xôi vò + đá bào, khi ăn dùng thìa xục xục cho sữa chua tan ra quyện vào đậu xanh và xôi ăn ngon lắm.

Chè thạch thập cẩm


Không biết em Bean của mình sinh ra sẽ như thế nào? em ý có ngọt ngào và tình cảm không mà bầu em mẹ toàn thèm ngọt. mẹ ăn chè và bánh nhiều hơn bao giờ hết, mẹ tuyệt nhiên chẳng ăn được các loại thực phẩm nhiều canxi nên là bị chuột rút hoài. 
Mình nấu chè đậu không ngon lắm vì đậu hay bị lại, cứng. thành ra nấu chè toàn là những món chè thập cẩm lộn xộn các thứ. hôm nay dọn tủ, còn mấy gói thạch, bột báng, hạt é thế là đem ra nấu 1 mẻ chè kiểu lộn xộn như thế. ăn chè này rất mát và ngon. chỉ mất công nhất giai đoạn nặn trân châu thôi, còn lại thì nhanh lắm. nên nặn trân châu và làm thạch từ hôm trước, hôm sau làm các phần còn lại thì sẽ nhanh hơn.