Thứ Hai, 12 tháng 9, 2016

Bánh pía nhân khoai môn sầu riêng


Mẻ bánh cuối cùng để đóng lò. cũng chỉ vì còn thịt sầu riêng sên từ hôm trước nhiều quá thành ra mình lại làm 1 mẻ bánh pía. mặc dù làm xong thì chẳng có ăn được bao nhiêu. Lần này mình lại thử 1 ct vỏ mới, nhân thì thay đậu xanh bằng khoai môn.
Công thức vỏ bánh mình dùng là sự kết hợp của ct của Hoàng Tâm và ct hôm trước mình đăng. về cơ bản cũng không có gì khác biệt cả, vỏ bánh dễ cán, mềm mịn, tách lớp rõ ràng, thơm. tuy nhiên có thể do mình chưa quen lò mới nên bánh nướng nhìn vẫn không được đẹp lắm, đôi cái sau khi ngấm dầu từ nhân có cảm giác vỏ hơi nhăn xíu xiu. vỏ bánh không có bột nở nên các lớp sát nhân nhìn trong trong cảm giác như chưa chín, thực ra là do dầu từ nhân và từ chính vỏ bánh ngấm vào nên cảm giác như vậy, khi cắn bánh sẽ thấy các lớp bánh tơi vụn ra, rõ thành nhiều lớp chứ không hề ướt hay bột còn sống. vỏ bánh pía sau khoảng 1.5-2 ngày bắt đầu ngấm dầu và mềm, chứ không xốp giòn và khô như ngày đầu tiên sau nướng.

Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

Những chiếc bánh trung thu hỏng


Chưa bao giờ mình ước có 1 căn bếp rộng như bây giờ, vẫn là căn bếp với gỗ sồi ấm áp, sơn màu xanh lá nhạt, có cửa sổ thật rộng nhìn ra vườn cây mát hoặc sân hoặc bãi cỏ. có 1 khu vực riêng để toàn đồ làm bánh và có 1 cái bàn đá thật rộng để nhồi bột, đóng bánh ... 1 cái bàn đá granite màu xám trắng dày dặn đẹp đẽ và có 1 cái điều hòa nữa. mình muốn là 1 cô gái mặc tạp dề nữ tính, nhẹ nhàng duyên dáng trong căn bếp đẹp chứ không phải lôi thôi, cáu kỉnh, nóng nực với 1 mớ bánh dở dang không muốn làm tiếp và 1 bãi chiến trường khổng lồ.

Chè bưởi



Trước đây mình không hề thích chè bưởi và cũng chẳng bao giờ có ý định nấu chè này cả. nhưng dạo này lại mê chè bưởi, cứ bữa nào mua bưởi mà có cùi ngon là lại nấu 1 nồi chè to. cũng phải nấu vài nồi thì ăn chè mới gọi là tạm được. ban đầu lúc nấu có khi chè bị đặc quá, có khi loãng quá, có khi lại bị cháy đáy nồi, có khi thì nước cốt dừa không ngon, có khi phần bưởi bị xơ không giòn ngon ....
hôm rồi mình đọc được tip chia sẻ của 1 bạn, kêu trộn bột năng vào cùi bưởi khi cùi còn nóng thì bột và đường sẽ thấm vào trong làm cho miếng bưởi giòn ngon và mình làm thử. công nhận ngon hơn hẳn. chè nấu bằng đường vàng và đường thốt nốt thơm hơn và màu cũng đẹp hơn. món chè màu vàng cánh gián nhạt, trong vắt, thơm thanh thanh, những miếng cùi bưởi trong veo, giòn sần sật, cùng đá mát lạnh và cốt dừa hơi có vị mặn, thơm và béo. 1 ngày ăn 2 ly to, béo chết người luôn. hôm rồi bạn mình đến chơi, ăn chè bưởi xong cứ khen mãi, nó bảo từ trước tới giờ chả thấy chè bưởi ngon mà giờ ăn ngon quá còn xin mang về nhà.