Thứ Sáu, 29 tháng 3, 2013

Coconut angle food cake - bánh thiên thần



Là một loại bánh rất trắng, trắng tinh giống như đôi cánh của các thiên thần vậy. bánh chỉ sử dụng lòng trắng trứng. mẻ flan hôm bữa làm xong đã đem đi tiêu thụ hết, lòng trắng thì vẫn để lại. bánh từ lòng trắng trứng thì mình cũng biết vài loại, nhưng mùa hè nên cookies có vẻ không hợp lắm, thế là chọn bánh này. đọc ct bánh thực sự là mình chẳng muốn làm lắm, vì nghe thôi đã thấy không ngon, toàn đường và lòng trắng, hai cái thứ gần như ai cũng ghét. thế là mình đi tìm ct nào đó có hương vị khác bổ sung - dừa và mẻ bánh "thiên thần dừa" ra đời. bột trộn xong, trắng tinh, xốp nhẹ như miếng bọt biển, xúc vào khuôn, gõ thật mạnh nó cũng chẳng thèm rơi xuống. nhìn bột bánh mình cứ nghĩ nó sẽ nở bung trong lò, nó sẽ xốp và nhẹ hơn bánh bông lan.

Thứ Ba, 26 tháng 3, 2013

red velvet cupcake


Khi nhìn thấy bánh này trên mạng, phải nói là mình thấy hơi ghê, màu bánh đỏ quá, đỏ như kiểu máu của ma cà rồng vậy. thực sự mình ghét cái gì dùng màu thực phẩm, cảm giác khi ăn rất là không thích, thậm chí chỉ nghe thôi cũng không muốn ăn. nhất là màu đỏ, nhưng mà thấy nó nổi tiếng quá, hơn nữa cũng nhiều người làm thành màu đỏ đô cũng đẹp chứ không sợ như màu đỏ tươi, lại nhìn thấy 1 chiếc bánh vuông, decor như 1 hộp quà đỏ đậm, có 1 cái nơ thắt màu trắng, với 4 hay 5 lớp bánh đỏ xen kẽ với 4-5 lớp creamcheese frosting rất hấp dẫn. tiện thể nhà mình có ít gấc rất rất đỏ, mình cũng muốn thử. nhưng chỉ thử làm trong khuôn cupcake với 1/2 công thức để nếu có hỏng thì cũng đỡ phí.

Chủ Nhật, 24 tháng 3, 2013

Mochi đa sắc


Đây là lần thứ 5 làm mochi, vậy mà lại xảy ra một sự cố "đau thương". ấp ủ ý định học làm bánh trung thu, các công thức trên mạng cũng đang được mình chọn lọc, và thứ 7 làm thử nhân sen nhuyễn. sau khi làm xong thì không biết làm gì với nó, thế là lại làm mochi và mẻ mochi đa vị - đa sắc nhân sen nhuyễn ra đời. sự cố xảy ra để lại bài học nhớ đời cho những người vụng - lười & ẩu. hai hũ bột trắng tinh, 1 bột nếp và 1 bột tẻ, mình chẳng nhớ là hũ nào là bột nếp, hũ nào là bột tẻ. thế là cứ lấy làm theo trí nhớ. mẻ đầu tiên đúng là bột nếp, nhưng mình tưởng là bột tẻ nên đổ đi. mẻ thứ 2, bột tẻ lại nghĩ là bột nếp, hỗn hợp sau khi từ lò vi sóng ra giống như bánh bò vậy. đúng là ngớ ngẩn hết sức, phí mất 2 chén bột. chồng bảo là làm có mấy cái bánh mà như này thì mở cửa hàng có mà phá sản. mà đúng thật, mới học làm bánh thôi đã thấy muốn phá sản rồi.
mochi hôm nay có vị giống bánh dẻo, nhân sen hơi ngọt, không ngon bằng nhân đậu. mình làm vỏ 3 vị, màu trắng vị dừa, màu xanh vị trà xanh và màu đỏ vị gấc.

