Thứ Tư, 24 tháng 10, 2012

Ga-tô hongkong

Gọi là ga-tô nhưng thực ra mình nghĩ ai đặt tên công thức này là hoàn toàn làm sai bản chất của bánh. Gateaux và chiffon cùng thuộc dòng foam cake, tức là kết cấu và độ nở của bánh phụ thuộc vào các bọt khí và hỗn hợp trứng được đánh bông, nhưng hai loại này có thành phần nguyên liệu và phương pháp trộn cũng như khuôn sử dụng đều khác nhau. Gateaux dùng phương pháp Genoise/Sponge method, thành phần nguyên liệu không có chất lỏng nào khác ngoài trứng và 1 phần rất nhỏ bơ chảy, khuôn sử dụng khuôn đáy liền và phải chống dính cho khuôn, nhiệt độ nướng cao hơn chiffon và bánh lấy ngay ra khỏi khuôn sau khi được lấy ra khỏi lò. Ngược lại, Chiffon dùng phương pháp Chiffon method, thành phần nguyên liệu chứa khá nhiều chất lỏng ngoài trứng (Sữa/nước, dầu ăn), sử dụng khuôn tube và khuôn đáy rời, không được chống dính cho khuôn, nhiệt độ nướng thấp và thời gian nướng dài hơn, bánh sau khi chín lấy ngay ra khỏi lò và úp ngược trên rack cho đến khi nguội mới lấy bánh ra khỏi khuôn. Chính vì sự khác biệt lớn như vậy mà hai loại bánh cũng có sự khác biệt nhiều, chiffon ẩm và mềm nhưng độ đàn hồi kém hơn Gateaux, Gateaux đàn hồi tốt, kết cấu vững vàng hơn nhưng khô và nghẹn bứ khi ăn. Chiffon thường chỉ để ăn không trong khi Gateaux thường phải ăn kèm với syrup hoặc các loại kem.

Chủ Nhật, 21 tháng 10, 2012

kẹo dẻo chanh leo

Trong tủ lạnh có 100g bột gelatine vứt lăn lóc từ tháng 12 năm ngoái, không biết làm gì với nó. tự nhiên đang lượn lờ web thì thấy công thức kẹo dẻo của chị khaitam, nhìn hấp dẫn quá nên cũng bon chen làm thử, thanh lý hết được 1 nửa lượng gelatine. mặc dù kẹo mình làm không đúng như chị khaitam hướng dẫn do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng lần đầu cũng tạm hài lòng với thành phẩm. mình nóng vội lấy kẹo ra chụp ảnh nên kẹo chưa được khô lắm, rắc đường xong thì  kẹo bị ướt mà ăn cũng không ngon bằng để không. kẹo cũng chưa đạt được độ dai như mong muốn, lần sau làm lại nhất định sẽ làm đúng như người chỉ dẫn xem kết quả có khả quan không.
Mình không thích chanh leo lắm, nhưng khi làm kẹo này thì có vẻ hương vị khá ổn. Các loại quả nhiều nước và thịt mềm (dâu tây, dâu tằm, cam vàng, xoài, lá dứa, dứa, ổi đào ...) đều có thể làm kẹo này và màu sắc cũng rất bắt mắt nữa.

Thứ Năm, 18 tháng 10, 2012

Chè đậu đỏ và hoa mào gà dại

Tháng 10, trời bắt đầu nhiều gió, gần cuối mùa mưa nên gần như không có mưa nữa, nắng cũng không còn gắt gỏng như những ngày tháng 4 tháng 5. Cuối chiều, Vũng Tàu thật đẹp và yên bình. lâu lắm mới lại ra ngồi ngắm biển như thế. nhà cách biển chưa đến 1km nhưng sao mà cả năm trời chẳng mấy khi ra ngắm biển được một lần? gió mát, nắng dịu và không khí thật trong lành. vì chưa phải cuối tuần nên cũng không nhiều người ra biển vì vậy mà biển lại càng đẹp hơn nữa. tiếc là không mang máy ảnh để chụp. Không khí như thế này thật giống những ngày tháng 9, tháng 10 ở miền Bắc. những tháng mùa thu bao giờ trời cũng cao và xanh nhất, chạy ra đồng thả diều với tụi trẻ con thật là thích.
Dưới sườn dốc ngay mũi Nghinh Phong mọc rất nhiều cây hoa dại, mình không biết là hoa gì nhưng nhìn nó hơi giống hoa mào gà, cảm thấy rất xinh nên ngắt vài bông về nhà cắm. OX bảo xấu thế mà cũng lấy về nhưng mình lại thấy rất đẹp, màu sắc nhẹ nhàng lãng mạn. Chụp cùng chén chè đậu đỏ trông thật xinh, tiếc là không có khăn trải bàn đẹp và cũng không có cái bàn nào ra hồn để mang ra ngoài sân chụp.
Trong tủ lạnh còn 1 ít đường thốt nốt mua đợt đi Campuchia và một ít đậu đỏ còn hôm làm mochi, cũng lại có lá dứa và 1 lon nước cốt dừa, vừa đủ cho một nồi chè đậu đỏ. chỉ một chén đậu mà nấu được cả một thố đầy, hai người ăn 3 ngày mới hết. Chè đậu đỏ có mùi vị thơm ngon rất đặc trưng, thêm vài cọng lá dứa và vài hạt muối lại càng tăng thêm hương vị, ăn nóng hay lạnh đều ngon cả.

