Thứ Năm, 28 tháng 1, 2016

Công thức làm si rô đường đen Kuromitsu



Kuromitsu là 1 loại syrup được dùng phổ biến trong các món ngọt ở Nhật. Kuromitsu được nấu lên từ đường đen ở dạng thô của Nhật (giống đường thẻ VN), có màu đen đậm, mùi thơm của mật. mình thì chưa được thưởng thức hương vị của loại syrup này. đợt mua hàng nhật mình cũng định mua thử 1 chai nhưng xót tiền nên lại thôi. Ct cơ bản làm kuromitsu thường là 1 đường - 1 nước hoặc tối đa là 2 đường - 1 nước. vì đường đen dạng thô có vị chua nên người ta dùng thêm đường trắng, đường vàng, đường nâu hoặc đường phèn để giảm vị chua của syrup.

Thứ Tư, 27 tháng 1, 2016

Thạch dừa làm từ bột Kanten


Thạch là một món dễ làm, dễ ăn, trẻ con hầu như đứa nào cũng thích ăn thạch hết. thế nhưng, không phải bà mẹ nào cũng làm thành công ngay từ lần đầu tiên và các lần về sau. cá nhân mình là 1 điển hình, có lần thạch vừa rất ngon, có hôm lại cứng quá, có lúc lại lỏng nát ra. cho nên, mua loại bột thạch gì về mình cũng phải đong bằng thìa, rồi cân cẩn thận, ghi lại vào sổ để lần sau làm không bị hỏng. vụng nên khổ thế đấy.

Thứ Năm, 21 tháng 1, 2016

Cách làm dầu gấc


Cuối năm, gấc rẻ quá, có 18-25k/kg, chỉ tội vỏ dày. mình tha về 1 túi to, hì hục ngồi 2 tiếng lột bỏ từng hạt gấc một. rồi đứng thêm 2 tiếng làm dầu. cuối cùng ra được khoảng 600ml dầu. nhưng dầu đặc quá, cho vào cháo em Gấu có vẻ không thích. mẹ đành đem thanh lý hết. lần đầu tiên trong đời mình thanh lý đồ và tặng đồ trên facebook, có mấy người thôi mà mình nhầm hết người này đến người kia, rồi ai mua, ai xin đồ cũng kêu khổ, mình lại giảm giá, lại xem có thứ gì cho được thì đem cho hết. 
Dầu làm ra trong lắm, thơm mùi gấc, màu đỏ cam đậm. nếu để dưỡng da thì nên dùng dầu dừa để làm sẽ tốt hơn.

Bánh lưỡi mèo siêu mỏng (Thin cat tongue cookies)


Đã lâu lắm rồi mình không nướng bánh quy vào những tối muộn khi con gái đã ngủ say. đã rất lâu rồi không có cái cảm giác ngồi canh lò, mặt nóng bừng và người đẫm mùi bơ. Mỗi lần nấu cháo cho em Gấu mình lại dư ra 2 lòng trắng nhỏ, sẵn còn cục bơ, mẹ lại thử làm 1 mẻ bánh lưỡi mèo. bánh này mình làm cách đây lâu lắm rồi, bánh lưỡi mèo là dòng bánh quy có chứa khá nhiều lòng trắng trứng, bánh sẽ giòn cứng chứ không giòn xốp như các loại bánh quy khác. công thức cơ bản gần như công thức của butter cupcake vậy, chỉ khác là thay bằng dùng trứng nguyên cả thì lưỡi mèo chỉ dùng lòng trắng trứng. Ct cơ bản 1 bơ - 1 đường - 1 lòng trắng - 1 bột cake (tính theo khối lượng), có thể tăng thêm ít bột, tăng thêm ít bơ, giảm 1 ít đường, nhưng cơ bản xoay quanh tỷ lệ này.

