Thứ Ba, 29 tháng 1, 2013

Tiramisu cổ điển - Ct kem có trứng và ladyfinger bigsize


Đôi lúc thật không thể tin nổi một đứa có thâm niên về đổ, vỡ, từng có giai đoạn bữa trưa nào cũng làm vỡ 1 cái bát trong lúc đang ăn cơm, đã từng không biết bao lần phi tang đồ vỡ vào mùng 1 tết như mình lại trở nên thích nấu ăn và có thể nấu cho người khác ăn được và thậm chí là làm ra được những cái bánh mà mình chưa bao giờ nghĩ là mình có thể. Tiramisu là 1 ví dụ điển hình. ví nó là một món tráng miệng nổi tiếng của Ý, được rất nhiều người ca ngợi vậy mà mình lại có thể làm được. tuy là còn hạn chế về mặt thẩm mĩ nhiều nhưng mà với mình thì vẫn là một sự bất ngờ lớn. lần đầu tiên mình làm tiramisu cake với bạt gateaux hỏng và kem không trứng, một mình hì hục giải quyết mãi mới hết. Lần này mình đã làm được ladyfinger rồi nên yên tâm hơn. kem mascapone chua nhẹ, béo béo, man mát hòa quyện cùng vị nồng nàn của rượu và cà phê, vị ngậy béo của kem custard trứng sữa.
Công thức tiramisu search trên mạng phải nói là rất rất nhiều, nên cũng bị chóng mặt 1 tí. ban đầu định làm kem custard theo công thức của joyofbanking vì thấy khá nhiều người chọn và khen ngon, lại có cả video hướng dẫn, tuy nhiên nhìn kem thấy có vẻ hơi mềm và béo quá, không phù hợp với khẩu vị của mình. công thức của chị kiwi thì tỉ mỉ nhưng cầu kì quá, oải không muốn làm. cuối cùng chọn công thức của savourydays, nhanh - gọn - ít béo và cũng được cmt là ngon. Tối hôm trước làm ladyfinger, sáng tranh thủ làm kem custard trứng sữa, trưa ráp bánh và tối là có thể mum rồi.
khi làm thì có vẻ trứng chín quá và custard cũng khá đặc và chắc, nhưng vì để lạnh chưa lâu lắm nên kem vẫn chưa cứng hẳn. bánh của mình tham lam với 5 lớp bánh và 4 lớp kem, nên cắt 1 miếng bánh không tài nào đứng nổi, đành phải đặt theo chiều ngang. cắt cái bánh cứ nham nham nhở nhở, làm vữa hết cả cái bánh lớn trông vừa mất thẩm mĩ lại mất ngon, chụp không thể đẹp được.

Kẹo lạc


Sắp đến tết ông Táo, năm nay nhà mình sẽ bày vẽ hơn mọi năm 1 tí là sẽ làm cơm cúng và thêm 2 món ngọt là kẹo lạc và chè kho. kẹo lạc làm bản demo và cũng dành cúng ông Táo luôn. chưa bao giờ làm kẹo lạc nên mình cũng không có kinh nghiệm gì. nhưng sau khi làm xong thì thấy quan trọng nhất là khâu nấu đường. không biết mình nấu sai ở chỗ nào nữa mà thành phẩm dù rất đẹp mắt nhưng lại không được giòn và khô như kẹo bán ngoài hàng, ăn vẫn còn cảm giác dính răng. h bảo là phải vắt chanh thêm nữa, không biết có đúng không nhỉ? thêm nữa là cứ sợ ngọt nên cho hơi ít đường, kết quả là ăn kẹo mà cứ như là ăn lạc rang vậy. nhưng dù sao vẫn đỡ hơn là kẹo thèo lèo của người miền nam.
Tối hôm qua thì vừa làm kẹo lạc lại vừa nướng ladyfinger nên ladyfinger thì to khổng lồ còn kẹo lạc thì chưa ổn lắm. sáng ra lại vừa nấu kem custard trứng sữa, vừa nấu ăn sáng, lại nấu thịt kho trứng nên vội vàng chụp được vài tấm ảnh không ưng ý tí nào cả. kết luận là làm thứ gì đó phải thật chuyên tâm và bình tĩnh thì món ăn mới ngon và đẹp được. ước gì có 1 cái bếp thật là rộng, có một cái cửa sổ lớn để ánh nắng tràn vào, có thể lúc nào cũng từ từ vừa nấu ăn vừa cảm nhận niềm hạnh phúc khi được đứng bếp, có thể vừa nấu ăn vừa nhìn ngắm lũ trẻ chơi đùa ngoài sân .... ai mà biết được nhỉ? vài năm nữa thôi có khi còn được hơn như thế thì sao? 
tết này hy vọng ai cũng vui vẻ và hạnh phúc! mum mum thôi!


có chân máy lôi ra chụp, mà khi chụp lại nhấc cả chân máy lên. hihi ^_^!!!


