Thứ Tư, 24 tháng 4, 2013

Zebra cake - Bánh ngựa vằn


Một loại bánh cũ kỹ (chiffon) bọc dưới cái vẻ ngoài mới mẻ và một tay nghề non yếu. định làm bánh này lâu rồi nhưng vì đọc công thức thấy ngán quá nên chẳng muốn làm. lúc nào cũng search lung sờ tung trên google, kết quả làm sao ra hình em bánh này, đẹp vô cùng, các vân đều nhau xen kẽ giữa màu vàng rất nhạt và màu nâu đen, gần giống với bộ lông của con ngựa vằn vậy. công thức và cách làm ở trang AZcookbook.com nhưng mình không thích kiểu bánh có quá nhiều dầu/bơ, đường và bột như thế. thế nên dùng công thức bánh cuộn nguội của andee (có biến tấu xíu xiu). kết quả, bánh trông cũng tàm tạm nhưng nhạt quá, các vân thì chẳng đều nhau 1 tí nào, mặt bánh cũng không cho ra các đường tròn đồng tâm và hình như cho cacao hơi mạnh tay nên ăn bánh có vị đăng đắng của cacao. hình như dạo này mồm miệng có vấn đề nên ăn lúc thì nhạt lúc lại thấy mặn và đắng. bánh cho nhiều đường hơn bình thường mà thử vẫn thấy nhạt quá, lạ thật!

Thứ Năm, 18 tháng 4, 2013

Chocolate roll cake


Lâu lắm rồi không làm bánh cuộn, hôm nay làm mới thấy là mình chưa bao giờ cuộn được 1 cái bánh đẹp. bánh toàn bị vỡ hoặc méo xẹo. chán thật! hình như lần này làm bánh cũng là lần thứ 4 hay 5 gì đó, thế mà vẫn chưa biết cuộn. lần này mình làm bánh theo công thức red velvet roll cake ở trang bakingbites.com và cũng là lần đầu cho phẩm màu vào bánh. có lẽ màu đỏ ít quá nên màu của bánh vẫn là màu nâu của cacao. hơn nữa rút ra được kinh nghiệm là bánh nào có thành phần cacao nhiều thì không nên cho phẩm màu lẫn vani vào, bánh ăn sẽ có vị đắng. bánh thơm lắm nhưng sao mình ăn cứ có cảm giác hơi nhằng nhặng, mình nghĩ do vị của rượu trong vani và phẩm màu gây ra. Bánh này rất xốp, rất nhẹ, cũng không quá khô, thơm lừng mùi cacao. vì bánh khá to nên khi cuộn phải cẩn thận 1 tí và cuộn khi bánh còn ấm. mình để bánh nguội mới cuộn nên nó bị nứt trông rất xấu.

Thứ Ba, 16 tháng 4, 2013

Canh cải nấu hến



Mùa hè năm nay chợ bán nhiều hến kinh khủng, không biết là nuôi hay bắt ở sông. hến to, trắng và béo múp. Mình thì không hay ăn canh, nhưng chồng thì có thể ăn cả một tô canh to đùng đoàng. gần 3 năm, dường như không 1 bữa cơm nào thiếu canh. loại canh chồng thích thường là những loại canh mát hoặc có vị chua. Canh hến là một món canh ưa thích của chồng. hôm nay đổi món nấu hến với rau cải ngọt, canh ngon lắm, ngọt và mát, cho vài sợi gừng vào cho bớt lạnh và tanh. thêm 1 con cá chiên vàng rộm chấm với nước mắm tuyệt chiêu của chồng, bữa trưa 2 đứa ăn no kềnh càng.

Japanese cotton cheesecake (bánh bông lan phô mai kiểu Nhật)



Mình thích các loại bánh có cái mác JP, bánh bao giờ cũng nhẹ nhàng, tinh tế hơn rất rất nhiều so với Ct gốc. bởi vậy mà mặc dù không thể ăn được phô mai nhưng phô mai trong bánh này thì mình lại ăn được. bánh có màu vàng nhạt, nhẹ như bông, ẩm, vị ngọt nhẹ nhàng hòa lẫn cùng vị chua nhè nhẹ của creamcheese. JP cotton cheesecake có lẽ là loại bánh nhẹ và dễ ăn nhất trong dòng cheesecake. hôm nay làm bánh này không phải vì thèm mà chỉ là để giải quyết nốt chỗ creamcheese còn trong tủ, không thì lại như năm ngoái gần cả kg creamcheese bị hỏng hết, tiếc đứt ruột gan. hôm rồi mua 1 ít dự định để làm cái NY cheesecake mà mãi chẳng có lúc nào để làm, cuối cùng đến lúc không ăn được cheese nữa thì lại phải làm cái bánh đơn giản này. lỡ hẹn với biết bao nhiêu loại bánh mới và bao nhiêu món ăn mới.