Chủ Nhật, 17 tháng 1, 2016

Bánh cuộn tinh than tre (Bamboo charcoal roll cake)


Cách đây cũng lâu lâu rồi, trên facebook rộ lên trào lưu làm bánh cuộn tinh than tre, rồi công dụng của bột tinh than tre. Mình cũng tò mò lắm, cho mãi đến tận bây giờ mình mới được tận tay chạm vào cái thứ bột đen nhóng nhánh, mịn và nhẹ bẫng, không mùi không vị. khi trộn bột và nướng bánh lên, thậm chí bánh không thơm bằng bạt vani thông thường. chỉ có điều bột bánh nở xốp hơn. nhưng hương vị thì hoàn toàn bình thường. có lẽ bạt bánh hoa anh đào muối và bạt bánh tinh than tre cần 1 lớp kem đặc sắc ngon lành bên trong, bởi vì phần bạt bánh cơ bản chỉ là có màu sắc đặc biệt thôi, hương vị theo khẩu vị cá nhân mình thua xa bạt bánh trà xanh và trà rang, hay bạt bánh cam vàng.

Bánh cuộn hoa anh đào (Sakura roll cake)


Mình đặc biệt yêu thích bánh cuộn. thậm chí, có đôi lúc mình ao ước có 1 cửa hàng nhỏ, chỉ bán toàn bánh cuộn. những lát bánh tròn xoe xinh xắn, có nhiều hương vị, từ bạt bánh đến kem. mình thích được nhốt trong 1 cái bếp thật đẹp, có nhiều nguyên liệu ngon lành và thời gian mặc kệ trôi ngoài cửa sổ, để trong bếp chỉ có mình tha hồ thử các loại bạt bánh và kem khác nhau. 
Mỗi loại bánh cuộn mang đến 1 hương vị khác nhau, nhưng về cơ bản, bánh cuộn dễ ăn, hương vị nhẹ nhàng, ngon miệng. nếu đã làm bánh cuộn quen tay rồi thì bạn có thể tha hồ tùy biến từ phần bạt bánh cho đến phần kem bánh. từ ngày tìm hiểu cách làm paste đậu của Nhật, mình đâm ra thích bánh làm theo kiểu Nhật. phần bạt bánh xốp ẩm, hương vị nhẹ nhàng trong khi kem bánh thường thêm vào 1 phần paste đậu, kem ăn sẽ có cảm giác bột bột, bùi bùi của đậu.

Thứ Bảy, 16 tháng 1, 2016

Chè sâm bổ lượng

 

Ngày trước ở gần chỗ mình sống có 1 cô bán chè rất ngon. chè mà mình thích ăn ở hàng cô nhất đó là sâm bổ lượng và chè đậu xanh nguyên hạt. ngon lắm luôn, rất thanh mát. chè đậu xanh hạt mình đã thử nấu nhưng hạt đậu cứ nát hết cả ra, ăn cũng không ngon như cô ý nấu chút nào cả. bây giờ cô ấy nghỉ bán rồi nên cũng chẳng còn được thưởng thức nữa.

Thứ Năm, 14 tháng 1, 2016

Cách làm Mơ muối và chanh đào mật ong để phòng và trị ho, viêm họng


Đây là mơ muối dc 2 tuần tuổi, chưa cho lá tía tô
Mùa mơ đã qua lâu rồi, mùa chanh đào cũng đã qua, nhưng giờ lại là mùa mà trẻ con, người lớn hay bị ho, sổ mũi, viêm họng. con gái mình bị chàm sữa nặng từ ngay tháng tuổi đầu tiên, bé phải dùng kháng sinh khi mới 1 tháng để chống nhiễm trùng da, do cơ địa và dùng thuốc sớm mà đề kháng của bé khá kém. trong khi đó mình thì cực kỳ ghét dùng thuốc và mình luôn cố gắng để con không phải dùng thuốc. mới 2 tuổi thôi nhưng bé nhà mình đã uống kháng sinh tầm 4-5 lần và 1 lần truyền kháng sinh 9 ngày (do bé bị bỏng), mình xót con lắm. có 1 bác sỹ đã nói với mình rằng, thuốc chưa bao giờ là tốt cả, bất kể là thuốc gì, kể cả thuốc bổ. và chừng nào chưa thực sự cần đến thuốc thì đừng nên dùng. mẹ mình trước nuôi mình cũng rất ít cho mình uống thuốc, những ngày trời lạnh của miền bắc, ho như quốc kêu hay mũi chảy suốt mình cũng không uống thuốc, 1 tuần rồi 2 tuần bệnh cũng hết. đến bây giờ, 30 tuổi mình cũng chẳng mấy khi bị bệnh vặt hay phải dùng thuốc cả. mỗi lần bé nhà mình bị ho, mình cũng chỉ đi khám để bác sỹ nghe xem con có bị phế quản hay phổi không thôi, thuốc kê về không dùng tới. mình nhìn các bà mẹ trẻ, lũ lượt cho con tới khám, rồi ai cũng 1 bịch thuốc mang về. tự nhiên cảm thấy những bà mẹ như mình nuôi con thật tệ, những đứa trẻ nhỏ lớn lên hơi chút là bệnh, hơi chút là dùng thuốc.
Qua tết âm lịch là mùa mơ đến nhanh lắm, khi mơ rộ thì nhớ làm 1 hũ nhé. còn qua trung thu thì làm chanh đào mật ong, chỉ cần làm đủ dùng trong 1 năm là vừa.