Thứ Ba, 22 tháng 1, 2013

Mứt gừng


Ngày xưa, có lẽ cũng rất lâu rồi, khi mà mỗi tết nhà ai cũng chỉ có 1 mâm quả trên bàn thờ, 1 hộp mứt tết (hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình lục giác) được gói trong giấy bóng kính và 1 chai rượu hoa quả để đón tết. thì mỗi dịp sắp tết như thế này, người ở quê mình lại kéo nhau đi làm cho những cơ sở sản xuất mứt ở Xuân Đỉnh -HN, và cũng có nhiều nhà mua mứt về đóng hộp bán. tụi trẻ con chúng mình đôi khi cũng được tham gia. mứt bí này, mứt cà rốt này, mứt quất này, mứt táo này, mứt dừa này, mứt lạc này, mứt gừng này..., không nhà ai lại thiếu mứt vào dịp tết. vậy mà bây giờ, không còn mấy ai ăn mứt nữa, cũng không còn cảnh mỗi gia đình tay trong tay cầm theo gói mứt đi biếu tết ông bà nữa.
những cái tết rộn ràng đầy hương vị không bao giờ còn tìm lại được nữa, thay vào đó là những cái tết nắng nóng, là những cái tết được chuẩn bị trong sự uể oải, là những cái tết chỉ ở trong nhà, ra ra vào vào đến là buồn. tìm lại một chút hương vị xưa qua những món mứt truyền thống, mình cũng muốn rằng sau này khi làm mẹ, khi làm bà, có thể tự tay làm ra được 1 vài món mứt đơn giản để nhâm nhi trong ngày tết và biếu tặng người thân. món mứt đầu tiên mình thử làm là mứt gừng, một trong những loại mứt dễ làm và cũng dễ ăn. lần đầu làm mứt nên mình làm y chang công thức và hướng dẫn của chị khaitam và kết quả không như ý lắm (mứt dày, cay và lớp đường bám không đều, mứt không trắng), tuy nhiên nhờ vậy mà có thể lần sau làm sẽ ngon hơn.

500g gừng sau luộc cho ra 400g mứt thành phẩm

Thứ Năm, 17 tháng 1, 2013

Ladyfinger - bánh champagne (săm-ba)


Buổi tối chồng đi tất niên không rủ vợ đi cùng (đương nhiên rủ thì vợ cũng không đi), ở nhà 1 mình đúng là chán thật. thế là lôi đồ ra làm 1 mẻ bánh giò biếu mẹ chồng. làm bánh giò xong thì cũng chả muốn đi tắm giặt gì, xắn tay áo dọn cái bếp lanh tanh bành và quét nhà. nhưng mà làm xong thì vẫn chả muốn đi làm gì ngoài việc làm bánh tiếp. và thế là lại bột, trứng và đường. sau khoảng 1h là có 1 khay bánh săm-ba đầy ắp, xếp vào được 1 túi đầy. tự làm đúng là rẻ thật, khoảng 10 ngàn đồng mà được 1 túi bánh to. làm bánh này mình thấy rất kỳ lạ, cả nguyên liệu và cách đánh giống hệt sponge, nhưng 1 cái cho ra cake, 1 cái lại cho ra cookies. từng chiếc bánh vàng nhạt, nhẹ bông, giòn xốp và thơm lừng mùi trứng. mình bắt không khéo nên cái to cái nhỏ, cái ngắn cái dài, cái cong cái thẳng. nhưng dù sao cũng vẫn thích vì dạo này làm bánh không hỏng nữa, làm phát nào ăn phát đấy. mẻ săm-ba này để dành đến tuần sau làm tiramisu xem có ngon không vì mình chưa bao giờ được ăn 1 miếng tiramisu kiểu cổ điển như thế nào cả.
Cả túi bánh to mà cầm trên tay cứ như không cầm gì, phải nâng niu lắm không thì bánh sẽ vỡ mất. chồng ăn 1 cái khen ngon, lại nhón thêm 1-2 cái nữa, làm mình cảm thấy vui lắm.
trông bánh rất xinh đúng không nào?



Thứ Ba, 15 tháng 1, 2013

chè kho và sữa chua nếp cẩm


Dạo này trời lạnh, gió hanh làm khô hết da và tay chân mình lúc nào cũng lạnh. Thời tiết như thế này lúc nào cũng muốn vào bếp ôm lò nhưng mà người lại đang không khỏe lắm cho nên cũng không dám lên mạng tìm món gì mới để nghịch. Hôm nay lục tủ có bịch đậu xanh sắp bị lũ mọt tấn công nên làm món này. Cũng là làm thử để hôm nào 23 tết làm 1 ít cúng ông Táo. Đậu không còn ngon nên cũng ảnh hưởng ít nhiều đến hương vị của món này. mỗi tội không làm sao chụp cho nó thật ngon mắt giống như người ta được. làm 2 món này thì cũng không được "ôm lò" nhưng mà cũng đỡ buồn tay buồn chân. Đậu là biểu tượng của sự sung túc và may mắn, hy vọng rồi đây may mắn sẽ đến với mình và những người đang chờ đợi may mắn như mình.
mời mọi người nhé!