Bánh flan & chiffon cacao cho người không thích flan


Mình tình cờ biết bánh này khi lượn vào blog của chị Thutra trên Opera trong lúc đang loay hoay tìm cách làm ganache không dùng whipping cream. bánh của chị rất đẹp, nhìn rất ngon. mình cũng muốn làm flan từ lâu lắm rồi mà nhà không ai ăn nên vẫn chần chừ mãi không làm. nhưng khi nhìn thấy bánh này thì quyết tâm cao lắm. bánh được miêu tả là trên cùng là lớp caramel vàng óng ánh, tiếp đến là một lớp flan mềm mịn béo ngậy và mát lạnh, cuối cùng là lớp bánh chiffon cacao ẩm, mềm, nồng nàn đặc trưng của cacao. nghe và nhìn thôi cũng đủ muốn chui tọt vào bếp để làm ngay món này luôn ý, nhưng tuần trước làm khơ khớ bánh rồi nên phải để dành. chồng đã ra chỉ tiêu rồi, vớ vẩn là lão cắt dây điện cái lò yêu dấu của mình ngay. hehe!

Thứ Năm, 21 tháng 3, 2013

lamington

 

Lamington là loại bánh có nguồn gốc từ Úc, cốt bánh thường là sponge cake hoặc butter cake, phủ lớp chocolate icing (cacao & đường bột) hoặc cũng có thể dùng chocolate ganache đặc, rắc dừa vụn bên ngoài cùng. đôi khi bánh được xẻ đôi và trét kem hoặc mứt vào giữa để tăng thêm hương vị. phải nói là sau khi làm xong thì mình cũng không hiểu sao cái bánh này nó lại là niềm tự hào của người Úc, bởi vì nó quá ngọt, vị ngọt gắt át tất cả các hương vị khác của bánh, thêm vào là cảm giác khô lạo xạo của dừa vụn. không ai phủ nhận nó đẹp, rất đẹp là khác. nhưng có lẽ cũng không ít người công nhận là nó không ngon, không ngon so với sự nổi tiếng và vẻ bề ngoài của nó.

Thứ Tư, 20 tháng 3, 2013

muffin táo


Cho dù ai thích hay không thịch ngọt, yêu hay không yêu bánh, thì khi nhìn thấy những chiếc bánh vàng ươm trong những cái cup giấy xinh xắn cũng không thể không thấy đáng yêu được. nhất là nó rất ăn hình, bánh màu vàng chụp kiểu gì cũng thấy đẹp. chính vì vậy mà những đứa như mình tự nhiên đâm ra yêu thích tất cả các thể loại cup giấy, chợ bến thành bán 15k/100 cái cup giấy cỡ trung, xinh lắm. trước tết mình tha về cũng kha khá, nhưng mà vẫn chưa có dịp nào làm bánh này cả. trong tủ lạnh còn bơ, còn táo và tay thì thèm được trộn trộn, khuấy khuấy lắm. thế là 1 mẻ muffin táo ra đời. thấy trên mạng ai cũng ghi chú rõ là phải trộn vừa phải không thì sẽ bị overmix, thế là mình trộn nhanh thật và kết quả bánh đẹp rồi nhưng vẫn còn cảm giác có mùi trứng. tiếc thật, dù sao thì vào hình nó cũng rất đáng yêu và mỗi lần nhìn thấy bánh này là ước có 1 ngày được làm tiệc sinh nhật cho con. cố lên nào!

raisin pound cake (bánh bông lan bơ nho khô)


Mình đúng là amateur chính hiệu. học hành chả có bài bản, khoa học gì hết. hết bánh nọ sọ bánh kia, cuối cùng lại mới quay về với pound cake. mà thật sự là mình không có duyên với cái thể loại này, 1 lần làm pound cake, mấy lần làm cupcake bánh đều bị bết bên trong, chứ không bông xốp và nhẹ nhàng như người ta. hơn nữa đây thực sự là loại bánh rất ngọt và rất béo, nên cũng ít khi có hứng thú với nó. nhưng kể từ khi làm madeleine được, tức là không bị bết ẩm bên trong, thì mình mới lại mò đến nó. bánh đánh quá tay nên thậm chí là nó quá bông so với mức chuẩn. cắt miếng bánh đem theo rất nhiều vụn. bánh hơi bị cháy mặt 1 tí xíu do không canh chừng cẩn thận, tuy nhiên lớp vỏ thì vàng ruộm, thơm ngon. tiếc là chụp hoài không được tấm nào nét và đẹp.