Thứ Tư, 13 tháng 1, 2016

Yến chưng táo đỏ hạt sen


Lúc con gái mình được khoảng 20 tháng thì mình cho bé ăn yến lần đầu tiên. Ban đầu bé không chịu ăn, sau mình để tủ lạnh hơi mát mát thì dần dần bé chịu ăn và bây giờ thì thích ăn luôn. Nhà mình thì cũng chẳng giàu có gì, nên lâu lâu mới mua 1 lạng về chưng dần cho con ăn. mình thấy ăn yến bé cũng khỏe mạnh và ăn uống tốt hơn 1 chút. 
Mình thường mua yến nuôi, loại chưa sơ chế. 100gr yến, mình chưng được khoảng 40 hũ yến (loại hũ yến 50g bán sẵn), đủ cho bé ăn trong 8-10 tuần. tính ra cũng không phải là quá đắt, lại đảm bảo hơn so với mua yến chưng sẵn. yến này ăn rất mát và thơm. bé nhà mình thích lắm. nếu ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ thì nên dùng yến còn ấm chứ không ăn lạnh nhé.

Bánh cuộn trà rang Nhật Bản (Houjicha roll cake)

Nếu như Matcha hay green tea là một cô nàng tươi trẻ, tràn đầy năng lượng thì Houjicha lại là 1 cô nàng đằm thắm và dịu dàng. không có màu xanh tươi mát như matcha, Houjicha có màu nâu hoặc nâu đỏ, có mùi thơm dịu dàng rất khác biệt. Houjicha cũng không phổ biến và dễ mua bằng matcha (ở VN). Houjicha là loại trà đặc trưng của Nhật Bản, trà thường được làm từ những lá trà cuối mùa thu hoạch, thậm chí cả phần cuống, cành, thân của cây trà xanh cũng được dùng làm Houjicha. Các phần trà này sẽ được rang trong những chiếc nồi bằng gốm sứ, trên than hồng (theo cách truyền thống), và sau quá trình rang này, trà sẽ có màu nâu hoặc nâu đỏ đặc trưng, có hương vị khác hẳn so với trà xanh, đồng thời quá trình rang trên nhiệt cao làm mất đi phần lớn caffeine trong trà xanh, khiến cho Houjicha thích hợp dùng sau bữa tối, thích hợp với mọi lứa tuổi kể cả trẻ nhỏ (nguồn Wikipedia).

Thứ Ba, 12 tháng 1, 2016

Cách làm bánh trôi tàu (Tangyuan)