Thứ Tư, 10 tháng 10, 2012

Cháo gà đen

Vì không thích ăn đồ đông lạnh và sản phẩm trữ lạnh nói chung, thế nên sáng nào cũng phải đi chợ. Mọi người hầu như ai cũng đi chợ vào cuối tuần, mua đồ ăn, sơ chế và trữ lạnh dùng cho cả tuần. Nhưng cuối tuần mình lại về nhà bố mẹ ăn cơm, thành ra chẳng mấy khi đi chợ vào cuối tuần. Việc đi chợ hằng ngày đôi khi rất mệt mỏi, chẳng biết mua gì và nấu gì. Hôm nào dậy trễ một tí là coi như cả ngày ăn không ngon. Hôm nay cũng vậy, đi từ đầu chợ đến cuối chợ, chẳng mua được gì hết. Vài quả trứng và 1 bó rau tạm cho bữa trưa. Chiều về nhờ chồng đi mua gà, nấu cháo gà ăn. chỉ có 1 món nên đỡ phải suy nghĩ rất nhiều.

Thứ Hai, 8 tháng 10, 2012

Gân bò hầm rau củ

Sau thất bại thảm hại với cake, mình nhận thấy cần phải phổ cập kiến thức baking cơ bản cấp tốc, mình không thể chỉ đọc công thức, nhìn hình minh họa và thành công ngay được. tạm thời gác cake lại, đợi khi nào đọc xong professional baking thì mới dám bắt tay vào làm tiếp. trong thời gian chờ đợi, bổ sung món ăn hằng ngày cho blog đỡ đìu hiu.
Hôm nay trời mát dịu, ảnh hưởng của bão nên thỉnh thoảng vẫn có mưa, sáng đi chợ mua được một ít gân bò, trong tủ lại còn đậu hà lan nên nấu món này.

Thứ Sáu, 5 tháng 10, 2012

Bánh quy bơ nho khô



Chiều thứ 7, Cốm được dì cho sang nhà dì chơi.
Dì: Bây giờ dì đi làm bánh, con đi ngủ nhé?
Cốm: Không, con làm bánh với dì cơ. (giọng nũng nịu lắm và õng ẹo đi theo dì vào bếp)
Cốm: dì làm bánh gì vậy?
Dì: bánh quy, cốm thích bánh quy không?
Cốm: con xích bánh quy!
Sau một hồi cân đong, nhào trộn, tạo hình và nướng bánh, đồng thời trả lời vô số câu hỏi linh sờ tinh của cốm, keng … bánh chín, mùi bơ thơm phức khắp bếp, lan ra đến tận ngoài sân.
Dì: bánh nóng lắm, không được động vào nghe chưa?
Cốm: con ăn cái to.
Dì: …
Cốm: con ăn cái nhỏ thôi.
Dì: dì không cho con ăn.
Cốm: không, con xích ăn bánh quy.
Cốm: con không thích ăn cái đen đen này đâu. (cái đen đen là nho khô đấy).
Và nó chạy lăng xăng khắp bếp, đợi bánh chín, bỏ nho trên mặt và ăn lần lượt từng chiếc bánh.
Dì: có ngon không cốm?
Cốm: ngon.
Dì: phải trả lời thế nào?
Cốm: con yêu dì Bình nhất trên đời!
Dì: không phải, phải trả lời là “ngon ạ”
Cốm: ngon ạ!
Dì: “không biết bao giờ chữ “dì” mới được thay bằng chữ “mẹ” nhỉ???
 