Thứ Hai, 15 tháng 4, 2013

Tôm rang thịt ba chỉ


Nhà chỉ có 2 người mà nhiêu khê quá, không đứa nào chịu ăn đồ đông lạnh, sáng nào cũng phải đi chợ. thực ra là do không biết chế biến để đồ lạnh ngon như đồ tươi nên mới khổ thế thôi chứ không phải dạng sành ăn gì. mấy ngày liền tù tì, đau bụng suốt ngày đêm, người như phát điên lên được. vậy mà sáng vẫn cứ phải mò dậy đi chợ. hôm nay đi chợ có tôm lột nhỏ ngon, thế là mua 1 ít về rang với thịt ba chỉ, thêm 1 bó rau muống luộc là xong 1 bữa cơm.

Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2013

Tết hàn thực 2013: bánh trôi & bánh chay



Bao nhiêu năm rồi không được ăn một viên bánh trôi đúng kiểu, vỏ là bột nếp lọc, nhân là đường thẻ. ăn bánh man mát, thanh thanh, mùi thơm nhẹ của gạo nếp hòa quyện cùng vị ngọt ngào của đường mật. ở trong này không có đường thẻ, có nghĩa là mình không thể làm ra 1 đĩa bánh trôi đúng nghĩa. năm nay mùng 3 tháng 3 lại vào đúng thứ sáu, thế nên không thể làm cho cả nhà mẹ và nhà chị gái được. hôm rằm tháng giêng làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô, bánh đứng và đẹp lắm, nhưng lại hôi mùi bột, không tài nào ăn được. chừa không bao giờ làm bánh này bằng bột nếp khô nữa.

Thứ Năm, 11 tháng 4, 2013

Cơm tối không có rau với thịt nướng ngũ vị hương & canh măng khô mực

Nhìn thấy món thịt nướng trong bếp nhà chị Kiwi ngon quá, thế là thèm quá phải mua thịt về làm ngay. cái lò nướng nhà mình mới nướng đồ ăn mặn có 1 lần duy nhất, vừa thấy lâu, vừa không ngon. lần này thì khác lắm, sáng ướp thịt, chiều tối đi làm về là cho vào lò luôn, tự nhiên không lấy lâu nữa mà thịt vẫn vàng bên ngoài, ẩm bên trong, rất là ngon. tự nhiên thấy yêu cái lò nhà mình quá! đúng là đến lúc hiểu em nó rồi thì mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. ăn món thịt nướng thơm lừng mùi ngũ vị hương, tự nhiên cảm giác rất giống ngày xưa, hồi mà cứ tết là nhà ai cũng làm 1 ít thịt ba chỉ quay húng lìu thơm lừng cả xóm, ăn trong cái lạnh của buổi tối mùa đông, chẹp ... chẹp ... ngon hết sẩy.

Thứ Tư, 10 tháng 4, 2013

canh riêu cua & vịt kho măng



Rất lâu rồi mình không ăn canh cua, có lẽ vài năm rồi ấy. hôm trước được cô trong phòng cho 1 hũ mắm tôm, thế là chồng order canh cua và đậu chiên chấm mắm tôm. mình thì không thích canh cua nấu với rau đay, mùng tơi hay là mướp lắm. mình thích canh riêu cua hơn. canh riêu cua nhà mình đơn giản lắm, chỉ có cua, cà chua và hành phi. gia vị thêm vào 1 thìa nhỏ mắm tôm và 1 ít mẻ tạo vị chua. trời mùa hè nóng nực, ăn 1 chén canh cua nóng hổi, thêm vài miếng đậu chiên vàng rộm chấm với mắm tôm, ăn cùng vài lá rau thơm thật chẳng có gì ngon bằng.

Castella - Japanese sponge cake (bánh ga-tô mật ong kiểu Nhật)



 