Nhớ năm nào, mình và ox đi chợ đêm Hà Nội, 1 buổi tối của tháng 11, trời cũng đã lạnh rồi, 2 vc tạt vào 1 hàng ăn bánh trôi tàu. 1 bát nhỏ có 2 viên bánh, 1 viên nhân đậu xanh, 1 viên nhân mè đen. nước đường hoa mai nấu với gừng ăn kèm đậu phộng rang đập dập và nước cốt dừa đóng chai. mình ăn chẳng thấy ngon, bỏ lại gần hết, bà bán hàng nguýt dài 1 cái "ngon thế này mà không ăn hết?", đúng là không thể chấp nhận nổi luôn, mình ngán ngẩm trả tiền đi luôn.
Đã rất nhiều năm rồi mình không làm lại món bánh này, đã rất nhiều năm rồi không còn cái cám giác nhiều người quây quần bên nhau, chờ túi bột xay chảy hết nước thừa, rồi tranh nhau vê vê nặn nặn, làm bánh trôi nước, làm bánh trôi tàu, làm bánh rán. nhớ những ngày còn bé, nặn bánh trôi nước, rồi luộc bánh, cái bánh to không vừa miệng, bên trong đường thẻ còn chưa tan hết, có cái lại thủng chảy đường ra, bánh rán thì nứt tung tóe, nhưng đứa nào đứa nấy hớn hở, nhồm nhoàm ăn ngon lành.
Tự nhiên hôm nay mình lại thèm 1 bát bánh trôi tàu. tuy không có xay gạo được, tuy chỉ là bột nếp khô, tuy không có đường thẻ, nhưng mình vẫn làm. Vỏ bánh của mình chỉ có bột gạo nếp, nước nóng và 1 tí xíu muối; nhân bánh có đậu đỏ, mè đen, trà xanh,. nước đường mình nấu bằng đường thốt nốt và đường vàng, thêm vài nhánh lá dứa, 1 tí xíu bột sắn dây hoặc bột bắp, bột năng và thật nhiều gừng thái sợi.

Chủ Nhật, 10 tháng 1, 2016

Bánh quy mứt dứa hình hũ vàng



Bánh quy mứt dứa (Pineapple tart) là món bánh truyền thống của Malaysia, thường ăn vào dịp tết. bánh có lớp vỏ thơm bơ, xốp tan trong miệng và nhạt chứ không ngọt như các loại bánh quy khác. ngược lại, nhân mứt bên trong lại mềm dẻo, chua ngọt, thơm mùi quế và đinh hương. Bánh này làm khá đơn giản, nhưng lại mất thời gian cho khâu sên mứt và nặn bánh. cũng chẳng kém bánh trung thu là mấy.
Những ngày cuối năm, những ngày hiếm hoi duy nhất trong năm có hứng làm bánh quy. những chiếc khuôn dành riêng cho loại bánh này mua từ mùa trung thu vẫn chưa có cơ hội dùng 1 lần. hôm nay rảnh rỗi mình lôi ra làm, cũng là test lại 1 lần trước khi làm bánh cho đợt biếu tết.

Cách làm Matcha Tiramisu (Bánh Tiramisu vị trà xanh)


Tiramisu là loại bánh mà cả phần kem và phần bánh cũng như syrup đều có thể tự biến thể theo sở thích cá nhân. mình thì chẳng có điều kiện để ăn bánh này ở 1 nhà hàng sang trọng, hay từ tay của những người thợ giỏi. Tuy nhiên, theo ý kiến cá nhân mình thì đây là 1 món tráng miệng ngon, dễ làm. tuy nhiên để bánh ngon thì nhất thiết phần nguyên liệu phải ngon, nếu làm từ a-z thì cũng khá nhiều công đoạn. Bánh ăn rất thơm và béo, kem béo, thoảng nhẹ vị trà xanh và ngọt bùi của đậu đỏ. cá nhân mình thích tiramisu này hơn kiểu truyền thống. mình không thích mùi rượu nhiều, nên nếu bạn nào thích có vị mạnh của rượu thì thêm vào phần syrup và kem nữa.

Thứ Sáu, 8 tháng 1, 2016

Công thức kho cá cho người vụng về

nồi cá ăn gần hết mới lôi ra chụp tạch 1 phát, xấu kinh hoàng
Mình là 1 đứa cực vụng trong việc nấu các món mặn, cũng có lúc mình nấu ngon, nhưng đa số thì dở lắm. có những món nấu nhiều lần mình nấu vẫn không ngon được, gia vị thì khi mặn khi nhạt. và cá kho đối với mình vẫn luôn là 1 món ăn khó, 1 món mà suốt 5 năm lấy chồng mình chỉ dám nấu trên đầu ngón tay. bây giờ thì cũng khá hơn 1 chút, thực ra thì cũng không đến nỗi quá khó, chỉ là chưa biết cách thì khó mà thôi. bởi vậy mới biết tại sao có những người cứ nấu ngon hơn người khác nhiều thế, nhất là những nhà có bà có mẹ khéo, biết nấu những món truyền thống, hương vị không đâu sánh bằng.