Thứ Ba, 19 tháng 3, 2013

Florentine cake




Lâu lắm rồi không làm bánh nào thuộc dòng chiffon nên nhớ lắm. làm chiffon thích nhất lúc trộn bột, bột bánh nhẹ và mịn màng như bông, màu vàng rất nhạt, óng ả như lông gà con. nhìn bánh nở cao trong lò và thơm phức khi gần chín rất thích.

Thứ Hai, 18 tháng 3, 2013

Bánh pía trái mùa - thành công rồi nhé!


Đây là lần thứ 3 làm bánh pía, 2 lần trước làm đúng như công thức, ăn đều thấy ngon. tuy nhiên cả 2 lần bánh nặn thì đẹp nhưng mà nướng xong thì be bét hết cả. cái nào cái nấy nứt toác, xì nhân, vừa mất thẩm mỹ vừa mất ngon. mình đã lên hết các trang blog chỉ dẫn về cách làm và công thức, mọi thứ đều không sai. bánh của ai cũng đẹp đẽ, xinh xắn, mà bánh của mình thì .... hôm trước tự nhiên nhớ ra là cả hai lần mình đều để 220 độ C đúng như hướng dẫn và bánh đều nứt, có lẽ nhiệt quá cao, mình cố tìm thử trên mạng xem có ai nướng nhiệt thấp hơn không thì có 1 người nói là nướng từ 150-200 độ, vẫn còn băn khoăn, mình xem 1 đoạn clip của uyenthy cho chắc ăn. và cuối cùng mình nướng ở 180 độ C trong khoảng 40 phút, phết trứng 2 lần, ngay sau khi nặn và sau khi nướng khoảng 15 phút. kết quả thật là vui, bánh không nứt, không xì nhân, vàng đẹp. cắt thử 1 cái, thật bất ngờ, lớp vỏ tách lớp rất rõ ràng, không có bầu khí to giữa nhân bánh và vỏ bánh.

Thứ Năm, 14 tháng 3, 2013

Brownies hạt điều


Hôm nay là valentine trắng, là ngày mà mình tặng quà cho chồng. nhưng mình lại chẳng có quà gì cho chồng cả, ước gì chồng thích ăn bánh ngọt nhỉ. thực ra thì với tụi mình thì cũng chỉ là ngày bình thường, nhưng mình lại lấy cớ để làm bánh. chỉ cần 1 mẻ bánh nhỏ nhất có thể cũng khiến mình cảm thấy hạnh phúc vô cùng.
nhà còn nhiều bột cacao lắm, lại còn cả 1 kg socola đen và thế là mình nghĩ đến brownies. brownies làm rất nhanh, cũng không sợ hỏng, kiểu như muffin vậy. mình thích brownies còn ẩm ở phía trong, chỉ ăn 1 miếng nhỏ thôi để thưởng thức cái mùi cacao nồng nàn. kiểu như là thích hít hà mùi cà phê nhưng lại tuyệt nhiên không uống được cà phê, kể cả cà phê sữa.

Thứ Hai, 4 tháng 3, 2013

bánh nhúng


Trời bắt đầu nóng, buổi trưa lại mất điện, thế là có cớ đi làm trễ và lại nghĩ đến bánh. mất điện thì không dùng được lò, máy đánh trứng, máy xay, nên chỉ có thể làm mấy loại bánh hấp hoặc chiên. sẵn có mấy cái khuôn bánh nhúng chưa dùng nên lôi ra dùng thử. lần đầu làm bánh này, lần đầu dùng khuôn nên chưa quen lắm, bánh ra lò chưa sắc nét nhưng bù lại màu vàng ruộm rất đẹp và giòn tan.