Thứ Năm, 4 tháng 10, 2012

Bánh quy trà xanh (CT không dùng bơ)


Thời tiết mùa này cứ như là mùa thu ở ngoài Bắc ấy, hơi lành lạnh, cảm giác lúc nào cũng thèm ăn một cái gì đó ấm nóng, giòn giòn. Hộp bánh quy mầm lúa mạch vẫn còn vài cái, nhưng lại vẫn muốn làm bánh quy nữa. làm bánh quy khi trời mát rất thích. ngồi ngắm bánh trong lò, cảm nhận hơi ấm của lò và những chiếc bánh xinh xắn đang vàng dần, mùi bơ thơm lừng khắp nhà rất thú vị.
Hôm trước mình làm bánh quy bơ theo công thức của chị Khaitam để dùng cutter, không ngờ bột nhanh mềm và khó cắt kinh khủng, cuối cùng nản quá phải cho vào túi bắt bông kem tạo hình. Hôm nay thử công thức bánh quy vị trà xanh kem tươi của chị Savorydays vì thấy nó lạ, lạ là vì không dùng bơ và lại được nhiều người khen ngon, hơn nữa lại được thử dùng cutter. Sau vụ này mình đã có kinh nghiệm hơn, cut hình cũng dễ dàng hơn và không còn sợ cán + cut hình bột bánh quy nữa.
Công thức này cho ra 1 túi bánh đầy (chắc khoảng 300g), cả nhà thơm lừng mùi trà xanh, bánh nhìn rất xinh. Bánh có vị cứng giòn chứ không xốp như quy bơ, nên chắc chỉ có ai thích ăn cứng và răng khỏe mới thích. Bánh không dùng bơ nên không bị chảy dầu và rất thanh đạm, cảm giác không có tí béo nào ^_^! 

Bánh ít trần tôm thịt



Dạo này trời mưa suốt, tháng 10 rồi mà mưa cứ như là tháng 7. mưa không lớn nhưng ngày nào cũng có mưa, thành ra trời mát nhưng không khí thì ẩm ướt lắm. Còn dư túi bột từ hôm làm mochi, tự nhiên nghĩ đến bánh ít trần. Hồi còn bé, ở quê người ta gói bánh này bằng lá chuối, hình hơi giống bánh giò, nhưng nhỏ hơn. Nhân thì chỉ có đậu xanh nhuyễn với thịt heo bằm (toàn thịt mỡ không à) nhưng mà ngon lắm. lúc nào cũng thích ăn bánh này hết, mà lại chỉ thích ăn nhân, rất thích cái vị béo bùi của đậu xanh. sau này lớn rồi, không thấy ai làm bánh này nữa, tự nhiên món bánh đơn giản này rơi vào dĩ vãng, tưởng chừng như chẳng bao giờ còn được thưởng thức lại. Mãi đến khi chuyển vào miền Nam, mới thấy lại hương vị của bánh này, tuy có hơi khác một chút. Bánh nặn hình tròn, bên trong là nhân đậu xanh với tôm và thịt bằm. topping phủ một lớp mỡ hành ăn kèm nước mắm chua ngọt. bánh ngày xưa làm bằng gạo nếp ngâm-xay-lọc nên mát, dẻo và thơm. Còn giờ làm bằng bột nếp khô nên không thể ngon bằng được.
Lúc trước tưởng bánh này khó làm, nhưng giờ thấy nó dễ òm à, chỉ có điều nghĩ đến thì thèm nhưng làm xong là hết muốn ăn, phải để đến ngày hôm sau ăn mới có cảm giác ngon.

Thứ Hai, 1 tháng 10, 2012

Bánh trung thu ngàn lớp





 
Lần đầu tiên nhìn thấy bánh này, mình ngạc nhiên vô cùng là sao lại có thứ bánh đẹp thế. bánh đẹp như những bông hoa vậy, nhiều lớp cánh xanh xanh, hồng hồng nở bung sau khi ra khỏi lò. Lần đầu mình làm bánh theo ct và video tạo hình vỏ bánh của chị kiwi, lúc đó còn lơ ngơ quá, bánh tạo màu bằng bột trà xanh, lên màu đẹp, nhưng lại chưa có kinh nghiệm nên cán xấu lắm, tiếc là không chụp ảnh lại (vì lúc đó chưa có máy ảnh). lần này tiện thể còn nhân mochi hôm trước mà lại chẳng muốn làm mochi nữa nên mình làm lại bánh này, chỉ muốn thực hành lại cách cán vỏ bánh. Vì không có màu thực phẩm, công thức bột màu lại không được cho chất lỏng, mình phải dùng nước ép củ dền và nước ép lá dứa, cho vào lò vi sóng quay và lấy cặn xung quanh thành chén, nên lên màu bánh cứ nhàn nhạt, không bắt mắt tí nào cả. tuy nhiên vỏ bánh tròn đều, để qua ngày hôm sau nở bung nhìn xinh lắm.