Thứ Tư, 6 tháng 1, 2016

Công thức làm một vài loại paste đậu cơ bản kiểu Nhật


Tháng 12 vừa rồi, bố mẹ và em mình có đi du lịch Nhật. mình đã gửi ông bà mua 1 vài nguyên liệu làm bánh nhưng ông bà chẳng mua được, chỉ mua được đậu đỏ thôi. Quà mang về có quả hồng vuông, táo, quýt, mochi và yatsuhashi (một loại Wagashi, có vỏ ngoài bằng bột mềm và mỏng, có mùi bột quế, thường là 1 miếng bột hình vuông gấp đôi lại thành hình tam giác, bên trong là nhân đậu). Cảm nhận của mình là trái cây của họ rất ngọt, ngọt hơn hẳn trái cây của VN mình. Bánh thì nhỏ nhỏ, bột rất mềm và nhạt trong khi nhân đậu thì mềm và ngọt. mình ăn mochi vị trà xanh nhân đậu đỏ, bánh nhỏ như quả vải, vỏ mềm mềm dai dai, hơi thoảng vị trà xanh, nhân đậu đỏ mềm ngọt. yatsuhashi thì có lớp vỏ rất mỏng, mềm mịn, thơm mùi quế, nhân bên trong mình được ăn có: đậu trắng vỏ quýt, mè đen, đậu đỏ và đậu trắng không. vị vỏ quýt và mè đen rất ngon. và điều đặc biệt là đa số bao bì của họ đều được làm bằng giấy, rất ít đồ được bao bằng túi nilon. sau khi ăn bánh của người Nhật làm, tuy chỉ là những chiếc bánh được sản xuất công nghiệp thôi, nhưng đủ để xóa tan cái ý nghĩ ngớ ngẩn trước giờ của mình rằng wagashi chỉ từ bột-đậu-đường thì chắc cũng chẳng ngon. tự nhiên thèm được đi học làm những thứ bánh nhỏ xíu đẹp đẽ và ngon lành này biết bao nhiêu.

Mứt đậu đỏ


Đậu đỏ là thứ đậu mình rất thích, màu sắc đẹp - hương vị thơm ngon. nhưng đậu đỏ VN thì tìm được đậu đều hạt, và hạt chắc mẩy gần như chẳng thấy ở nơi mình sống. vì nhiều hạt sâu, lép nên nấu chè hay làm nhân bánh rất không ngon. thế là mình thử mua đậu đỏ tây (red kidney bean). hôm mình làm paste đậu đỏ thì trao ôi, không sâu không lép nhưng lúc hầm đậu sao mà nó lâu khủng khiếp. màu nhạt và vị hơi có mùi hăng hăng kiểu đậu ván ý, không ngon bằng đậu đỏ nhỏ. 1/2 gói đậu còn lại mình làm mứt. mứt thành phẩm cũng khá ngon, bùi và bở, tuy nhiên nếu đậu to và bở hơn chút sẽ ngon hơn

Cách làm tôm khô


Người miền Nam, đãi khách trong ngày tết bằng tôm khô và dưa kiệu. mình thì không có ăn được món này nhưng tôm khô thì mình thường dùng để nấu canh. Tôm khô cũng có thể làm chà bông tôm, dùng nấu xôi thập cẩm ... Tôm ở ngoài bây giờ toàn hóa chất, tôm chết ươn ngâm hóa chất còn nếu tử tế hơn thì ngâm phèn chua cho tôm chắc và dai thịt. rồi hóa chất chống mốc, chống ruồi ... 
1kg tôm đất loại nhỏ mình mua với giá 140k, làm được 200gr tôm khô, tính ra là 700k/1kg tôm khô loại nhỏ, chưa kể chi phí điện nước, bao bì, công làm. đúng là làm sạch và đảm bảo có lẽ chẳng ai mua với cái giá trên mây như thế. tuy nhiên làm để nhà ăn thì tính ra cũng không đắt quá, 100gr tôm khô ăn lâu hết lắm, nấu được hàng chục nồi canh ý. nên nếu nhà có sân thượng đầy nắng, nhà có máy sấy thì sắn tay vào làm nhé, nhanh lắm, 1 chút thôi là có mẻ tôm dùng trong cả tháng rồi. sạch sẽ, an toàn, ngon lành.