Các loại bánh đối với mình đều là chưa được ăn, chưa được thấy, chưa được nếm và đôi khi là thậm chí chưa được biết. bởi vậy khi chọn 1 loại bánh để làm thì thứ nhất là do nó đẹp, thứ hai là đọc được những cmt tốt về nó, thứ ba là vì tò mò. Castella mình làm vì tò mò là chính, bởi vì mình ghét sponge cake, ghét sponge method, ghét kiểu đánh trứng nóng. mình thất bại với cái bánh này 2 lần. lần 1 đánh trứng nóng, trộn bột bằng spatula, kết quả bánh tanh nồng mùi trứng, khô, nở kém, không ngon. lần 2, đánh trứng nguội, trộn bột bằng máy, kết quả bánh không có gì đặc biệt, từ hình thức đến hương vị đều chỉ như một cái bánh ga-tô thông thường, hơi khô và nghẹn bứ khi ăn. 2 lần không đạt cho 1 loại bánh không hấp dẫn lắm là đủ. tưởng chẳng bao giờ làm lại bánh này nữa. thế nhưng, lúc nào cũng thế, không thể cưỡng lại được những lát bánh castella nở cao vút, lớp vỏ vàng óng ánh và được miêu tả là thơm lừng mùi mật ong, được người Nhật và cả thế giới yêu thích. 
hôm nay thử lại 1 lần cuối, mình dùng ct 4 trứng vừa đủ cho cái khuôn sandwich mua ở chợ BT chưa dùng lần nào. đánh lòng trắng và đường bông cứng, cho từng lòng đỏ vào đánh đều, rây bột và fold bằng spatula, cuối cùng cho hỗn hợp bơ chảy, mật ong, sữa tươi vào trộn cùng. mình nướng tầm 45-50p vì khuôn bánh khá cao. lúc kiểm tra bánh trong lò, thấy mặt bánh vàng vươm, nứt 1 đường nhỏ nhìn đẹp vô cùng. khi bánh chín, lấy ra khỏi khuôn, cảm giác vui thật là vui vì bánh thơm lừng, đẹp lung linh, lớp vỏ vàng ươm đẹp đẽ. phết 1 lớp syrup mật ong lên khi bánh còn ấm, bọc nilon để bánh không bị khô, sáng hôm sau tỉnh dậy, cắt 1 lát bánh ăn thử. ôi, bánh thành công rồi! bánh của tớ cao lắm nhé, không xẹp, không bị tanh mùi trứng sống, không bị vón bột do trộn sai kỹ thuật, mùi mật ong thơm ngào ngạt, ăn bánh ẩm, thơm và ngọt ngào.

Bánh nở trong lò nhìn xinh chưa này (mặc dù chuẩn là không được nứt)
sau khi rra lò
tháo khuôn
body của em ý này, giống bánh mì sandwich nhỉ
phết syrup mật ong lên mặt trên của bánh
và mặt dưới của bánh
bọc kín để sáng mai chụp choẹt này
 Và chụp được cả 1 sê-ri như thế này:





















CT (chỉnh sửa từ ct của 1 trang web mà tớ không nhớ tên, vừa đủ cho 1 khuôn sandwich 10x10,5x18,5cm)
4 trứng lớn
80g đường xay nhỏ
100g bột mì 
2 tbs mật ong
2 tbs sữa tươi
20g bơ nhạt quay chảy
1 tsp vani extract

Thứ Hai, 8 tháng 4, 2013

Mousse sầu riêng


Lần đầu tiên mình làm mousse cách đây cũng lâu rồi, mình làm mousse xoài và làm bằng bột gelatine. không biết do nguyên liệu không ngon, kỹ thuật sai hay là do không hợp khẩu vị của mình mà mình không thể ăn được. từ đó ác cảm với xoài, với bột gelatine và với mousse. cảm giác sau khi làm món mousse xoài là mousse là 1 loại pudding mềm và béo, ngán và dở. nhưng sau khi làm kaole thì thay đổi hẳn, mình bắt đầu thích mousse. phải nói là cảm ơn Savourydays rất nhiều vì không có những bài viết tỉ mỉ, những hình ảnh đẹp như thế thì không thể nào thôi thúc được 1 đứa kém hiểu biết như mình tìm đến với những món bánh ngon.
tuy nhiên thì mình chỉ thích những loại mousse chắc 1 chút, ít whipping cream, và phải đan xen với các lớp ga-tô để cân bằng hương vị.

Thứ Năm, 4 tháng 4, 2013

kaole


Mình chưa học trang trí bao giờ, kể cả tự học ở nhà. mấy lần làm bánh với whipping cream nhưng mình ko thể trang trí với loại kem này, nó mềm oặt và chảy rất nhanh. nhìn rất nhiều người trang trí bánh đẹp mình cũng ao ước có 1 ngày làm được 1 cái bánh đẹp gần như thế. hôm trước mình có mua 1 hộp whip topping với mục đích là thử làm mousse bằng topping cream và học bắt thử vài hình trang trí đơn giản. học trang trí thì phải dành hôm nào thật rảnh, tâm trạng thật thoải mái mới làm được vì mình dốt cái khoản trang trí nhất trên đời.

Thứ Hai, 1 tháng 4, 2013

sữa chua homemade


Tháng 4 tháng nắng và nóng nhất trong năm. không có gió, trời cao và trong vắt, nắng lúc nào cũng chói chang và gắt gỏng. thời tiết thế này thì không ai muốn làm bánh và ăn bánh hết, lúc nào cũng chỉ muốn ăn 1 cái gì đó mát thật là mát. làm kem thì mình chưa biết làm, nguyên liệu cũng khá đắt tiền, tỷ lệ thành công không cao (vì không có máy làm kem). chồng và em trai đều thích sữa chua, sẵn trong nhà còn 1 lon sữa đặc và hộp sữa bột, làm thử 1 mẻ sữa chua xem có thành công hay không.