Chủ Nhật, 13 tháng 1, 2013

trứng muối homemade và bánh bao trứng muối


Sắp tết vậy mà không khí nhà mình cứ như là đang đi nghỉ hè. Trong khi người người, nhà nhà thi nhau kiếm xiền thì lạc ra 2 đứa không chịu đi làm, ở nhà cứ như thể học sinh cấp 1 được nghỉ vì trời rét dưới 10 độ C không bằng. hôm nay là ngày thứ 6 không ra khỏi nhà, đúng là bái phục bản thân mình. cả ngày hết ăn rồi ngủ, ngủ dậy lại ăn, kết quả tăng được 1kg, hehe! không làm gì đúng là khó chịu kinh khủng, may mà hôm nay test thấy lọ trứng muối đã chín nên mới nghĩ ra việc để làm - làm bánh bao (cũng vẫn lại là ăn!).
Trong khi gateaux mình phá trứng còn bánh bao thì phá bột. lần đầu tiên làm bánh bao không cân đo đong đếm gì cẩn thận lại trộn thêm khoai lang vào mà không hiểu sao lại ngon lành cành đào. cứ nghĩ em này dễ quá, ai dè sau đó là những lần thất bại thảm hại - chắc cũng mất 3-4 kg bột gì đấy, cộng với 1 đống nhân nữa chứ. chán em bánh bao này phát kinh lên được, thôi thèm thì lấy tiền đi mua cho nó lành! chả hiều sao đa số cái gì mình làm lần đầu cũng ngon và sau đó là cứ dở dần mới chết chứ. lần này quyết tâm làm lại với công thức mà ai ai cũng kêu là trăm trận trăm thắng, cũng là để xử lý luôn lọ trứng muối đi cho rộng bếp. đúng là bánh bao bị dớp rồi, lần nào thấy cũng có vấn đề, may mà lần này cũng tạm ổn. vỏ bánh vừa, nở xốp và trắng trẻo, trứng bùi và rất vừa miệng, nhưng nhân thì mặn. chết mất, lần nào không bị cái này cũng bị cái nọ, nhân mặn ăn chả còn thấy ngon tẹo nào. mặn đến mức Hoa ăn vỏ xong để lại cái nhân, mẹ chồng bảo để tí nấu canh cho vào cho nó nhạt bớt đi rồi ăn. huhu, tôi đi chết đây, căm thù cái món này quá! hic!!!
Mình muối bằng trứng gà ta trong khoảng 20 ngày là chín. hôm trước thử 1 quả bị nứt, lúc đó chưa được 20 ngày, nhân chưa cứng hẳn, đỏ đẹp, thơm nhưng mặn chát. tưởng tiêu luôn cả lọ, hôm nay thử 1 em nữa và thật bất ngờ, lỏng đỏ đã rắn lại, đỏ tươi và thơm phức mùi quế hồi, mỗi tội bé tí tẹo và đặc biệt là không mặn, trông như trứng cá hồi loại lớn ấy, hihi.
 và đây là thành văn quả nhé:

2 cái đầu tiên ra lò, hấp mãi không chín nên hơi chai 1 tí


em này không bị chai

Thứ Sáu, 11 tháng 1, 2013

Gateaux thành công đầu tiên


Cho đến thời điểm này thì gateaux là loại bánh mình làm hỏng nhiều nhất, không biết tốn mất bao nhiêu trứng. tóm lại tất tần tật các loại foam cake mà có giai đoạn rây bột vào sau cùng và fold là mình không làm được. sau khoảng 2-3 lần làm Castella hỏng cộng thêm khoảng 2-3 lần làm hỏng sponge cơ bản nữa là mình nản, nghĩ chả bao giờ làm cái bánh chết tiệt này nữa, vì thực sự nó khô, nghẹn bứ, ngọt và không ngon 1 tí tẹo nào cả. ưu điểm của nó là độ đàn hồi cao và dùng để làm cốt cho hầu hết các loại bánh kem trang trí. thế nên dù không thích thì ai yêu bánh cũng muốn làm được nó. thực ra sau khi làm hỏng castella thì mình có lên youtube xem vài video làm bánh của mấy người nước ngoài, họ fold bằng tay và có 1 số dùng máy đánh ở tốc độ thấp nhất - cách làm cho bột được trộn đều, không bị vón cục và không làm xẹp bọt khí. nhưng mình cũng chả muốn thử nữa, cho đến khi web Savourydays đăng bài "Gateau bất bại" thì mình mới thực sự muốn bắt tay vào làm. "bất bại" mà mình lại thất bại thì nhục như con trùng trục, thế là lại cân cân, trộn trộn. không ngờ bánh nở đẹp vô cùng, thơm phức, cũng không quá khô, các lỗ khí nhỏ đều không to như sponge cơ bản nên bánh nở ít hơn nhưng không thành vấn đề, quan trọng nhất vẫn là ngon. thật không biết phải cảm ơn chị Trang như thế nào nữa, thank chị nhiều nhiều.
một vài góc chụp vội em nó:
cận cảnh

ct 4 trứng được 8 miếng bánh như thế này