Daifuku Mochi - Trung thu đại phúc!

Mochi lá dứa và mochi củ dền
Năm nay ngoài đường bán bánh trung thu ít hơn rất nhiều, hình như ngày càng ít người thích ăn bánh trung thu? Nào là tin chất bảo quản, nào là tin trứng vịt muối không rõ nguồn gốc, nào là tin bánh Trung Quốc... Chắc có lẽ vị nhiều thứ thông tin kiểu như thế nên bánh trung thu bị tẩy chay khá nhiều. Hơn nữa các nhà hàng, khách sạn và các thương hiệu gia truyền cũng được lòng khách hàng hơn, các chị em lại đua nhau tự làm. nhà mình năm nay cũng chẳng có cái bánh trung thu nào cả.
Nhưng mà trung thu mà, vẫn cứ thích làm một cái gì đấy liên quan đến trung thu. Tìm trên mạng thấy nhiều người nói Mochi rất dễ làm, lại thấy Savourydays cũng đăng công thức làm mochi, một trang web chỉ dẫn rất nhiệt tình, thích hợp cho những người mới tự học làm bánh và lơ ngơ như mình.
Mochi là một loại bánh truyền thống của Nhật. Người Nhật xưa vào những dịp lễ tết, họ nấu gạo nếp loại dẻo và thơm ngon với đường và nước cốt dừa, sau đó cho vào cối giã như người Việt Nam mình làm bánh dày vậy. Nhân bánh truyền thống và phổ biến nhất là nhân đậu đỏ, bánh nặn xong được gói vào lá cây và đem hấp lại 1 lượt nữa. Nhưng bây giờ có rất nhiều loại nhân: đậu xanh, đậu trắng, dâu tây, mứt, khoai môn ... và cả ice-cream nữa. bên ngoài phủ một lớp bột, thường là tinh bột khoai tây và bột đậu tương. nhưng cũng có người sử dụng bột nếp rang, bột năng, bột bắp, dừa tấm.
Mochi của mình lần này làm là vị lá dứa, củ dền và gấc; nhân đậu xanh và đậu đỏ. Bên ngoài mình phủ dừa tấm và bột sắn dây xay mịn. Cảm nhận của mình là bánh có vị rất quen thuộc, giống bánh cốm, bánh ít, bánh trôi tàu, bánh gai của Việt Nam vậy. Nên bánh có vẻ rất thân thuộc và chị em mình có thể bổ sung thêm vào danh sách các loại bánh làm trong dịp tết Hàn Thực.
Mình xin phép được chép công thức của savourdays.com vào đây để lúc nào quên dở ra xem hoặc bạn nào thích thì mang về làm. cảm ơn chị rất nhiều vì đã chia sẻ. công thức mình có thay đổi một tí xíu cho phù hợp với nguyên liệu sẵn có.

09:16 - 2 comments

Giới thiệu!

Rất vô tình mình bước vào thế giới của bánh, của đường, của bột, của những sự ngọt ngào và dễ thương. Không thích ăn đồ ngọt, không thích những sản phẩm từ bơ sữa, nhưng lại không thể kìm lòng trước những chiếc bánh nhỏ xinh thơm phức. Mỗi lần làm bánh là một mớ hỗn độn trong bếp, nhưng nhìn bánh trong lò và tỏa mùi thơm khắp nhà tạo một cảm giác hạnh phúc vô cùng. Ước mơ của mình là có 1 đứa con gái đáng yêu chạy lăng xăng trong bếp và giúp mẹ tiêu thụ thành phẩm. là khi về già có thể mở một tiệm bánh nhỏ xinh. là một lần được đến Nhật và học làm các loại bánh wasaghi. trang web này giống như cuốn sổ tay vậy, chỉ là nơi ghi lại những công thức bánh sưu tầm được và những câu chuyện rất nhỏ trong góc bếp của nhà mình.